08/02/2019 18:37

Tát phụ nữ giữa đường: Hãy để pháp luật xử lý

(NLĐO) - Người đàn ông tát phụ nữ giữa đường sẽ bị các cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật. Còn việc tụ tập trước nhà gây áp lực là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nếu vượt quá khuôn khổ.

Liên quan đến câu chuyện dư luận, cộng đồng mạng bức xúc về việc người đàn ông đậu ôtô giữa đường lao xuống thẳng tay tát người phụ nữ đi xe máy chở con nhỏ có va chạm nhẹ với một thiếu niên đi bộ sang đường ở thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai; luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM) có quan điểm pháp lý như sau:

Hành vi cố ý gây thương tích hoặc tổn hại cho sức khỏe của người khác, tùy tính chất, mức độ nguy hiểm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trong trường hợp trên, dựa vào hình ảnh camera ghi nhận thì người đàn ông đã có hành vi côn đồ khi đánh người phụ nữ chạy xe máy, tuy nhiên có thể thấy chưa gây ra tỷ lệ thương tật và người phụ nữ cũng không có đơn yêu cầu xử lý hình sự. 

Tát phụ nữ giữa đường: Hãy để pháp luật xử lý - Ảnh 1.
Hình ảnh người đàn ông tát phụ nữ được người dân ghi hình

Căn cứ theo quy định của Bộ Luật Hình sự hiện hành thì chưa đủ cơ sở để khởi tố vụ án và cũng không cần thiết phải khởi tố mà cần xử phạt hành chính đối với người đàn ông này cũng đủ để giáo dục và tuyên truyền về chuẩn mực văn hoá khi tham gia giao thông cũng như hành xử văn minh không sử dụng vũ lực coi thường sức khỏe, tinh thần người khác. 

Theo điểm e khoản 3 điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ – CP thì đối với hành vi xâm hại hoặc thuê người khác xâm hại đến sức khỏe người khác thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng.

Nếu chỉ giải quyết ở cấp xã thì theo khoản 3 điều 39 Luật Xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), trưởng công an xã có thẩm quyền phạt tiền không quá 2,5 triệu đồng. Và khoản 1 điều 38 Luật XLVPHC, Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền phạt tiền không quá 5 triệu đồng và đó là mức phạt đối với từng hành vi.

Hành vi của người đàn ông gây bức xúc trong cộng đồng và hiện nay có một số người truy tìm hoặc tụ tập trước nhà của người đàn ông này để xử lý theo cách "xã hội đen" theo tôi là không đúng luật. Chúng ta không thể thấy cái sai lại hành động sai thêm vì pháp luật không cho phép hành xử tự phát ngoài khuôn khổ điều chỉnh của nhà nước.

Chính quyền đã động viên người phụ nữ, công an cũng đã vào cuộc nên việc tụ tập gây áp lực cho người đàn ông hoặc xử lý kiểu tự phát càng làm bất an hơn. Chúng ta cần đảm bảo một khuôn khổ trật tự chung mặc dù ai cũng rất bức xúc nhưng hành xử bột phát thì chúng ta cũng không khác người đàn ông đó. Hơn nữa, không dừng lại kịp thời sẽ dẫn đến hành vi tụ tập gây rối trật tự công cộng hoặc cố ý gây thương tích cho người khác

Luật sư Võ Đan Mạch (Đoàn Luật sư TP HCM)

Tin liên quan

Viết bình luận

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Để đô thị thông minh là xu hướng chủ đạo
6/3/2021 548 1k
Xây dựng một nguồn nhân lực mới kế cận, trẻ trung và giỏi về các công nghệ thông minh trong thời đại mới chính là giải pháp cho tương lai sau này
Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Nguy hiểm trên đường
5/3/2021 548 1k
Sáng 2-3, khi lưu thông trên đường Phan Văn Trị (trước số nhà 441, thuộc địa bàn phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM), tôi bắt gặp một người đàn ông chạy xe máy với một tay cầm lái, tay còn lại "ôm" một bó lớn các thanh khung nhôm kính dài đặt nằm trên vai (ảnh) khiến những người lưu thông cùng chiều phải dạt tránh.
Vợ chồng bác sĩ ủng hộ 200 triệu đồng mua cơm cho bệnh nhân nghèo

Vợ chồng bác sĩ ủng hộ 200 triệu đồng mua cơm cho bệnh nhân nghèo

(NLĐO)- Nhằm giúp CLB "Dĩa cơm trên tường" Thanh Hóa có thêm nhiều suất ăn miễn phí cho người thân và bệnh nhân nghèo, khó khăn đang điều trị tại các bệnh viện, gia đình bác sĩ Ngô Thị Xuân ở...