02/11/2018 22:36

Sản phẩm du lịch, đừng làm cho có

Tại cuộc họp kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng 10 tháng đầu năm 2018 diễn ra vào ngày 1-11, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định ngành du lịch TP có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác đúng mức, nhất là du lịch đường thủy.

Nhận định trên là hoàn toàn chính xác khi kiểm chứng qua tour du lịch đường thủy nội đô trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè do Công ty Thuyền Sài Gòn khai thác từ tháng 9-2015, với rất nhiều kỳ vọng nhưng nay mới nhìn đã biết... biến hình.

Bằng chứng là những ngày nay, ai đi qua 2 bến thuyền của tuyến du lịch trên ở đường Hoàng Sa cũng thấy thuyền vẫn còn đó và khách vẫn đông nhưng có điều khách đến để ngồi uống cà phê chứ không phải đi thuyền thưởng cảnh. Nói có sách mách có chứng, từ sáng đến trưa 2-11, ngồi ở bến thuyền của tuyến du lịch trên gần cầu Thị Nghè (quận 1), người viết không hề thấy khách đến thuê thuyền thưởng ngoạn mà chỉ thấy gọi thức uống rồi vô tư tụm năm tụm ba tán chuyện. Nhân viên nhà thuyền thì tất cả biến thành nhân viên phục vụ thức uống. Từ sáng đến trưa không có một chiếc thuyền nào rời bến đưa khách đi thưởng ngoạn. Dù khiêm tốn hơn nhưng bến thuyền ở gần chùa Chantaransay (quận 3) cũng được nhiều khách lựa chọn để uống… cà phê.

Sản phẩm du lịch, đừng làm cho có - Ảnh 1.

Bến thuyền ở gần cầu Thị Nghè (quận 1) bề thế với gần 20 chiếc thuyền lớn nhỏ neo đậu nhưng chỉ chuyên phục vụ… cà phê

Hình ảnh trên đã khiến người dân hai bên dòng kênh không hài lòng bởi họ cho rằng doanh nghiệp đã không thực hiện đúng cam kết, sử dụng đất công để bán cà phê thay vì làm du lịch. Và thực tế, bức xúc của dư luận là hoàn toàn có lý khi hôm khai trương tuyến du lịch đường thủy trên, doanh nghiệp khai thác tự nhận đây là tuyến đường thủy nội đô đầu tiên của TP và cũng là của cả nước, được ví như hình thức tham quan giống như các nước châu Âu.

Tiên phong cho sản phẩm mới nên Công ty Thuyền Sài Gòn nhận nhiều ưu đãi khi được bố trí khu đất ngay cạnh bờ kênh mà không doanh nghiệp nào có được. Nhưng nếu được bố trí đất mà chỉ để kinh doanh cà phê, quên đi mục đích ban đầu thì thật khó chấp nhận. Và càng khó chấp nhận hơn là chuyện người dân ai cũng thấy doanh nghiệp đầu tư đã tự chuyển mục đích kinh doanh nhưng ngành du lịch lại không thấy, không chấn chỉnh.


Bài và ảnh: HOÀI THIỆU

Viết bình luận

Cần xử nghiêm quán cà phê phớt lờ quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19
18/5/2021 548 1k
(NLĐO)-Dù tỉnh Thừa Thiên - Huế quy định cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không được phục vụ tại chỗ 10 người cùng một thời điểm để phòng chống dịch bệnh Covid-19 nhưng quán cà phê Sline tại TP Huế vẫn vô tư đón vượt khách.
Lắng nghe người dân hiến kế: Nhiều giải pháp xây dựng hệ thống bảo tàng
18/5/2021 548 1k
TP HCM cần xem công tác xây dựng và phát triển hệ thống bảo tàng thành phố là một nội dung quan trọng về phát triển văn hóa của thành phố
[eMagazine] Đoàn kết cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển, đảo
18/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Hình ảnh mỗi tàu, thuyền đánh cá của ngư dân với lá cờ đỏ sao vàng tung bay trước gió là những “cột mốc sống” khẳng định chủ quyền biển, đảo thiêng liêng và bất khả xâm phạm của Tổ quốc
[eMagazine] Ba năm “Chắp cánh ước mơ”
17/5/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong 3 năm qua, Báo Người Lao động đã trao tổng cộng 346 suất học bổng và quà trị giá gần 1 tỉ đồng cho con công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.
Tự hào 45 năm thành phố mang tên Bác

Tự hào 45 năm thành phố mang tên Bác

Báo Người Lao Động cam kết hỗ trợ quận 12 thực hiện nhiều chương trình nhằm tạo thành mạch liên kết, lan tỏa những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng