05/06/2019 10:21

Sống trong khu "đại gia" Diệu Hiền nhưng phải xài điện câu đuôi giá "cắt cổ"

(NLĐO) - Hơn 100 dân sống tại KDC Diệu Hiền (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, TP Cần Thơ) "ngã ngửa" vì nhân viên của Công ty TNHH Thương mại xây dựng Diệu Hiền đi thu tiền điện trong tháng 4 với giá tăng lên 3.970 đồng/kWh, cao hơn 1.043 đồng/kWh so với giá điện mà EVN bán


Chị Lê Thị Diễm Trinh (nhà số 46, đường số 11, khu dân cư (KDC) Diệu Hiền), phản ánh: "Tôi xây nhà tại KDC Diệu Hiền đã 2 năm nay nhưng phải xài điện câu đuôi do phía công ty bán. Ban đầu giá điện mà phía nhân viên Công ty Diệu Hiền đi thu là 3.200 đồng/kWh, sau đó tăng lên 3.500 đồng/kWh. Vào tháng 4 vừa qua, phía nhân viên công ty này đưa phiếu thu tiền điện tháng 4 tôi rất bàng hoàng khi giá điện tăng lên 3.970 đồng/kWh. Việc họ tự ý tăng giá điện cao hơn điện nhà nước có đúng quy định hay không?".

Sống trong khu đại gia Diệu Hiền nhưng phải xài điện câu đuôi giá cắt cổ - Ảnh 1.

Phiếu thu tiền điện trong tháng 3 của hộ chị Lê Thị Diễm Trinh giá 3.500 đồng/kWh, tới tháng 4 tăng lên là 3.970 đồng/kWh

Theo biểu giá mới mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, thì giá bán điện sinh hoạt ở mức 301-400 kWh là 2.834 đồng/kWh (bậc 5), từ 401 kWh trở lên là 2.927 đồng/kWh (bậc 6). Trong tháng 4 nhà chị Trinh xài 431 kWh điện, với giá 3.970 đồng/kWh mà Công ty Diệu Hiền đưa ra (cao hơn 1.043 đồng/kWh so với điện của EVN bán) thì chị Trinh trả hơn 1,7 triệu đồng tiền điện. "Với mức xài điện trong tháng 4 thì đáng lẽ tôi chỉ trả gần 1,3 triệu đồng nếu tính ở bậc 6. Thế nhưng, tôi phải trả hơn 1,7 triệu đồng, chênh lệch khoảng 400.000 đồng. Dù đã gặp lãnh đạo TP Cần Thơ kiến nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa được giải quyết", chị Trinh nói.

Hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng cho biết gia đình cũng rất bức xúc về vấn đề Công ty Diệu Hiền tùy tiện tăng giá điện nhưng không biết phản ánh đến ai. "Mình ở đây, mình phải chịu. Giờ không biết nói ai. Phía Công ty Diệu Hiền nếu tăng lên 5.000 đồng/kWh chúng tôi cũng phải xài. Có nhà sống ở thành phố, không lẽ xài đèn dầu", bà Hằng nói.

Kỳ điện tháng 2, gia đình bà Hằng sử dụng 180 kWh, tính với giá 3.200 đồng/kWh với tổng số tiền phải nộp là 576.000 đồng. Tháng 3, tiền điện tăng lên 3.500 đồng/kWh, số điện năng tiêu thụ là 241 kWh nên phải đóng 843.000 đồng. Đến tháng 4, bà Hằng bất ngờ vì phải đóng tiền điện lên 3.970 đồng/kWh, với 315 kwh tiêu thụ nên phải đóng 1.250.000 đồng.

Sống trong khu đại gia Diệu Hiền nhưng phải xài điện câu đuôi giá cắt cổ - Ảnh 2.

Phiếu thu tiền điện của hộ bà Nguyễn Thị Ngọc Hằng

Theo ông Nguyễn Đình Cường, Phó Giám đốc Công ty Diệu Hiền, hiện nay chủ đầu tư KDC là "đại gia" Phạm Thị Diệu Hiền đã trốn đi nước ngoài do nợ nần. Dù ông có chức danh phó giám đốc nhưng không được trả lương, công ty đang chờ phá sản. Công ty chỉ còn vài người, chủ yếu đi thu tiền điện. "Công ty có trạm điện trung thế, trước đây phục vụ cho việc sản xuất nên cao hơn giá điện sinh hoạt. Hiện nay, hơn 100 hộ trong KDC đang sử dụng nguồn điện trung thế này. Công ty Diệu Hiền cũng vừa làm văn bản kiến nghị Điện lực Cái Răng chuyển nguồn điện từ trung thế xuống hạ thế để giảm giá thành điện năng".

Theo ông Cường, mỗi tháng chỉ số điện người dân sử dụng là 5.000 kWh, nhưng Điện lực Cái Răng tính tiền khoảng 8.000 kWh. 3.000 kWh chênh lệch là phần hao hụt trong quá trình truyền tải điện nên hơn 100 hộ dân sử dụng điện trong KDC cũng phải chịu.

Sống trong khu đại gia Diệu Hiền nhưng phải xài điện câu đuôi giá cắt cổ - Ảnh 3.

Chủ đầu tư của KDC này là "đại gia" Phạm Thị Diệu Hiền đã bỏ trốn đi nước ngoài, trong khi KDC chưa xây dựng cơ sở hạ tầng đầy đủ

Theo ông Trần Duy Khải, Giám đốc Điện lực quận Cái Răng, trước đây, Điện lực quận Cái Răng ký hợp đồng với Công ty Diệu Hiền là phục vụ sản xuất, nhưng họ không dùng nguồn điện đó để xây dựng KDC nữa mà dùng nguồn điện đó bán điện sinh hoạt cho dân là sai hợp đồng. Điện lực Cái Răng có kiến nghị cắt điện do hết hạn, nhưng nếu cắt thì nhiều hộ dân trong KDC bị ảnh hưởng, gây mất an ninh trật tự xã hội. "Điện năng tiêu thụ ở KDC nhiều do đường dây hạ thế truyền không đảm bảo nên tổn thất điện. Nhưng thay vì tổn thất nguồn điện phía công ty phải chịu thì lại đẩy cho người dân nên dân phải đóng điện giá cao. Việc buôn bán điện của Công ty Diệu Hiền cho dân như vậy là không đúng quy định. Việc này Sở Công Thương và UBND TP đang lên kế hoạch để xử lý", ông Khải nói.

Sống trong khu đại gia Diệu Hiền nhưng phải xài điện câu đuôi giá cắt cổ - Ảnh 4.

Nhiều nhà KDC Diệu Hiền lấn chiếm vỉa hè nhưng không ai quản lý, nhắc nhở

Vào cuối năm 2018, UBND TP Cần Thơ đã họp với các sở, ngành để giải quyết vấn đề điện trong KDC Diệu Hiền. Theo đó, lãnh đạo TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn doanh nghiệp này làm thủ tục phá sản để phía TP tiếp nhận tài sản của công ty, từ đó sẽ đầu tư lưới điện để người dân xài được điện nhà nước. Tuy nhiên, đã hơn nửa năm trôi qua nhưng việc này vẫn chưa có tiến triển.

Bài và ảnh: Minh Hào

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Nhớ hoài bánh chưng của má
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng của má cũng rất đặc biệt, không gói bằng khuôn, chỉ cắt và xếp lá dong thành hình khối, nhưng chiếc bánh gói ra vuông vức rất đẹp.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Đón Tết Hàn, nhớ Tết ta
13 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tôi vẫn hay kể cho anh chồng người Hàn nghe về vị Tết ở Việt thế nào, để anh hiểu sao cứ mỗi khi Tết đến xuân về, tôi lại miên man nhớ nhà, muốn về quê ăn Tết đến vậy.
Lắng nghe người dân hiến kế: Linh hoạt trong hoán đổi "quỹ đất 20%"
15 giờ trước 548 1k
Với những đô thị đông dân, nhu cầu nhà ở tăng rất nhanh, quy định "quỹ đất 20%" khiến cho mong muốn đầu tư phát triển nguồn cung nhà ở xã hội trở thành bài toán nan giải
Cần lắm tình thương và sự thấu cảm
16 giờ trước 548 1k
Ngoài câu chuyện làm ăn, kinh doanh và yếu tố lợi nhuận thì trách nhiệm đối với xã hội, với cộng đồng và đặc biệt là sự thấu cảm và sẻ chia đối với những mảnh đời còn nhiều khốn khó, những người "lỡ đường" cũng là điều vô cùng quan trọng.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ nhắc má làm dưa kiệu ngày Tết

(NLĐO) - Xuân với tôi sẽ không còn vui nếu má không còn tỉ mẩn cắt gọt, phơi kiệu, làm nước mắm đường để ngâm hũ dưa kiệu rồi đợi con xa nhà về ăn Tết như năm nào