30/09/2018 13:49

Thơm thảo “chợ rau miễn phí” cho người nghèo

(NLĐO) - Gần một năm qua, quầy rau củ miễn phí xuất hiện trên đường Nguyễn Cư Trinh, khóm 5, phường 1, TP Sa Đéc (Đồng Tháp). Nơi đây, nhanh chóng trở thành địa chỉ nhân đạo quen thuộc của nhiều người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

Người đứng ra thành lập quầy rau, củ miễn phí chính là bà Võ Thị Thu Nga (50 tuổi). Hằng ngày, bà dành hẳn phần vỉa hè trước nhà mình để bày trí hàng trăm ký rau, củ, quả phục vụ miễn phí cho những ai có nhu cầu đến nhận.

Chợ rau thu nhỏ

Trước đây, bà Nga thường tham gia làm công tác từ thiện xã hội nên kết nối với Tổ từ thiện Định Hòa ở huyện Lai Vung (Đồng Tháp). Bất chợt một ngày, bà nảy sinh ý tưởng mở quầy rau, củ miễn phí và mang nguồn rau củ về TP Sa Đéc để phục vụ những người dân có hoàn cảnh khó khăn.

Thơm thảo “chợ rau miễn phí” cho người nghèo - Ảnh 1.

Bà Nga (phải) cùng các thành viên chuẩn bị rau, quả phục vụ miễn phí

Mỗi ngày, bà Nga tự bỏ tiền túi hơn 300.000 đồng để trả tiền thuê vận chuyển nguồn rau, củ, quả do Tổ từ thiện Định Hòa đóng góp. "Hàng hóa tặng miễn phí nhưng tôi phải lựa chọn cho ngon lành chứ! Cái nào già, hư, héo là loại bỏ hết, chỉ lấy những loại ngon để phục vụ bà con mình", đang ngồi lựa rau, bà Nga vui vẻ nói.

Lựa chọn cho mình một số ít rau xong, bà Nguyễn Thị Tư (ngụ khóm 5, phường 1, TP Sa Đéc) dẫn tôi đến nhà bà để tìm hiểu gia cảnh. Bà Tư rót trà mời khách uống, sau đó kể về hoàn cảnh gia đình mình, rằng: "Nhà có 4 miệng ăn. Chồng đi làm phụ hồ lương tháng chẳng có bao nhiêu. Tôi ở nhà nuôi ba mẹ già yếu. Nguồn thu nhập chính dựa vào ông xã".

Do hoàn cảnh còn nhiều khó khăn nên bà Tư tranh thủ mỗi buổi chiều đến quầy rau, củ miễn phí nhận mớ rau, củ về chế biến món ăn cho gia đình. "Lại lấy rau, củ thấy mấy chị làm từ thiện nhiệt tình lắm! Rau, quả ở đây ngon, sạch cũng như ở các chợ. Nhờ có cái quầy rau, củ miễn phí mà tôi đỡ mua rau, quả ở chợ, giảm bớt một phần chi phí sinh hoạt", bà Tư tâm sự.

Thơm thảo “chợ rau miễn phí” cho người nghèo - Ảnh 2.

"Chợ rau, củ miễn phí" giữa phố

Tôi có dịp đi ngang quầy rau, củ miễn phí nhiều lần mới cảm nhận được nơi đây như cái chợ rau thu nhỏ giữa phố đều đặn vào buổi sáng và chiều dành cho cho bất kỳ ai thấy cần thì ghé lựa cho mình mớ rau, quả về chuẩn bị bữa cơm gia đình. Tôi nghĩ, đối với những gia đình khá giả, việc mua bó rau, mớ cải ngoài chợ là việc quá bình thường. Tuy nhiên, những người lao động khó khăn, họ phải lao động cực nhọc thiếu thốn về tài chính thì quầy rau, củ miễn phí chính là địa chỉ nhân đạo giúp đỡ nhiều người nghèo vơi bớt một phần gánh nặng về chi tiêu.

Tranh thủ trên đường đi bán bánh dạo về, bà Nguyễn Thị Bé Bảy (ngụ khóm 2, phường 1, TP Sa Đéc) ghé lại quầy rau, củ miễn phí chọn cho mình một vài thứ rau mang về chế biến món ăn chiều cho gia đình. Với số tiền lời ít ỏi từ việc bán bánh dạo thì số rau miễn phí đã giúp bà Bảy tiết kiệm mỗi tháng vài trăm ngàn đồng. Đang đứng lựa một số rau, quả về chuẩn bị bữa cơm cho gia đình, bà Bảy xúc động nói: "Tôi thấy, có quầy rau, củ miễn phí thì đỡ cho dân nghèo dữ lắm! Nhờ vậy, hằng ngày, tôi đỡ bớt một phần tiền chi tiêu sinh hoạt, số tiền đó để dành chi tiêu cho những khoản khác".

Tấm lòng thơm thảo

Quầy rau, củ miễn phí ra đời làm cho bà Nga tự mang thêm cái khổ vào thân nhưng bà cảm thấy vui vẻ vì được làm việc thiện mỗi ngày. Ngoài bỏ tiền túi ra vận chuyển rau, củ bà còn bỏ công lao động để làm công việc cắt gọt, rửa rau cho sạch để phục vụ bà con. Sáng thức dậy sớm, bà Nga mang rau, củ ra trước nhà để phục vụ người dân, nói: "Có người thấy tôi làm việc từ thiện họ nói ở không lo chuyện bao đồng để thể hiện hình ảnh người tốt. Tôi vẫn vui vẻ làm việc bình thường vì chuyện thị phi ở đời mà! Tôi nghĩ, miễn sao phục vụ được nhiều người là cảm thấy vui trong lòng", bà Nga bộc bạch.

Thơm thảo “chợ rau miễn phí” cho người nghèo - Ảnh 3.

Những người nghèo đến lựa chọn rau, củ miễn phí mang về

Mỗi ngày, nhóm thiện nguyện khoảng 5 người cùng với bà Nga chuyên làm công việc lựa chọn, rửa sạch và sắp xếp rau, củ ngăn nắp. Bà Nguyễn Thị Du (ngụ phường An Hòa, TP Sa Đéc) ra chợ bán cá, tranh thủ buổi chiều về là đến quầy rau, củ miễn phí để phụ tiếp công việc. Công việc rất tất bật nhưng các thành viên trong nhóm thiện nguyện đều cảm thấy vui vẻ vì giúp được nhiều người nghèo vượt qua một phần khó khăn trong cuộc sống. Vừa lặt rau, bà Du vừa vui vẻ tâm sự: "Tôi thấy, nhiều người tới nhận rau, củ cảm thấy vui trong lòng. Ở nơi nào có thành lập thêm quầy rau, củ miễn phí như ở đây là tôi sẵn sàng đến phụ tiếp công việc".

Để nguồn rau, củ hoạt động cân đối, bà Nga chia làm hai phần: một phần để phát trong buổi chiều, phần còn lại để buổi sáng hôm sau mang ra phát cho những người chưa được nhận. "Có những ngày, các thành viên trong Tổ từ thiện Định Hòa nghỉ, không có rau, củ phục vụ cho bà con, tôi thấy mọi người đến không có hàng hóa nhận về, trong lòng cảm thấy xót xa nên đã cân đối được số lượng rau, quả phục vụ", bà Nga tâm sự.

Thơm thảo “chợ rau miễn phí” cho người nghèo - Ảnh 4.

Nơi đây là địa chỉ nhân đạo của những người nghèo

Công việc của bà Nga cùng với nhóm thiện nguyện ngày càng lan tỏa trong cộng đồng xã hội. Thấy việc làm có ý nghĩa nhân đạo nên một số người bỏ tiền túi của mình đến chợ mua rau củ mang đến quầy rau, củ miễn phí quyên góp để tăng thêm số lượng hàng hóa phục vụ những hoàn cảnh khó khăn. "Tôi nghĩ, những người có hoàn cảnh khó khăn đến nhận bó rau, vài trái mướp, vài trái bầu là họ có thể cải thiện cuộc sống gia đình mình. Thấy nhiều người đến nhận hàng hóa là tôi cảm thấy vui và có thêm động lực để làm việc thiện", bà Nga tâm sự.

Ông Phan Toàn Thắng, Chủ tịch UBND phường 1 (TP Sa Đéc), nhận xét: "Quầy rau, củ miễn phí là một trong những địa chỉ nhân đạo của Hội Chữ thập đỏ phường 1 và cũng là một cách làm mới để giúp cho nhiều người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ phần nào, giảm bớt những khó khăn, thiếu thốn trong cuộc sống. Địa phương ghi nhận và trân trọng những nghĩa cử cao đẹp của bà Nga và mọi người trong nhóm thiện nguyện. Tôi mong rằng, mô hình mới này sẽ được lan tỏa ra mọi nơi để có thêm nhiều quầy rau, củ miễn phí nhằm nối thêm cánh tay dài cùng sẻ chia một phần khó khăn với những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống".

Sự ra đời của quầy rau, củ miễn phí thể hiện rõ tinh thần "lá lành đùm lá rách", giúp cho nhiều người có hoàn cảnh khó khăn thêm ấm lòng!


Bài và ảnh: NHA MÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Phổ cập bơi lội cho trẻ: Việc phải làm ngay
5/6/2023 548 1k
Trên các diễn đàn mạng xã hội lại rộ lên đề xuất phổ cập bơi lội cho trẻ - vấn đề đã được nói rất nhiều, nhất là mỗi khi hè về, gia tăng các vụ đuối nước.
Vì một đô thị sáng tạo trong tương lai
5/6/2023 548 1k
Để TP Thủ Đức (TP HCM) trở thành hình mẫu kinh tế lý tưởng cần có những giải pháp đột phá, sáng tạo nhằm khơi thông điểm nghẽn, giúp phát huy tối đa tiềm năng vốn có
Bãi rác đã được thay bằng bồn hoa
5/6/2023 548 1k
Những ngày này, nếu đi trên đường Phan Xích Long, đoạn thuộc quận Bình Thạnh (TP HCM), mọi người sẽ được chứng kiến sự thay da đổi thịt với những bồn hoa rất đẹp (ảnh).
CUỘC THI ẢNH THIÊNG LIÊNG CỜ TỔ QUỐC: Hào khí miền Đông
4/6/2023 548 1k
Nhiếp ảnh gia Nguyễn Trung Trực đã thực hiện bộ ảnh "Hào khí miền Đông" gửi dự thi cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc".
"Ao nước" trên đường

"Ao nước" trên đường

Cứ bước vào mùa mưa, làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ trên đường Võ Chí Công, đoạn ngay dốc cầu Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM lại thành "ao nước" (ảnh).