14/09/2019 14:21

Thở dài với giấy khám sức khỏe “10 phút”

(NLĐO) - Để có được tờ giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng quy định của Bộ Y tế hiện nay không khó chỉ cần chưa đến 10 phút là xong.

Chuyện khám sức khỏe cho có để hợp thức hóa bộ hồ sơ "đi học, đi làm" không mới, đã từng được dư luận phản ánh. Nhưng đáng lo ngại là bệnh hình thức, gian dối này vẫn "mạnh khỏe" tồn tại cho đến nay, minh chứng là mới đây phóng viên Báo Người Lao Động đã ghi nhận tại 2 cơ sở khám chữa bệnh công lập nằm giữa trung tâm TP HCM, một quy trình khám sức khỏe tổng quát không thể tưởng tượng nỗi khi khám hết tất cả các bộ phận của cơ thể: đo chiều cao - cân nặng - đo mạch - huyết áp; mắt; răng - hàm – mặt; tai - mũi – họng; ngoại khoa (xương khớp); tâm thần - thần kinh; nội khoa (tim, phổi, gan, bao tử…) … chỉ mất khoảng chưa đầy 10 phút.

Nói là khám cho oai chứ nhiều công đoạn trong quy trình khám sức khỏe nói trên, chẳng có "nhìn, sờ, gõ, nghe" gì cả, mà bác sĩ chỉ khám theo kiểu hỏi "có bị bệnh gì không?" rồi kết luận sức khỏe bình thường khi nghe người được hỏi trả lời "dạ, không có bệnh gì".

Thở dài với giấy khám sức khỏe “10 phút” - Ảnh 1.

Khám sức khỏe tổng quát "10 phút" tại Bệnh viện đa khoa Quận 10.

Rất nhiều bạn đọc Báo Người Lao Động quan tâm đến vấn đề này đã chia sẻ: Khám sức khỏe mất 10 phút và phải đi qua tất cả các khoa là quá tốt rồi; nhiều nơi hiện nay chỉ nộp tiền, y tá điền đầy đủ thông tin và đi lấy chữ ký bác sĩ , đóng dấu rồi trả ra cho chủ nhân là xong. Gần như hiện nay các bệnh viện hoặc trung tâm y tế có chức năng được khám sức khỏe, cấp giấy khám sức khỏe đều làm như vậy mà thôi. Bẹnh viện, phòng khám nào hiện nay cũng khám sức khỏe như vậy cả, có lẽ các đơn vị tuyển dụng nên xem lại yêu cầu giấy khám sức khỏe, vì hình thức quá, khám mà cũng như không khám.

Bạn đọc Nguyễn Hoàng Anh đề xuất: Nên chăng "giao" chuyện sát hạch sức khỏe cho nơi tuyển dụng, tùy tính chất nghề nghiệp sẽ có yêu cầu sức khỏe khác nhau; chẳng hạn đi dạy học thì cần phát âm rõ, lái xe thì cần thính tai, nhanh mắt.Với quy định cào bằng ở đâu cũng đòi giấy khám sức khỏe tổng quát, nhưng thực tế có khi nhận hồ sơ rồi thì cũng chẳng thèm đọc qua tờ giấy sức khỏe này.

Bạn đọc Hai Ku góp thêm: Quy định "đi học, đi làm" phải có giấy khám sức khỏe hiện nay còn hình thức quá. Như vậy người không đủ sức khỏe là người khuyết tật chẳng lẽ sẽ không được làm việc? Yêu cầu về sức khỏe còn tùy thuộc vào ngành nghề của nhà tuyển dụng, nên để riêng từng đơn vị tuyển dụng chủ động trong việc này.

Trong một góc nhìn khác bạn đọc Thanh Vân trăn trở "Cơ quan chức năng cần phải sớm có biện pháp chấn chỉnh những quy định bất cập, để chấm dứt tình trạng "gian dối" dần trở nên bình thường. Chuyện thực hiện giấy khám sức khỏe cẩu thả, tắc trách như vậy không thể tồn tại mãi được". Bạn đọc Nguyễn Ngọc Hùng lo lắng: Cứ thả nổi tình trạng "lỏng lẻo" trong việc cấp giấy chứng nhận sức khỏe khi đi học, đi làm thì sẽ rất an nguy cho xã hội.

Hiếu Trung

Tin liên quan

Viết bình luận

Xót xa hoàn cảnh 2 chị em tử vong dưới ao khi cha mẹ đi làm ăn xa
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong lúc trời mưa to, 2 chị em ở Bạc Liêu trốn bà nội ra ao nước phía sau nhà để tắm thì không may đuối nước dẫn đến tử vong.
Yêu quê hương từ những lá cờ
8 giờ trước 548 1k
Lá cờ Tổ quốc được treo ở những nơi linh thiêng, trang trọng; đồng hành với cán bộ, chiến sĩ và người dân trong việc xây dựng đất nước, bảo vệ cuộc sống bình yên hôm nay.
Mô hình TOD: Lối ra cho TP HCM
27/5/2023 548 1k
Mô hình TOD sẽ khuyến khích tư nhân tham gia vào quá trình phát triển đô thị ở những khu vực xung quanh các nhà ga đường sắt đô thị, phù hợp với bối cảnh hiện tại của TP HCM
"Mẹ Hà" của những đứa trẻ đặc biệt
27/5/2023 548 1k
Tôi đã nhiều lần lên thăm Trung tâm Nuôi dạy trẻ khuyết tật (NDTKT) Võ Hồng Sơn ở thị trấn Chợ Chùa (huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi), lần nào cũng để lại trong tôi nhiều cảm xúc và thương yêu.
Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Xử nghiêm hành vi vi phạm an toàn lao động

Mới đây, một vụ tai nạn do sập giàn giáo đã xảy ra tại một công trình xây dựng đang thi công tại Đà Nẵng làm 2 người chết và 3 người bị thương nặng.