16/01/2023 06:12

Tăng cường dọn vệ sinh để người dân vui Tết

Lực lượng thu gom rác dân lập sẽ tăng cường tần suất thu gom trong 2 ngày 29 và 30 tháng chạp, các trạm tiếp nhận hoạt động đến đêm giao thừa. Một số bộ phận, công nhân làm việc xuyên Tết...

Những ngày này, ghi nhận trên các tuyến đường, khu dân cư trên địa bàn TP HCM, lượng rác sinh hoạt bắt đầu tăng do người dân cúng, dọn dẹp nhà cửa…

Tất bật đến đêm giao thừa

Loay hoay chuẩn bị đồ cúng ông Táo ngày 23 tháng chạp, bà Nguyễn Thị Thanh (quận Tân Phú) nói đang chờ người thu gom rác đi qua để nhờ mang giúp mấy nhánh cây vừa cắt tỉa vì lượng rác trong thùng đã đầy, không còn chỗ chứa.

Tất bật cho rác lên xe, anh Nguyễn Văn Vui (thu gom rác dân lập huyện Hóc Môn) cho biết từ 23 tháng chạp trở đi, lượng rác sinh hoạt tăng, để thu gom hết anh phải đi từ 4 giờ thay vì 5 giờ như trước. Đặc biệt, lượng rác sẽ tăng gấp đôi vào ngày 29, 30 tháng chạp nên công nhân vệ sinh, người thu gom rác sẽ "chạy hết công suất" từ sáng sớm đến chiều tối để dọn sạch.

Tại trạm trung chuyển rác trên đường Quang Trung (quận Gò Vấp), từ sáng sớm đến chiều tối, hàng trăm xe rác dân lập đổ về đây không ngơi nghỉ. Một nhân viên chạy xe ép tại trạm này cho biết từ ngày 23 tháng chạp, lượng rác bắt đầu tăng khoảng 30% so với ngày thường nên xe ép phải hoạt động liên tục nhằm bảo đảm rác không bị ùn ứ tại trạm.

Theo ông Phạm Văn Khanh, Giám đốc HTX Môi trường quận 5, HTX có khoảng 214 công nhân thu gom rác sinh hoạt tại 14 phường trên địa bàn quận. Do địa bàn có một số quán ăn mở bán những ngày Tết nên khoảng 10% lực lượng thu gom vẫn làm việc như ngày thường, số còn lại nghỉ mùng 1, mùng 2. Riêng ngày 29, 30 Tết, để bảo đảm nhà nhà sạch sẽ, lực lượng thu gom sẽ tăng cường 100% công suất, làm việc từ sáng sớm đến chiều tối để giải quyết hết lượng rác sinh hoạt.

Tương tự, ông Lê Dư Hoàng, Phó Giám đốc HTX Vệ sinh Môi trường Thống Nhất, cho hay việc thu gom rác trên địa bàn quận Bình Thạnh sẽ thực hiện như mọi năm, xuyên suốt đến ngày 30 Tết, công nhân sẽ nghỉ mùng 1 và mùng 2, mùng 3 hoạt động trở lại bình thường.

Chia sẻ về kế hoạch phục vụ Tết, ông Phạm Bảo Toàn, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Phú Nhuận, thông tin từ ngày 23 tháng chạp, quận tiến hành tổng vệ sinh đường phố, xử lý các điểm rác tồn đọng, thu gom rác cồng kềnh thêm lần nữa.

Ngoài ra, yêu cầu công ty dịch vụ công ích quận dặm vá những tuyến đường xấu, trồng thêm cây xanh trên một số tuyến. Riêng khâu thu gom rác sẽ làm đến đêm giao thừa; lực lượng quét rác đường phố của công ty dịch vụ công ích sẽ tăng thêm 1 ca, tùy tuyến đường.

Tăng cường dọn vệ sinh để người dân vui Tết - Ảnh 1.

Hoạt động dọn vệ sinh trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè (TP HCM) sẽ được thực hiện xuyên Tết

Phương tiện thu gom rác hoạt động xuyên Tết

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị cho thành phố trong những ngày nghỉ Tết, UBND TP HCM cho phép toàn ngành vệ sinh làm việc cả ngày lẫn đêm, riêng các phương tiện chuyên dụng được lưu thông trong thời gian cao điểm từ 28 Tết đến hết mùng 5 Tết để thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt, chất thải rắn xây dựng.

Riêng với Đường hoa Nguyễn Huệ và các nơi tổ chức lễ hội pháo hoa, các địa phương phải tạo mọi điều kiện thuận lợi, an toàn nhất cho đội ngũ công nhân vệ sinh an tâm làm việc. Các phương tiện chuyên dụng phải bảo đảm chất lượng vệ sinh, không để phát sinh tình trạng rơi vãi chất thải và nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường trong quá trình thu gom, vận chuyển.

Ngoài ra, TP HCM cũng cho phép xe xúc hoạt động tại một số điểm tập trung chất thải rắn sinh hoạt có khối lượng lớn trên các tuyến đường của thành phố trong những ngày cao điểm phục vụ Tết. Song song đó, thành phố yêu cầu các địa phương, các công ty vận chuyển, thu gom tiếp nhận chất thải rắn sinh hoạt… phải bảo đảm nhân sự, phương tiện xuyên suốt những ngày Tết.

Là đơn vị nhà nước chuyên thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, chất thải cồng kềnh…, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP HCM (Citenco) lúc này đã nâng công suất nhiều bộ phận như công nhân quét rác đường phố, thu gom rác cồng kềnh, vớt rác kênh nhằm bảo đảm công tác vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Citenco, cho hay riêng từ 28 Tết đến mùng 5 Tết, công nhân của Citenco sẽ quét dọn, thu gom, vận chuyển rác trên địa bàn phụ trách cả ngày lẫn đêm. Một số bộ phận sẽ nghỉ vào mùng 1, mùng 2; mùng 3 hoạt động bình thường.

Nhằm bảo đảm mỹ quan, môi trường sạch đẹp cho 2 tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, Tân Hóa - Lò Gốm, công tác vớt rác trên kênh được Citenco thực hiện xuyên suốt trong những ngày Tết. Citenco cũng sẵn sàng hỗ trợ các đơn vị trên địa bàn thu gom, vận chuyển rác ở các đường hoa, chợ hoa Tết tại các địa phương.

Mong người dân không xả rác

Là công nhân vệ sinh trên địa bàn quận 1, anh N.T.N cho biết mỗi dịp thành phố tổ chức lễ hội, người dân tụ tập vui chơi đông, công nhân vệ sinh rất vất vả vì phải dọn dẹp lượng rác do người dân bỏ lại.

"Tết đến, giao thừa ai cũng mong về nhà sum họp với gia đình nhưng công nhân vệ sinh thường phải túc trực quét dọn qua giao thừa để sáng mùng 1 đường phố sạch đẹp, tinh tươm. Mỗi người dân khi vui chơi tại các lễ hội không xả rác xuống đường chính là hành động chia sẻ với công nhân vệ sinh" - anh N.T.N mong mỏi.

Bài và ảnh: THU HỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI: Giá nhà phải phù hợp thu nhập của công nhân
2 giờ trước 548 1k
Làm thế nào để công nhân khu công nghiệp có thể tiếp cận được nhà ở xã hội là một thách thức lớn
Những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
2 giờ trước 548 1k
COVID-19 là bệnh nghề nghiệp được hưởng BHXH; quy định mới về đấu thầu thuốc tại các cơ sở y tế công lập; kiểm định chất lượng đầu vào công chức... là những quy định có hiệu lực từ tháng 4-2023
Cận cảnh xử lý thả diều “lụi” ở quận 6, TP HCM
31/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND phường 10, quận 6, TP HCM nhận được thông tin phản ánh người đi đường bị dây diều cứa vào cổ tại khu vực công viên 30-4 (đoạn hầm chui cầu Phạm Văn Chí).
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Gợi ý chính sách cho gói 120.000 tỉ đồng
31/3/2023 548 1k
Điều kiện khắt khe khi tiếp cận vốn vay lãi suất ưu đãi là một thách thức không nhỏ đối với việc triển khai thành công gói tín dụng nhà ở xã hội
ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần

ĐỘT PHÁ PHÁT TRIỂN NHÀ Ở XÃ HỘI (*): Đầu tư theo hệ sinh thái kết nối gần

Cần coi nhà ở là hệ sinh thái các dịch vụ ở và huy động nhiều chủ thể có tiềm lực cùng đầu tư vào các tài sản và chuỗi cung ứng dịch vụ này theo định hướng quy hoạch bền vững