25/01/2020 18:19

Tết là hạnh phúc

(NLĐO)- Tết cũng là lúc người ta được sống chậm lại, cảm nhận những niềm vui bé nhỏ xung quanh mình.

Với tôi, quê hương thực sự là nơi có ông bà, cha mẹ chứ không chỉ là nơi chôn nhau cắt rốn.

26 tháng chạp, tranh thủ những ngày được nghỉ Tết, mọi việc chuẩn bị nhà cửa đón Tết đã xong,  tôi chạy xe máy chở con về nhà ngoại. Quê tôi chỉ cách nhà 20 km nên tôi cố đi đường vòng để cho con được tận hưởng không khí của phố phường những ngày giáp Tết.

Tết là hạnh phúc - Ảnh 1.

Sáng dậy ra sân xem vớt bánh, khói ấm tỏa ra nghe đậm “mùi Tết”. Ảnh minh họa: Oanh Phan

Tôi ghé vào chợ hoa xuân để các con được ngắm nhìn bạt ngàn hoa đang tỏa hương khoe sắc. Con gái tôi vui mừng như đang được phát quà, reo lên thích thú khi bắt gặp những cây hoa lạ mắt, ríu rít hỏi mẹ tên hoa, tại sao hoa lại có tên đó…

Chợ hoa mới sáng ra đã tấp nập, rộn ràng. Tôi chỉ cho con những loài hoa mà ngày xưa vườn nhà bà có trồng. Con tôi hồn nhiên ao ước giá bây giờ nhà ngoại vẫn còn hoa đó.

Tôi kể cho con chuyện những cô chú bán hoa phải vất vả, ăn ngủ với hoa như thế nào? Có người vừa bưng tô mỳ tôm lên ăn được vài miếng đã phải bỏ vội xuống để ra mời khách khi thấy có người dừng xe xuống ngắm hoa nhà mình. Tôi chỉ cho con những chậu mai, hoa đã bung hết, coi như tết năm nay những người trồng mai bị lỗ vốn vì không bán được hoa…

Mấy mẹ con cứ thế lòng vòng gần cả tiếng đồng hồ trong chợ hoa rồi mới tiếp tục hành trình về quê. Về tới nhà bà, con gái tôi nhanh chóng nhập cuộc chơi với mấy đứa em bà con và tranh thủ thể hiện sự hiểu biết: mấy đứa có biết vì sao năm nay mấy người trồng mai bị bán ế?

Nhà mẹ tôi có xe bán nước mía nên những ngày cận Tết thường có nhiều khách. Tôi phụ bà làm nước, tình cờ gặp cô người quen đang ngồi uống nước với một bà hơn 70 tuổi. Hóa ra cô vừa mới chở mẹ đi ra nghĩa trang về. Cô nói mẹ cô vui lắm vì vừa được con gái chở đi thắp nhang cho mẹ của bà. Lâu rồi bà mới được chở đi thăm mẹ của mình. Tôi nhìn khuôn mặt nhăn nheo của bà đang cười móm mém tràn đầy hạnh phúc. Niềm hạnh phúc của một đứa con xa mẹ lâu ngày mới được gặp. Hóa ra dù đã ở tuổi gần đất xa trời nhưng được đi thăm mẹ thì vẫn thấy vui như ngày bé được mẹ đi chợ về cho quà.

Ai bảo Tết là mệt mỏi, là nhạt? Nhạt hay không là do mình.

Như Bình

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
4/2/2023 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên đón Tết Quý Mão 2023.
Chùa Vạn Phật lên tiếng thông tin quyên góp sau vụ cháy
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Chùa Vạn Phật khẳng định thông tin quyên góp sau vụ hỏa hoạn trong khuôn viên chùa là sai sự thật, vụ cháy cũng không nghiêm trọng như mạng xã hội đăng tải.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
4/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại

(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng...