13/08/2022 06:02

Sự tử tế không phải là điều xa vời

Cuộc sống hiện đại muôn mặt tốt xấu. Đôi lúc con người bị cuốn vào vòng quay hối hả của công việc, mãnh lực ma mị của đồng tiền, hay ngập chìm trong hàng loạt thông tin về tham nhũng, giết người, ngáo đá…, để rồi sống bàng quan với xung quanh, thậm chí vô cảm.

May mắn là vẫn còn nhiều người tử tế cùng những câu chuyện truyền cảm hứng. Hình ảnh về 3 người lính cứu hỏa anh dũng hy sinh khi cứu người ở Hà Nội với trái tim quả cảm, tinh thần trách nhiệm, lòng yêu nghề, lặng thầm cống hiến hết mình cho cuộc sống bình yên của nhân dân của các anh sẽ sống mãi trong trái tim người ở lại.

Sự tử tế còn tỏa rạng trong những con người bé nhỏ, như cậu bé 16 tuổi Bùi Hải An ở Nam Định cởi phăng chiếc áo lao mình xuống dòng nước cứu bé gái, trong khi em chỉ vừa tháo bột điều trị chấn thương khoảng một tuần trước đó. Hay cô hàng xóm tốt bụng ở Bình Phước nhìn vết bầm tím trên thân thể bé con 7 tuổi, đã đưa bé về nhà chăm sóc chở che, đưa vụ việc ra ánh sáng, tố cáo mẹ ruột và gã cha dượng ác tâm bạo hành trẻ…

Sự tử tế, đôi khi được định nghĩa bằng việc làm tốt, hành động đẹp cho người khác. Sự tử tế, lắm lúc cũng mang nội hàm cực kỳ giản đơn.

Đó là ý thức hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ hiện tại của bản thân. Đó là lối sống trong sạch, không tham của công, không tư lợi cá nhân, không biến của công thành tài sản riêng, không làm giàu bằng những đồng tiền bất chính. Đó là cách sống tự răn mình, biết làm điều thiện, lánh xa việc xấu. Biết khả năng và hạn chế của bản thân, không bon chen, ganh đua giành giật địa vị, danh vọng...

Đừng nghĩ sự tử tế là một điều xa vời, khó với tới, bởi bất kỳ ai cũng có thể làm điều tử tế và trở thành người tử tế nếu sống chuẩn mực, tuân thủ pháp luật, hướng về phía lẽ phải, đạo lý, truyền thống tốt đẹp… Từng người tử tế sẽ góp phần tạo nên một xã hội tốt đẹp, đáng sống! Đó là cái đích mà chúng ta đang vươn đến.


Trang Nguyễn

Tin liên quan

Viết bình luận

Đã có chỉ đạo sớm giải quyết vụ án
4 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục chỉ đạo thẩm phán tích cực, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để tòa án có căn cứ giải quyết.
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị
4 giờ trước 548 1k
Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!
Kết nối an toàn trên không gian mạng
7 giờ trước 548 1k
Nắm bắt nhu cầu thông tin và sử dụng truyền thông của công chúng cho phép cơ quan quản lý nhà nước có định hướng chính sách phù hợp
Báo Người Lao Động tuyển dụng phóng viên
31/5/2023 548 1k
Phục vụ cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Báo Người Lao Động tổ chức tuyển dụng phóng viên.
Bắt đầu từ 3-6, hai đoạn đường ở quận 1 tổ chức lưu thông 1 chiều

Bắt đầu từ 3-6, hai đoạn đường ở quận 1 tổ chức lưu thông 1 chiều

(NLĐO)- Đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP HCM) sẽ được tổ chức lưu thông 1 chiều các loại xe theo hướng từ đường Nguyễn Đình...