25/03/2020 02:42

Sống có trách nhiệm đâu có khó!

Ngay bây giờ, không chỉ riêng tôi mà ắt hẳn các bạn ai cũng mong đất nước ta sẽ vượt qua thành công "2 tuần quyết định" trong việc phòng chống dịch Covid-19 như những gì các chuyên gia y tế đã nhận định.

Không mong mỏi sao được khi nhìn ra thế giới đã có hàng ngàn người phải thiệt mạng về dịch bệnh này, kéo theo đó là kinh tế toàn cầu đang lao dốc không phanh. Vì vậy, vượt qua dịch Covid-19 sớm ngày nào sẽ ít thiệt hại ngày ấy. Ở Việt Nam, kinh tế có thiệt hại nhưng chúng ta chưa có ca tử vong dù đã có hơn 100 ca mắc và hàng chục ngàn trường hợp đang cách ly theo dõi.

Nói vậy để thấy hệ thống y tế, hệ thống chính trị và bản thân chúng ta đã rất quyết liệt để phòng chống Covid-19 ngay từ khi dịch mới xuất hiện. Thế nên, đến thời khắc quyết định này, chúng ta cần phải làm tốt và quyết liệt hơn nữa mới mong giữ vững kết quả bước đầu đã đạt được.

Qua theo dõi tình hình phòng chống dịch Covid-19 trên thế giới cũng như ở Việt Nam, ai cũng dễ dàng nhận thấy việc tuyệt đối tuân thủ biện pháp cách ly mang yếu tố quyết định cho sự thành bại. Vậy mà, thời gian gần đây, đây đó xuất hiện những trường hợp cá biệt: khai báo gian dối, trốn khỏi khu cách ly, tự ý di chuyển ra cộng đồng khi đang phải cách ly tại gia... Đây là hành động rất đáng bị lên án.

Để người đang cách ly bỏ trốn, dĩ nhiên người có trách nhiệm theo dõi, giám sát người cách ly phải chịu trách nhiệm theo quy định. Điều tôi và nhiều người mong mỏi chính là không còn những trường hợp cá biệt như vừa qua. Để làm được điều này, người đang được cách ly, các cơ quan chức năng dĩ nhiên đã biết phải làm gì, nghĩ cũng không cần nhắc lại.

Chỉ xin đóng góp một giải pháp "mềm", đó là đã đến lúc mọi người cùng chung tay giám sát và lên tiếng báo ngay cho chính quyền khi phát hiện những trường hợp bất chấp, không tuân thủ biện pháp cách ly. Trong cuộc chiến này, thành công hay thất bại không chỉ dựa vào chiến lược, chiến thuật của Chính phủ và hệ thống y tế mà còn tùy thuộc rất nhiều vào ý thức và trách nhiệm của từng người dân.

Sống có trách nhiệm trong mùa dịch Covid-19 có khó không? Không khó, khi chúng ta ai cũng biết, cũng nghe về cách phòng chống dịch bệnh được tuyên truyền thường xuyên, liên tục. Với thiển nghĩ của tôi, chỉ cần tuân thủ những gì ngành y tế, chính quyền đã khuyến cáo là chúng ta đã là những người sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.


Đức Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

Cơ quan đề xuất và quận 1 nói gì về mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi?
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó Chủ tịch UBND quận 1 (TP HCM) cho biết quận đã có góp ý bằng văn bản gửi Sở QH-KT và báo cáo UBND TP về đề xuất làm mái che dọc vỉa hè đường Lê Lợi.
TP HCM: Từ 15-4, hàng loạt tuyến đường cho ôtô chạy 2 chiều thay vì 1 chiều
28/3/2023 548 1k
(NLĐO)- 15 tuyến đường tập trung ở các quận 1, quận 3, quận 4, quận 5, quận 10, Bình Tân, Tân Bình cho phép ô tô lưu thông 2 chiều từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau.
TÔI LÊN TIẾNG: Đàm Vĩnh Hưng "The King", Trấn Thành "khóc nhè"...: Ngán showbiz Việt!
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Những câu chuyện lùm xùm của showbiz Việt cứ vài hôm lại xuất hiện, khó xác định được đâu là thật, đâu là giả!
Lắp mái che dọc đường Lê Lợi: Kinh nghiệm từ Singapore
28/3/2023 548 1k
(NLĐO) - Ở Singapore cây xanh được trồng nhiều nhưng cũng có nhiều nơi chưa kịp phủ xanh nên nhiều đường đi bộ, vỉa hè được chính phủ làm mái che cố định cho người dân và khách bộ hành di chuyển.
Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?

Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?

(NLĐO)- Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tiết kiệm thời gian đi lại của người dân cũng như phục vụ người dân tốt hơn.