13/08/2022 06:02

Sự tử tế không phải là điều xa vời

Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết người, ngáo đá…, để rồi sống bàng quan với xung quanh, thậm chí vô cảm.

May mắn là vẫn còn nhiều người tử tế cùng những câu chuyện truyền cảm hứng. Hình ảnh về 3 người lính cứu hỏa anh dũng hy sinh khi cứu người ở Hà Nội với trái tim quả cảm, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, lặng thầm cống hiến hết mình cho cuộc sống bình yên của nhân dân của các anh sẽ sống mãi trong trái tim người ở lại.

Sự tử tế còn tỏa rạng trong những con người bé nhỏ, như cậu bé 16 tuổi Bùi Hải An ở Nam Định cởi phăng chiếc áo lao mình xuống dòng nước cứu bé gái, trong khi em chỉ vừa tháo bột điều trị chấn thương khoảng một tuần trước đó. Hay cô hàng xóm tốt bụng ở Bình Phước nhìn vết bầm tím trên thân thể bé con 7 tuổi, đã đưa bé về nhà chăm sóc chở che, đưa vụ việc ra ánh sáng, tố cáo mẹ ruột và gã cha dượng ác tâm bạo hành trẻ…

Sự tử tế, đôi khi được định nghĩa bằng việc làm tốt, hành động đẹp cho người khác. Sự tử tế, lắm lúc cũng mang nội hàm cực kỳ giản đơn.

Đó là ý thức hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ hiện tại của bản thân. Đó là lối sống trong sạch, không tham của công, không tư lợi cá nhân, không biến của công thành tài sản riêng, không làm giàu bằng những đồng tiền bất chính. Đó là cách sống tự răn mình, biết làm điều thiện, lánh xa việc xấu. Biết khả năng và hạn chế của bản thân, không bon chen, ganh đua giành giật địa vị, danh vọng...

Đừng nghĩ sự tử tế là một điều xa vời, khó với tới, bởi bất kỳ ai cũng có thể làm điều tử tế và trở thành người tử tế nếu sống chuẩn mực, tuân thủ pháp luật, hướng về phía lẽ phải, đạo lý, truyền thống tốt đẹp… Từng người tử tế sẽ góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp, đáng sống! Đó là cái đích mà chúng ta đang vươn đến.


Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Cuộc sống yên bình
2 giờ trước 548 1k
Các bức ảnh gửi tham gia cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" đều thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp.
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
Băn khoăn việc tạm dừng tách thửa ở Nha Trang
24/9/2022 548 1k
Luật Đất đai năm 2013 và các nghị định hướng dẫn thi hành không có quy định về tạm dừng việc tách thửa đất để chờ cho đến khi quy định tách thửa mới của UBND tỉnh được ban hành như văn bản UBND TP Nha Trang đã ký
Dịch vụ cần công khai, minh bạch
24/9/2022 548 1k
Tháng trước, tôi đến UBND xã để làm thủ tục gia hạn quyền sử dụng đất cho 3 sổ đỏ của tôi đã hết hạn. Trước khi đi, tôi photocopy một số giấy tờ liên quan để nộp vào hồ sơ khi cần.
Không sợ bị phạt

Không sợ bị phạt

Chỉ vài phút theo chân một thanh niên dán quảng cáo, chúng tôi đã thấy người này dán hàng chục tờ quảng cáo trên cây xanh, trụ đèn, trụ điện trên nhiều tuyến đường tại TP Biên Hòa (Đồng Nai)...