19/09/2017 15:36

Thả 10 cá thể cầy quý hiếm về rừng

(NLĐO) - Sau khi được chăm sóc phục hồi sức khỏe, 10 cá thể cầy rừng quý hiếm được thả lại về môi trường sống thích hợp.

Ngày 19-9, đại diện Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn động vật hoang dã (SVW) cho biết vừa phối hợp với Vườn quốc gia Cúc Phương tái thả thành công 10 cá thể cầy tại một khu rừng có môi trường sống thích hợp.

Thả 10 cá thể cầy quý hiếm về rừng - Ảnh 1.

Các cá thể cầy được tái thả ở một khu rừng có điều kiện tự nhiên phù hợp. (Ảnh: SVW)

Đây là những động vật trong số 19 cá thể động vật hoang dã (12 cá thể cầy và 7 cá thể don) được SVW tiếp nhận và cứu hộ từ Công an tỉnh Hòa Bình vào đầu tháng 8 - 2017. 

Trong số này, 1 cá thể cầy vòi hương đã chết vì vết thương quá nặng, 1 cá thể mất một chân được giữ lại phục vụ mục đích giáo dục bảo tồn. 

Sau hơn một tháng được chăm sóc tại SVW, 4 cá thể cầy vòi mốc và 6 cá thể cầy vòi hương hồi phục, mạnh khỏe hoàn toàn được tái thả vào tự nhiên. Ngoài ra, 7 cá thể don tiếp tục được chăm sóc tại Vườn quốc gia Cúc Phương.

Thả 10 cá thể cầy quý hiếm về rừng - Ảnh 2.

Các cá thể cầy được tiếp nhận và cứu hộ từ Công an tỉnh Hòa Bình. (Ảnh: SVW)

Theo giám đốc của SVW - ông Nguyễn Văn Thái: "Cả hai loài cầy vòi mốc và cầy vòi hương đều đang được nhân nuôi vì mục đích thương mại. Mặc dù vậy, rất nhiều các nhà hàng lợi dụng hình thức này để buôn bán bất hợp pháp các cá thể bị săn bắt từ tự nhiên. Khi khách đến ăn thì được quảng cáo là động vật hoang dã bắt trong rừng, nhưng khi cơ quan chức năng đến kiểm tra thì họ lại nói là từ các trại nuôi. Việc này gây khó khăn trong việc xử lý vi phạm".

Cầy vòi mốc và cầy vòi hương là 2 trong 11 loài cầy phân bố ở Việt Nam, đang được đề xuất bảo vệ theo theo nghị định 32/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, cả hai loài đều đang đối mặt với nạn săn bắt quá mức lấy thịt, da và làm vật cảnh. Đồng thời, việc suy giảm diện tích đất rừng và phá hủy môi trường sống cũng đã đe dọa nghiêm trọng đến phân bố của loài.

Quốc Chiến

Tin liên quan

Viết bình luận

Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
2 giờ trước 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc

(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn...