31/05/2019 16:31

Sở GTVT TP HCM nói gì về "số phận" cầu đường sắt Bình Lợi?

(NLĐO) - Theo Sở GTVT TP HCM, sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, các bên đều thống nhất việc bảo tồn toàn bộ cầu đường sắt Bình Lợi là không khả thi.

Liên quan việc bảo tồn cầu đường sắt Bình Lợi - cầu bắc qua sông Sài Gòn (nối giữa 2 quận Thủ Đức và Bình Thạnh, TP HCM), Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM vừa có văn bản báo cáo UBND TP xem xét để có ý kiến chỉ đạo.

Theo Sở GTVT, sau khi làm việc với các đơn vị liên quan, các bên đều thống nhất việc bảo tồn toàn bộ cầu đường sắt Bình Lợi là không khả thi. Trong đó, yếu tố chính là sẽ không đảm bảo an toàn cho giao thông thuỷ trên sông Sài Gòn, các trụ cầu đã hư hỏng và được gia cố nhiều lần, trong khi mặt bằng lưu giữ hiện cũng thiếu, chưa kể đến chi phí bảo quản...

Sở GTVT TP HCM nói gì về số phận cầu đường sắt Bình Lợi? - Ảnh 1.

Cầu đường sắt Bình Lợi đã nhiều lần hư hỏng và được gia cố

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM sau khi khảo sát cũng đã có ý kiến bảo tồn nguyên trạng một phần cây cầu này (gồm 2 nhịp cầu giáp bờ phía quận Thủ Đức, trong đó 1 nhịp cầu quay và 1 tháp canh đầu cầu). Vấn đề này, Sở GTVT thống nhất nhằm lưu giữ những dấu tích của cầu đường sắt gắn với không gian sông nước, phục vụ cho tìm hiểu nghiên cứu khoa học về ngành đường sắt và phát triển du lịch.

Trong khi đó, phía Bảo tàng TP HCM cũng cho biết đã tổ chức khảo sát, quay phim, chụp hình. Hiện bảo tàng không có điều kiện về mặt bằng để lưu giữ nhịp, dầm cầu và các cấu kiện khác.

Đối với các kết cấu khác của cầu đường sắt Bình Lợi, Sở GTVT cho biết đó là tài sản của Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam nên đề nghị đơn vị này tiếp tục có kế hoạch quản lý, bảo tồn.

Sau khi hoàn thành tháo dỡ cầu, phạm vi khu vực phía quận Bình Thạnh, Sở GTVT đề xuất giao Khu Quản lý đường thủy nội địa nghiên cứu xây dựng bến thuỷ nội địa phục vụ vận tải hành khách và du lịch.

Sở GTVT TP HCM nói gì về số phận cầu đường sắt Bình Lợi? - Ảnh 2.

Cầu đường sắt Bình Lợi đã tồn tại được 117 năm

Cầu đường sắt Bình Lợi xây dựng năm 1902, nằm trong khu gian Bình Triệu - Gò Vấp thuộc tuyến đường sắt Bắc - Nam trên địa bàn TP HCM. Cầu có chiều dài 280,4 m, bắc qua sông Sài Gòn. Cây cầu gồm 6 nhịp dàn thép vòm, mặt cầu thiết kế đi chung đường sắt và đường bộ.

Thời chiến tranh và những năm sau chiến tranh, cầu bị hư hỏng nhiều lần, được gia cố hàng loạt hạng mục như móng, các nhịp giàn thép, bọc thân trụ...

Hiện nay, các nhịp 1, 2, 3 và 6 còn nguyên hình dạng vòm, trong khi nhiều chi tiết thép đã được thay thế qua nhiều thời kỳ. Riêng nhịp 4 và 5 đã thay đổi hình dạng, không còn như ban đầu.

Trước đó, năm 2014, Bộ GTVT phê duyệt dự án cải tạo, nâng cấp luồng sông Sài Gòn đoạn từ cầu đường sắt Bình Lợi tới cảng Bến Súc, trong đó có hạng mục xây cầu đường sắt Bình Lợi mới. Theo dự án được duyệt, cầu mới sau khi hoàn thành sẽ tháo dỡ cầu cũ nhằm đảm bảo luồng tuyến giao thông thủy trên sông Sài Gòn.

Bài và ảnh: Gia Minh

Tin liên quan

Viết bình luận

Trụ điện "nghênh ngang" giữa đường
4 giờ trước 548 1k
Tại ngã ba đường Lê Văn Việt - Hồ Thị Tư (phường Hiệp Phú, TP Thủ Đức, TP HCM) có trụ điện "đứng" giữa đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, nhất là vào ban đêm (ảnh).
Đã thắt là phải gỡ
4 giờ trước 548 1k
Vậy là sau khoảng thời gian nghiên cứu, đề xuất thì từ ngày 22-3, các loại xe mới được miễn đăng kiểm lần đầu; xe gia đình, xe cá nhân dưới 7 năm được kéo dài chu kỳ kiểm định đến 24 tháng.
Thanh Hóa xin thêm mỗi sở non nửa cấp phó, rồi sao nữa?
23/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Hi vọng đề xuất tăng cấp phó của xứ Thanh thực sự bắt nguồn từ tầm nhìn xa và "rất trẻ" của lãnh đạo tỉnh.
Phải làm rõ trách nhiệm
23/3/2023 548 1k
Viện Nghiên cứu Hán Nôm (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) là nơi tổ chức nghiên cứu, khai thác và biên dịch, xuất bản di sản Hán Nôm, đào tạo cán bộ nghiên cứu, sưu tầm, bảo quản, phục chế, nhân bản, góp phần phát triển văn hóa của dân tộc.
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM

LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM

(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.