02/08/2022 08:05

Mời tham gia cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu"

Cuộc thi do Báo Người Lao Động tổ chức, nhận bài từ đầu tháng 8-2022, trao thưởng vào dịp ngày Nhà giáo Việt Nam (20-11) năm nay.

Nhằm tiếp nối truyền thống "uống nước nhớ nguồn", "tôn sư trọng đạo" cao đẹp của dân tộc Việt Nam, đồng thời tái khẳng định vị thế quan trọng của người Thầy trong xã hội, Ban Biên tập Báo Người Lao Động vừa quyết định phát động cuộc thi viết "Người Thầy kính yêu".

Mời bạn đọc, bạn viết gần xa là công dân Việt Nam gửi bài tham gia cuộc thi này, thể lệ như sau:

Nội dung:

- Nhân vật trong bài là thầy hoặc cô giáo dạy học của người kể chuyện. Nhân vật phải là người thật, còn đang sống hoặc đã qua đời; gắn với việc thật và kỷ niệm có thật, có thể xác minh được.

- Thầy, cô là nhà giáo thật sự, cũng có thể là người chưa từng qua trường lớp đào tạo sư phạm chính quy nào, song đã có nhiều đóng góp cho nền giáo dục - đào tạo nói chung; hoặc cho giáo dục - đào tạo tại một địa phương/ một nhà trường cụ thể nào đó, xứng đáng được khen ngợi, tôn vinh.

- Dấu ấn sâu sắc của thầy, cô giáo trong giảng dạy và nghiên cứu, khiến tác giả/người kể chuyện không thể nào quên, ngưỡng mộ và yêu quý.

- Công lao dạy dỗ, dìu dắt của "người đưa đò" đối với học trò, tác động lớn đến sự thành đạt của học trò (hoặc nhiều thế hệ học trò) về sau; hoặc làm thay đổi cuộc sống của học trò (hay bạn bè, người thân của học trò) theo hướng tích cực hơn.

- Tấm gương sư phạm tiêu biểu, có tầm vóc lớn về tri thức và mẫu mực về nhân cách, ảnh hưởng đặc biệt tới học trò hay nhiều thế hệ học trò.

Mời tham gia cuộc thi viết Người Thầy kính yêu - Ảnh 1.

Tổng Biên tập Tô Đình Tuân phát động cuộc thi viết “Người Thầy kính yêu”, tại lễ kỷ niệm 47 năm ngày thành lập Báo Người Lao Động hôm 28-7-2022 - Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Thể loại và quy cách:

- Được trình bày qua một trong các thể loại: ký sự (ký báo chí), phỏng vấn xây dựng chân dung, trần thuật.

- Bài được viết bằng tiếng Việt, mỗi bài dung lượng tối thiểu 1.200 từ, tối đa 1.700 từ, kèm theo ít nhất 2 ảnh, chú thích đầy đủ.

- Tác phẩm dự thi là bài viết mới, chưa được đăng/ phát trên bất kỳ báo, đài hay trang mạng xã hội nào, cũng không được gửi cho cuộc thi viết khác.

- Mỗi tác giả được đăng tối đa ba (3) bài dự thi. Tác phẩm đăng báo sẽ được trả nhuận bút theo ba-rem của Tòa soạn.

- Những bài dự thi được sơ tuyển, sau khi đăng Báo Người Lao Động và được trả nhuận bút thì sẽ thuộc sở hữu của Báo Người Lao Động; tác giả không được khiếu nại về bản quyền.

- Cấm sao chép, đạo văn của người khác dưới mọi hình thức; đồng thời tác giả chịu trách nhiệm về độ chân thực, sự chính xác về nội dung bài dự thi. Nếu Ban Tổ chức phát hiện tác giả vi phạm hai quy định nói trên thì sẽ có biện pháp chế tài phù hợp.

- Thời gian nhận bài từ đầu tháng 8-2022. Bài dự thi gửi qua emai: nguoithaykinhyeu@gmail.com hoặc nguoithaykinhyeu@nld.com.vn; nếu gửi bản viết tay về Tòa soạn Báo Người Lao Động (123-127 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TP HCM) thì ngoài bì thư ghi rõ: Bài dự thi "Người Thầy kính yêu".

Giải thưởng:

Có sáu (6) giải, gồm: Nhất 30.000.000 đồng, Nhì 20.000.000 đồng, Ba 15.000.000 đồng (2 giải), Khuyến khích 7.000.000 đồng (2 giải).

Ngoài ra, Ban Tổ chức sẽ tôn vinh những gương thầy, cô đặc biệt tiêu biểu, qua những tác phẩm đoạt giải.

Dự kiến trao giải, tôn vinh vào dịp 20-11-2022, nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam.

A.Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.
Khi người trẻ chọn sống độc thân
10 giờ trước 548 1k
Xã hội hiện đại, người trẻ có tư duy mở trong hôn nhân. Trong đó, áp lực và các biến cố có thể xảy ra đối với người bạn đời là nguyên nhân làm cho người trẻ chần chừ lập gia đình
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc": Màu cờ tôi yêu
13 giờ trước 548 1k
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" do Báo Người Lao Động tổ chức nhận được nhiều ảnh dự thi nội dung phong phú về muôn mặt đời sống gắn liền với hình ảnh Quốc kỳ
Giữ lửa yêu thương
13 giờ trước 548 1k
Sau những giây phút cả đại gia đình quây quần cùng vui chơi, chúng tôi nhận ra bên trong mỗi người đều có một đứa trẻ. Đứa bé ấy vẫn mong được cha mẹ ôm ấp, yêu thương như ngày nào...
Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Học sinh đi xe máy: tiềm ẩn rủi ro (*): Đa dạng hóa hoạt động tuyên truyền

Để nâng cao hiệu quả trong việc giáo dục các kỹ năng cho học sinh, nhà trường cần phối hợp tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông qua các cuộc thi, hoạt động sinh hoạt dưới cờ, sân...