14/09/2014 21:15

Thu hồi đất cho... tư nhân

Hàng ngàn mét vuông đất của người dân bị cưỡng chế thu hồi, bồi thường với giá thấp để giao cho tư nhân xây khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ

Nhiều hộ dân tại phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ hiện rất bức xúc trước việc UBND quận Ninh Kiều thu hồi đất xây dựng công trình Trung tâm Hội nghị TP nhưng lại giao cho tư nhân làm khách sạn 5 sao. Trong khi thắc mắc của người dân chưa được giải quyết thì họ đã bị cưỡng chế thu hồi đất.

Chưa giải quyết thỏa đáng

Ông Ngô Minh Chánh (SN 1959, ngụ phường Cái Khế) cho biết ông nhận được quyết định cưỡng chế thu hồi đất của UBND quận Ninh Kiều ký ngày 8-4. Khoảng nửa tháng sau, vào ngày 23-4, ông mới nhận được Quyết định 5288 của UBND quận Ninh Kiều về việc thu hồi hơn 2.887 m2 đất để xây dựng dự án nhà khách UBND TP Cần Thơ (nay là Trung tâm Hội nghị TP).

Gia đình ông Liêng Văn Tó sống trong căn lều che tạm bợ sau khi nhà đất bị cưỡng chế
Gia đình ông Liêng Văn Tó sống trong căn lều che tạm bợ sau khi nhà đất bị cưỡng chế

“Quyết định 5288 về việc thu hồi đất của tôi đã được ký từ hơn 3 năm trước, vào ngày 24-6-2011. Tôi đã đến UBND quận Ninh Kiều và Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ hỏi nhưng không ai trả lời cụ thể việc thu hồi đất này như thế nào” - ông Chánh thắc mắc.

Nhiều người dân bị thu hồi đất tại cồn Cái Khế cho biết quyết định của UBND quận Ninh Kiều ghi là để xây dựng Trung tâm Hội nghị TP Cần Thơ nhưng thực tế, nơi đây đang xây tổ hợp khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ do DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư. Theo ông Chánh, ngày 8-8, ông bị cưỡng chế thu hồi đất để xây khách sạn 5 sao nhưng áp giá bồi thường của… 10 năm trước.

Một người dân bị thu hồi đất khác là ông Liêng Văn Tó (SN 1939, ngụ phường Cái Khế) cho hay ông có 2.821 m2 đất bị giải tỏa trắng để xây khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ. Thời gian qua, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 4 lần gửi thông báo cho ông về việc bồi thường, hỗ trợ nhưng cả 4 lần, giá bồi thường đều khác nhau. Riêng lần thứ 4, tổng số tiền hỗ trợ về đất là hơn 707 triệu đồng nhưng ông chưa nhận.

“Ngày 8-8, đoàn cưỡng chế xuống đập nhà trong khi khoản tiền bồi thường cho gia đình tôi chưa cụ thể, xét tái định cư chưa rõ ra sao. Nếu là do doanh nghiệp xây dựng khách sạn thì họ phải thỏa thuận giá đền bù với tôi chứ sao lại áp đặt với mức thấp như vậy?” - ông Tó băn khoăn.

“Đã giải thích rõ!”

Theo ông Dương Tấn Hiển, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, dự án Trung tâm Hội nghị TP Cần Thơ được UBND TP quy hoạch cách nay hơn 6 năm với diện tích 5,3 ha. Dự án có nhiều hợp phần: khách sạn 5 sao, hội trường, bãi đậu xe, khu thể thao… Khi xây dựng từng hợp phần, TP đã kêu gọi xã hội hóa và DNTN Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đầu tư xây khách sạn 5 sao trên diện tích 1,7 ha. Tiền giải phóng mặt bằng do doanh nghiệp này chi trả. Có 49 hộ dân bị ảnh hưởng bởi công trình này; 42 hộ đã nhận tiền bồi thường, 7 hộ còn lại chưa nhận.

“Khi họp với người dân, chúng tôi đã giải thích rõ việc này. Riêng đối với hộ ông Tó và ông Chánh, đích thân tôi và Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã đến tận nơi vận động. Tiền giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư chi trả và đã chuyển cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ 21 tỉ đồng, đơn vị này đã đền bù cho 42 hộ dân hơn 18,6 tỉ đồng” - ông Hiển khẳng định. Ông Hiển cho biết với những hộ chưa nhận đền bù, việc áp giá bồi thường sẽ theo mức hiện hành là 6 triệu đồng/m2 đất ở và 3 triệu đồng/m2 đất liền kề, thổ cư.

Trong văn bản của UBND quận Ninh Kiều trả lời thắc mắc của người dân có nêu: “Căn cứ Nghị định 84/2007 của Chính phủ thì nhà nước thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển kinh tế trong khu đô thị hiện có, gồm dự án xây dựng nhà ở xã hội, xây dựng nhà ở phục vụ tái định cư, hội chợ triển lãm, xây dựng khách sạn cao cấp đạt tiêu chuẩn 3 sao trở lên…”. Trong khi đó, thực tế, khách sạn Mường Thanh Cần Thơ đang được xây dựng với chủ đầu tư là doanh nghiệp tư nhân. Việc người dân bị thu hồi đất nhưng bồi thường với giá thấp, không được thương lượng với chủ đầu tư làm họ không khỏi bức xúc.

Mua nền tái ​định cư với giá cao

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Cần Thơ, có 48 hộ bị ảnh hưởng bởi công trình khách sạn 5 sao Mường Thanh Cần Thơ được xét tái định cư với 53 nền. Ông Tó cho biết dù gia đình ông thuộc diện được xét mua nền 60 m2 nhưng thực tế chỉ có loại nền từ 100 m2 trở lên tại quận Bình Thủy nên ông phải mua phần diện tích còn lại bằng giá thị trường. “Nếu nhận 707 triệu đồng tiền hỗ trợ thu hồi đất thì khi mua nền tái định cư giá cao, tôi chẳng còn lại gì trong khi đã mất trắng nhà cửa, đất đai, vườn tược…” - ông Tó than vãn.

Bài và ảnh: Ca Linh

Viết bình luận

TÔI LÊN TIẾNG: Cấm giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra: Chặn “ngoại giao bàn tiệc”
36 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức dù hoạt động không có gì khuất tất nhưng lực lượng thanh tra xuống là lo lắng, đứng ngồi không yên.
Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
4/12/2022 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022

Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022

(NLĐO) - Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; thừa phát lại bị cấm thực hiện một số hành vi… là những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022