09/05/2021 14:26

Sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế

(NLĐO)-Công ty CP cấp nước Thừa Thiên – Huế đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy nước sạch ở xã Thượng Long, huyện Nam Đông để sớm đưa nước sạch tới người dân huyền vùng núi.

Ngày 9-5, ông Trương Công Hân, Tổng Giám đốc Công ty CP cấp nước Thừa Thiên – Huế (Huewaco), cho biết đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ thi công công trình nhà máy nước Thượng Long, xã Thượng Long, huyện Nam Đông (Thừa Thiên – Huế). Bên cạnh đó sẽ tiến hành trồng thêm cây bản địa, tuyên truyền cho người dân về bảo vệ rừng đầu nguồn và tầm quan trọng của nước sạch theo như chỉ đạo của ông Lê Trường Lưu, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên – Huế tại buổi kiểm tra việc xây dựng công trình này hôm 7-5.

Sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh 1.

Nhà máy nước sạch Thượng Long đang đẩy nhanh tiến độ thi công

Dự án nhà máy nước Thượng Long có công suất 2.000 m3/ngày đêm, được thiết kế mang tính đặc trưng văn hóa địa phương theo kiến trúc nhà rông của người Cơ Tu. Dự án được khởi công vào cuối tháng 10-2020, quy mô bao gồm đập dâng nước khe A Kì và tuyến ống nước dài 2.500m, khu xử lý nước sạch công suất 2.300 m3/ngày đêm cùng nhà điều hành và các hạng mục phụ trợ khác.

Đây là nhà máy đầu tiên tại miền núi áp dụng công nghệ xử lý nước hiện đại, trong đó áp dụng bể lắng thông minh chất lượng cao giúp nâng cao chất lượng nước cấp. Sau khi hoàn thành, nhà máy này sẽ cấp nước sạch cho người dân xã Thượng Long và Hương Xuân (Nam Đông).

Sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh 2.

Ông Trương Công Hân giới thiệu về thiết kế của nhà máy

Theo ông Hân, sau khi nhà máy này đi vào hoạt động, nước lắng lọc sẽ có độ đục luôn ≤ 0,025 NTU, thấp hơn 80 lần so với tiêu chuẩn Việt Nam; chỉ số Fe, Mn ≤ 0,001mg/l, thấp hơn tiêu chuẩn Việt Nam 300 lần. "Chúng tôi cũng lắp đặt hệ thống tuabin thủy điện trên đường ống nước thô để tạo điện năng cung cấp cho nhà máy, góp phần giảm chi phí vận hành, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó việc quy hoạch sân vườn luôn chú trọng trồng các loại cây xanh mang tính bản địa tạo thành cảnh quan xanh, sạch, độc đáo" - ông Hân nhấn mạnh.

Tổng mức đầu tư của công trình này là 43 tỉ đồng nhưng đến nay mới được bố trí vốn 20 tỉ đồng. Vì vậy, tại buổi kiểm tra, ông Lê Trường Lưu đã yêu cầu cơ quan chức năng ưu tiên bố trí nguồn vốn còn lại và yêu cầu Huewaco tăng cường nhân lực, vật lực để đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành đưa vào sử dụng.

Sớm đưa nước sạch đến với người dân vùng núi của tỉnh Thừa Thiên - Huế - Ảnh 3.

Ông Trương Công Hân tiếp xúc với cử tri huyện Nam Đông

Ông Trương Công Hân, cho biết trong thời gian thi công nhà máy này, Huewaco sẽ tiến hành lắp đặt hệ thống xử lý nước cơ động (2 bồn lọc áp lực) với công suất thiết kế 1.000 m3/ ngày đêm và ưu tiên thi công hoàn thành tuyến ống nước thô dài 2.300 m từ đập dâng A Kì về để cấp cho hệ thống xử lý nước cơ động. Dự kiến trạm xử lý nước cơ động vào hoạt động vào cuối tháng 5 để tiến hành lắp đặt, cấp nước tạm thời cho 2.400 hộ dân của 2 xã Thượng Long, Hương Xuân.

Quang Tám

Tin liên quan

Viết bình luận

Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương: Cảm ơn sự hỗ trợ thiết thực của Báo Người Lao Động!
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) – Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP HCM) bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Báo Người Lao Động cùng đơn vị tài trợ.
CLIP: Ấm lòng "chợ 0 đồng" của người phụ nữ 60 tuổi ở Cần Thơ
17/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Thấy sự khó khăn của những người bán vé số và chạy xe ôm, bà Dương Thanh Hà đã mở "chợ 0 đồng" với đầy đủ mặt hàng rau, củ, mì gói, gạo… cho người nghèo đến mua.
Luôn tiên phong và bền bỉ
17/6/2021 548 1k
Đó chính là cách mà Báo Người Lao Động đã thực hiện trong nhiều chương trình xã hội chăm lo đời sống người dân; cũng là lý do mà nhiều cá nhân, tổ chức đã luôn tin tưởng và đồng hành
"Về TP HCM đi, việc nhiều lắm, đừng lo..."!
16/6/2021 548 1k
(NLĐO) - "Hay là bạn về TP HCM làm việc đi, có nhiều cơ hội làm lắm, về đây có bọn tao nè". Về TP HCM ư, rồi ở đâu, rồi làm gì, có quen ai đâu? Cần gì phải quen, dễ sống lắm, vui lắm, nhộn nhịp lắm, về đi........
Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"

Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"

Ngày 15-6, đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 500 thùng nước uống đóng chai ICY để thông qua chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống...