18/05/2022 07:38

Thanh thiếu niên "hỗn chiến", do đâu?

Trong chưa đầy một tuần, liên tiếp có 3 thông tin liên quan cách hành xử bạo lực, sặc mùi chém giết của một số thanh thiếu niên - những người "ăn chưa no, lo chưa tới".

Khuya 16-5, hai nhóm thanh niên gồm hàng chục người cầm theo hung khí, bom xăng, chạy xe máy rượt đuổi nhau trên đường Phước Thiện, phường Long Bình, TP Thủ Đức, TP HCM. Rạng sáng một ngày trước đó tại TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, hai nhóm thanh niên lao vào hỗn chiến với hung khí, bom xăng cùng súng khiến ít nhất một người bị thương. Ngày 12-5, ngay trước cổng trụ sở TAND tỉnh Tiền Giang, một nạn nhân bị thương bởi súng sau cuộc ẩu đả loạn xạ.

Nguyên nhân ban đầu của những vụ hỗn chiến này đều xuất phát từ mâu thuẫn hoặc đôi co trên mạng của một số người rồi hai bên tập trung lực lượng để "xử nhau". Điểm chung là tâm lý nhờn pháp luật, tính côn đồ và thói thích thể hiện của một số đối tượng mới lớn.

Hiện tượng "vô pháp vô thiên" này có nguyên nhân đến từ sự quản lý lỏng lẻo của gia đình khi giao xe, thoải mái về thời gian với con cái và ít quan tâm những mối quan hệ của trẻ. Ngoài ra, đặc điểm gia đình, môi trường xã hội, việc quản lý an ninh, việc giáo dục đạo đức, lối sống… tại nơi các đối tượng này lớn lên cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến tính cách manh động, bất chấp của họ.

Hình ảnh đánh đấm tràn lan, hình tượng "anh hai, chị đại" trong môi trường học đường tại các phim ảnh nước ngoài chiếu trên các kênh truyền hình trong nước... cũng không thể vô can.

Việc sử dụng bạo lực như là một ưu tiên trong giải quyết mâu thuẫn rõ ràng đang phản ánh câu chuyện các giá trị về tính kiên nhẫn, nhường nhịn, nhân ái đang bị che mờ, lung lay, đi ngược lại sự tiến bộ.

Hơn chục năm trước, việc thụt lùi những giá trị ấy được đổ lỗi cho "mặt trái của cơ chế thị trường". Gần đây, việc này được thay bằng "thiếu mục đích sống", "hoang mang trước những biến chuyển thời đại"… và có vẻ như việc đổ lỗi không nhằm vào ai, vào điều gì cụ thể nên trách nhiệm vẫn còn bỏ ngỏ và sự "nổi loạn" trong tính cách, hành động của một bộ phận giới trẻ càng ngày càng sa đà theo chiều hướng tiêu cực.

Để không còn xảy ra những điều đáng tiếc, ảnh hưởng đến an ninh địa bàn và tâm lý người dân do sự manh động, bất chấp pháp luật của một số người, cần giải quyết những nguyên nhân vừa nêu ở trên. Việc giải quyết phải bằng các giải pháp đồng bộ, triệt để.

Các cấp, ngành liên quan cần vào cuộc nhanh nhạy, quyết liệt hơn nhằm ngăn ngừa các vụ tụ tập dùng hung khí nguy hiểm để hỗn chiến, gây mất an ninh trật tự. Lực lượng công an cần sử dụng biện pháp nghiệp vụ rà soát, nắm bắt để quản lý các đối tượng thường tụ tập, gây rối; qua đó giáo dục, răn đe, nhắc nhở.

Ngoài ra, gia đình, nhà trường cần quan tâm hơn để phát hiện, uốn nắn kịp thời các biểu hiện lệch lạc của con em trong sinh hoạt, học tập; không để trẻ tụ tập, ăn nhậu dễ phát sinh mâu thuẫn.


Ngọc Kỳ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "bến xe" tự phát hoạt động bát nháo cả ngày lẫn đêm, tồn tại từ năm này qua năm khác trên Quốc lộ 1, đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP HCM
Đừng quá tin quảng cáo, sính ngoại!
8/12/2022 548 1k
Chuyện các phòng khám có yếu tố nước ngoài vẽ bệnh, moi tiền đã xảy ra nhiều năm; nhiều vụ việc, sai phạm đã được báo chí đăng tải, phanh phui... nhưng rất tiếc, nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục là nạn nhân của các phòng khám này.
Bảo hiểm xã hội: Sao không phải là "ngân hàng nhân ái"?
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Nên chăng cho người lao động tạm ứng tiền. Khi nào có điều kiện, họ sẽ hoàn lại, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có sự yên tâm được nhà nước quan tâm lúc về già
Đường "nát như tương"
8/12/2022 548 1k
Đường Trần Xuân Soạn đoạn từ Huỳnh Tấn Phát đến đường Nguyễn Thị Xiếu (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM).
Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.