13/07/2017 23:33

Resort "lậu" nhan nhản vịnh Bái Tử Long

Núp dưới vỏ bọc nuôi trồng thủy sản, trồng rừng…, nhiều doanh nghiệp đã xây dựng trái phép hàng loạt khu nghỉ dưỡng, resort hoành tráng tại các hòn đảo trên vịnh Bái Tử Long, tỉnh Quảng Ninh

Resort lậu nhan nhản vịnh Bái Tử Long - Ảnh 1.

Những công trình kiên cố xây dựng trái phép ở các đảo trên vịnh Bái Tử Long

Ngày 13-7, lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh cho biết sẽ cưỡng chế các công trình xây dựng trái phép trên vịnh Bái Tử Long và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan trong tháng 7-2017.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, tại khu vực giáp ranh đền Vạ Giếng, từ năm 2012 đến 2016, ông Trần Quốc Dũng đã tự ý xây dựng một nhà sàn gỗ 2 tầng diện tích 80 m2, tuyến kè đá cập tàu dài hơn 100 m, đường bê-tông và một số công trình phục vụ ở tạm cho công nhân. Từ năm 2016 đến nay, ông Dũng đã cho xây thêm gần chục căn nhà, chòi bằng tre.

Gần đó, trên đảo Soi Dâu, ông Phạm Thế Duy được cho thuê đất lâm nghiệp từ ngăm 2009 để trồng trừng. Thế nhưng, sau đó, ông Duy đã sử dụng đất rừng để xây nhà tầng, kè, cầu tàu... Hồ sơ xử lý vi phạm có yêu cầu cưỡng chế từ năm 2012 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Tại khu vực phía Tây đảo Thẻ Vàng, ông Tô Văn Chương đang quản lý, sử dụng gần 180 ha, trên đó có nhiều công trình xây dựng trái phép như bến cập tàu, 2 nhà tầng, một miếu thờ, một số nhà cấp 4… từ năm 2009. Tại đây cũng có công trình xây dựng vi phạm thuộc Công ty CP Ngọc Long. Năm 2008, Công ty CP Hoàng Trường tiếp quản khu đất rộng hơn 120 ha để trồng rừng. Đến năm 2006, công ty này đã phá một nhà cũ và xây dựng mới. Dù được cơ quan chức năng địa phương yêu cầu tháo dỡ công trình nhưng đến nay, đơn vị này vẫn phớt lờ.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại đảo Nêm rộng 4 ha, có nhiều công trình được xây dựng hoành tráng như: hồ bơi, khuôn viên cây xanh, biệt thự nghỉ dưỡng hơn 30 phòng và gắn biển "resort 3 sao". Tại đây còn có ngôi biệt thự bằng gỗ, 4 căn nhà liền kề 2 bãi tắm, nhà tắm trắng, bến tàu, nhà hàng.

Một đảo khác cũng có hiện tượng vi phạm là Bánh Sữa, rộng khoảng 6 ha, không có dân cư sinh sống. Trước đó, UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ phê duyệt cho Công ty Đỗ Tờ nuôi nhuyễn thể và sản xuất giống. Tuy nhiên, thời gian gần đây, công ty này kinh doanh du lịch. Công ty Đỗ Tờ còn xây dựng khoảng 20 phòng nghỉ như một khu du lịch nghỉ dưỡng để kinh doanh. Tại đây có các biển báo cung cấp dịch vụ như khu vui chơi, bãi tắm, hang động, thuyền kayak, karaoke, vườn hoa, khu tập yoga…

Trao đổi với phóng viên, đại diện UBND huyện Vân Đồn cho biết những chủ nhân của các công trình trên bất hợp tác với cơ quan chức năng, không tham gia làm việc, ký các biên bản vi phạm, không có mặt tại hiện trường, không tự tháo dỡ công trình vi phạm. Việc cưỡng chế cũng khó khăn do địa hình cách trở, công trình xây dựng quá lớn.

Từ cuối tháng 5-2017, UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu chủ tịch TP Cẩm Phả, chủ tịch UBND huyện Vân Đồn phối hợp với các ngành liên quan khẩn trương xác định cụ thể các địa điểm, khu vực có vi phạm quy hoạch, vi phạm trong việc sử dụng đất đai, xây dựng trái phép và có biện pháp xử lý. Các địa phương này phải kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan. Tuy vậy, đến nay, việc cưỡng chế, lập lại trật tự xây dựng trên vùng vịnh này vẫn không mấy biến chuyển.

Bài và ảnh: TRỌNG ĐỨC

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.
Hãy bảo đảm an toàn cho mình và cho người!
2 giờ trước 548 1k
Hàng loạt câu chuyện về các phượt thủ gặp tai nạn ở khắp nơi trên hành trình du xuân Quý Mão đã được các cơ quan truyền thông phản ảnh.
TÁI DIỄN NẠN ĂN XIN TRÊN ĐƯỜNG PHỐ (*): Cần những giải pháp đồng bộ để xử lý
3 giờ trước 548 1k
Nâng cao điều kiện kinh tế - xã hội, chính sách an sinh tốt, hạn chế nạn thất nghiệp… cùng sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, sự ủng hộ của người dân
Cuộc thi viết "Hương vị Tết": Bánh chưng xanh của ngoại
3/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Thời hiện đại, nhiều gia đình chọn đặt bánh chưng cho ngày Tết vì sự tiện lợi và nhanh gọn. Gia đình tôi cũng không ngoại lệ, nhưng chỉ lựa chọn một “cửa hàng” độc quyền - bánh chưng nhà ngoại.
Nhịp cầu nối những bờ vui

Nhịp cầu nối những bờ vui

Tại lễ khởi công xây dựng cầu nông thôn ở Sóc Trăng, "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" đã trao bảng tượng trưng tặng 50 suất cho học sinh nghèo vượt khó