06/03/2019 06:00

Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê?: Khó quá thì ở nhà thuê cái đã!

Làm chủ một căn nhà thì ai cũng thích nhưng phải làm chủ một cách thoải mái, vững vàng chứ không phải "sống chỉ để trả nợ". Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc tham gia diễn đàn

Bạn đọc MAI MỘNG TƯỞNG (TP Đà Nẵng):

Sở hữu nhà là giải pháp căn cơ

Quan niệm từ xưa của ông bà ta: "Sống cái nhà, già cái mồ", đến nay vẫn khá phổ biến trong tiềm thức của hầu hết người Việt Nam. Hơn nữa, đây còn là nỗi lo canh cánh của những người vừa lập gia đình riêng. Thực tế, trừ những người xuất thân từ các gia đình giàu có, mọi nỗi lo toan thường trực của những đôi vợ chồng mới cưới chính là vấn đề nhà ở, bởi cái lẽ đời "an cư mới lạc nghiệp".

Do trắc trở hôn nhân, con gái tôi chia tay chồng, một mình nuôi con. Làm việc ở một đơn vị hành chính sự nghiệp với mức lương trên dưới 4 triệu đồng/tháng, phải khéo gói ghém, tằn tiện, con tôi mới lo được cho con trai đi học, lấy đâu ra tiền mua nhà. Cho nên phương án thuê nhà được ưu tiên lựa chọn, con trai đến tuổi đi học được đưa về ở với ông bà ngoại, hằng tuần mẹ tranh thủ về thăm, thời gian còn lại, con tôi nhận thêm sổ sách kế toán, làm hồ sơ thanh quyết toán thuế cho một số nơi có nhu cầu, để có thêm phần thu nhập đáng kể. "Kiến tha lâu đầy tổ", sau hơn 2 năm, con tôi đã có được khoản tiền kha khá để mua căn hộ chung cư, tôi cũng thở phào.

Ai cũng biết, người đẻ chứ đất không đẻ, người ngày càng đông, đất ngày càng hiếm, nhà chung cư xây dựng trên các lô đất cũng không theo kịp nhu cầu. Do vậy, chọn giải pháp sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê thì tùy hoàn cảnh, điều kiện của mỗi người, mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc thuê nhà để ở chỉ là giải pháp có tính tạm thời, việc sở hữu nhà mới là giải pháp căn cơ. Còn các chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho người dân có nhà ở chỉ là một hoặc nhiều giải pháp có tính động viên mà thôi.


Sở hữu nhà hay chỉ cần ở thuê?: Khó quá thì ở nhà thuê cái đã! - Ảnh 1.

Sở hữu một căn nhà là điều ai cũng mong muốn Ảnh: Hoàng Triều


Bạn đọc NHIEN VAN (TP HCM):

Cần giải pháp cho bài toán nhà ở

Tôi ở TP HCM từ nhỏ đến lớn nhưng phải đến 20 năm, trải qua rất nhiều cảnh khó, tôi mới mua được một căn hộ và chấp nhận nợ 50% trên tổng giá trị của nó. Căn hộ 1 phòng, tầng thấp, vị trí thuận lợi thuộc quận nội thành. Giá từ mua dự án nhích dần lên, đến nay gần 24 tháng, nếu tôi bán thì đã có thể trả được hết nợ (vay ngoài, không lãi suất) nhưng tôi biết không dễ kiếm được căn hộ khác hoặc kiếm được nhưng giá sẽ rất cao và ở vị trí xa hơn. Hiện tôi chọn cách cho thuê để lấy tiền trang trải nợ!

Các bạn tôi, rất nhiều người chọn cách thuê ở, giá 7-8 triệu đồng/tháng. Những người này đều thấy rõ giá thuê tương đương giá góp, cũng mong có cơ hội mua được nhà nhưng một căn hộ hội đủ các điều kiện cho một gia đình là rất khó. Rất nhiều bài viết phân tích của các chuyên gia, song vẫn bỏ ngỏ giải pháp cho bài toán nhà ở dân thành thị. Trừ những người độc thân và có điều kiện, còn ai từng trải cảnh thuê nhà và dời đổi sẽ hiểu. Dù thế nào, có được căn nhà của riêng mình thật sự rất hạnh phúc. Tôi may mắn không bị cái gánh vay do "ngân hàng bảo lãnh 15-20 năm" nhưng rất nhiều người hiện nay vì một căn nhà mà "sống chỉ để trả nợ".

Bạn đọc DIỆU PHỤNG (TP Trà Vinh):

Tương lai phải có nhà

Có lẽ, sở hữu một căn nhà là điều ai cũng mong muốn, tất nhiên phải có tài chính vững vàng và công việc ổn định. Với người trẻ, đó là bài toán nan giải. Ở đô thị lớn như TP HCM, việc tìm một căn nhà là không dễ dàng.

10 năm làm việc ở TP HCM, tôi vẫn ở nhà thuê dù mức lương nhận được mỗi tháng rất cao. Tôi chưa thể mua nhà vì chưa biết phải mua ở vị trí nào cho thuận tiện với việc làm. 10 năm qua, tôi thay đổi đến 5 công ty và tương lai cũng chưa hẳn trụ mãi ở một nơi nào (có nhiều lý do từ hai phía). Lý do nữa là tôi thích ở chung cư nội thành, còn mẹ tôi lại thích ở ngoại thành. Mua một căn hộ chung cư cao cấp ở nội thành hay mua một mảnh đất cất nhà ở ngoại ô cũng chừng đó tiền vẫn là suy tính, lưỡng lự nhiều năm qua.

8 triệu đồng/tháng để thuê căn hộ chung cư cho 3 người ở cũng khá cao nhưng tôi chấp nhận bởi sự thuận tiện với việc làm, sinh hoạt, lối sống… Tất nhiên để không "phí" khoản tiền đó, tôi phải tính toán, đầu tư sinh lợi. Tôi đang sống khá nhàn nhã cùng căn hộ thuê, cũng không "ngán" khoản tiền phải trả nhưng đôi lúc tôi vẫn cảm thấy thiếu cái gì đó trong cuộc sống gia đình.

Sở hữu một căn nhà là chuyện chắc chắn phải làm trong tương lai nhưng tôi không vội vàng. Trước mắt, tôi cần những đồng tiền để làm ra tiền hơn là tạo dựng một góc nhà ấm êm. Bởi làm chủ một căn nhà thì ai cũng thích nhưng phải làm chủ một cách thoải mái, vững vàng, tính toán cẩn thận chứ chật vật tiền lời, tiền lãi, lo sợ "bể hợp đồng" thì cứ… ở nhà thuê cho khỏe! 

Giấc mộng an cư vẫn còn xa xỉ với rất nhiều người, trong khi vẫn còn những block căn hộ bỏ trống, nhiều dự án giữa chừng, “trùm mền” và những dự án vẫn còn trên giấy.

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải chấm dứt tận diệt chim trời!
45 phút trước 548 1k
Khu mua bán chim trời được bày bán cận kề các khu bảo tồn nổi tiếng ở miền Tây. Cảnh tượng chặt đầu, làm thịt và khò lửa chim, rắn hoang dã diễn ra công khai và trước mặt khách tham quan
Đừng lơ là với Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Quán nhậu gần nhà tôi dạo này thường rất đông khách và thời gian ngồi ăn nhậu dài hơn. Ngoài đấng mày râu lâu nay được xem là "bợm nhậu" còn có cả chị em phụ nữ trẻ cũng tham gia.
Chợ "nhảy" chiếm đường
6 giờ trước 548 1k
Nhiều năm nay, chợ "nhảy" xuất hiện gần cổng Khu Công nghiệp Linh Trung 2, trên đường Ngô Chí Quốc, thuộc địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP HCM), gây nhiều bức xúc do kẹt xe triền miên, đặc biệt là từ 16 giờ trở đi - thời điểm công nhân tan ca.
Phải chăng ta đang tự đánh mình?
1/12/2020 548 1k
Không chỉ chuyện cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô mà cả chuyện cấp bằng ĐH, cao học quá dễ dàng của một số trường cũng đáng báo động
Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

(NLĐO) - Cùng lúc tai họa liên tục giáng xuống một gia đình nghèo ở Quảng Bình khi chồng bị tai nạn, đứa con út mang bệnh tim và câm điếc bẩm sinh khiến người mẹ trẻ gần như kiệt quệ, bất lực.