02/08/2022 08:05

Mời tham gia cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu"

Cuộc thi do Báo Người Lao Động tổ chức, nhận bài từ đầu tháng 8-2022, trao thưởng vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) năm nay.

Nhằm tiếp nối truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "tôn sư trọng đạo" cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời tái khẳng định vị thế quan trọng của người Thầy trong xã hội, Ban Biên tập Báo Người Lao Động vừa quyết định phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu".

Mời bạn đọc, bạn viết gần xa là công dân Việt Nam gửi bài tham gia cuộc thi này, thể lệ như sau:

Nội dung:

- Nhân vật trong bài là thầy hoặc cô giáo dạy học của người kể chuyện. Nhân vật phải là người thật, còn đang sống hoặc đã qua đời; gắn với việc thật và kỷ niệm có thật, có thể xác minh được.

- Thầy, cô là nhà giáo thật sự, cũng có thể là người chưa từng qua trường lớp đào tạo sư phạm chính quy nào, song đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục - đào tạo nói chung; hoặc cho giáo dục - đào tạo tại một địa phương/ một nhà trường cụ thể nào đó, xứng đáng được khen ngợi, tôn vinh.

- Dấu ấn sâu sắc của thầy, cô giáo trong giảng dạy và nghiên cứu, khiến tác giả/người kể chuyện không thể nào quên, ngưỡng mộ và yêu quý.

- Công lao dạy dỗ, dìu dắt của "người đưa đò" đối với học trò, tác động lớn đến sự thành đạt của học trò (hoặc nhiều thế hệ học trò) về sau; hoặc làm thay đổi cuộc sống của học trò (hay bạn bè, người thân của học trò) theo hướng tích cực hơn.

- Tấm gương sư phạm tiêu biểu, có tầm vóc lớn về tri thức và mẫu mực về nhân cách, ảnh hưởng đặc biệt tới học trò hay nhiều thế hệ học trò.

Mời tham gia cuộc thi viết Người Thầy kính yêu - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân phát động cuộc thi viết “Người Thầy kính yêu”, tại lễ kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Báo Người Lao Động hôm 28-7-2022 - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thể loại và quy cách:

- Được trình bày qua một trong các thể loại: ký sự (ký báo chí), phỏng vấn xây dựng chân dung, trần thuật.

- Bài được viết bằng tiếng Việt, mỗi bài dung lượng tối thiểu 1.200 từ, tối đa 1.700 từ, kèm theo ít nhất 2 ảnh, chú thích đầy đủ.

- Tác phẩm dự thi là bài viết mới, chưa được đăng/ phát trên bất kỳ báo, đài hay trang mạng xã hội nào, cũng không được gửi cho cuộc thi viết khác.

- Mỗi tác giả được đăng tối đa ba (3) bài dự thi. Tác phẩm đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo ba-rem của Tòa soạn.

- Những bài dự thi được sơ tuyển, sau khi đăng Báo Người Lao Động và được trả nhuận bút thì sẽ thuộc sở hữu của Báo Người Lao Động; tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

- Cấm sao chép, đạo văn của người khác dưới mọi hình thức; đồng thời tác giả chịu trách nhiệm về độ chân thực, sự chính xác về nội dung bài dự thi. Nếu Ban Tổ chức phát hiện tác giả vi phạm hai quy định nói trên thì sẽ có biện pháp chế tài phù hợp.

- Thời gian nhận bài từ đầu tháng 8-2022. Bài dự thi gửi qua emai: nguoithaykinhyeu@gmail.com hoặc nguoithaykinhyeu@nld.com.vn; nếu gửi bản viết tay về Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM) thì ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Người Thầy kính yêu".

Giải thưởng:

Có sáu (6) giải, gồm: Nhất 30.000.000 đồng, Nhì 20.000.000 đồng, Ba 15.000.000 đồng (2 giải), Khuyến khích 7.000.000 đồng (2 giải).

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ tôn vinh những gương thầy, cô đặc biệt tiêu biểu, qua những tác phẩm đoạt giải.

Dự kiến trao giải, tôn vinh vào dịp 20-11-2022, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Dư luận mong điều gì?
4 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
8 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Nhà đầu tư có lợi nhuận mới làm điện sạch
2 giờ trước 548 1k
Có đến 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!
2 giờ trước 548 1k
Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng
Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Trang Bạn đọc Báo Người Lao Động ngày 9-3 viết: "TP HCM còn 67 cây cầu có nguy cơ cháy, nổ. Nguyên nhân do người dân vứt bỏ rác thải gây hôi thối nên những hộ ở gần phải xử lý bằng cách châm...