11/10/2018 11:48

Sắp có "thuốc đặc trị" kinh doanh đa cấp

(NLĐO) - Từ tháng 11-2018, những tổ chức có hành vi bán hàng đa cấp bất chính có thể chịu phạt số tiền gấp đôi trước kia, lên đến 200 triệu đồng.

Đây là điểm nổi bật trong Nghị định số 141/2018/NĐ-CP (NĐ 141) sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp.

Nghị định số 141 nêu rõ phạt tiền từ 80-100 triệu đồng đối với tổ chức yêu cầu người khác đặt cọc hoặc nộp một khoản tiền nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp. Hay những tổ chức yêu cầu người khác mua một số lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận tiền hoặc lợi ích kinh tế khác từ việc giới thiệu người khác tham gia vào hoạt động bán hàng đa cấp mà không phải từ việc mua, bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.

Sắp có thuốc đặc trị kinh doanh đa cấp - Ảnh 1.

Hàng trăm người tham dự buổi thuyết giảng giới thiệu sản phẩm tại một công ty bán hàng đa cấp (ảnh: N.Mai)

Mức phạt trên cũng áp dụng đối với tổ chức từ chối chi trả các khoản hoa hồng, tiền thưởng hay lợi ích kinh tế khác mà người tham gia bán hàng đa cấp có quyền hưởng.

Tương tự, tổ chức cung cấp thông tin gian dối liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp cũng chịu mức phạt như trên (thông tin về hàng hóa, doanh nghiệp…).

Bên cạnh đó, NĐ 141 cho phép áp dụng mức phạt từ 60 – 100 triệu đồng đối với tổ chức không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ mua lại hàng hóa đúng quy định.

Đặc biệt, cơ quan quản lý có quyền phạt tiền gấp đôi mức tiền phạt ở trên nếu hành vi vi phạm được thực hiện trên địa bàn từ 2 tỉnh, TP trực thuộc Trung ương trở lên. Tức là, mức phạt có thể lên tới 200 triệu đồng.

Nhằm quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp, Chính phủ bổ sung mức phạt từ 20-50 triệu đồng đối với cá nhân có sai phạm liên quan đến hoạt động bán hàng đa cấp.

NĐ 141 chính thức có hiệu lực từ 25-11-2018.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Chả lạnh da heo, nhà nghèo cũng Tết
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mỗi lần hỏi đứa con gái nhỏ của tôi ngày Tết con thích được ăn món gì nhất thì gần như không cần nghĩ ngợi con bé sẽ ngay lập tức trả lời đó là món chả lạnh da heo ngoại làm.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Thời đó, hầu như xóm nào ở quê tôi cũng đều xúm lại cùng nhau làm bánh. "Tét, nổ, tổ, in" – cứ bốn loại bánh truyền thống đó mỗi nhà làm một loại, xong xuôi chia nhau một ít cho mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.
TÔI LÊN TIẾNG: Cân hải sản gian lận du khách, phải dẹp ngay!
5/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc việc "Cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!

(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên...