23/09/2022 08:53

"Rau sạch" - khó chấp nhận!

Vừa qua, một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã xin lỗi người tiêu dùng vì một số nhà cung cấp rau sạch đã lấy hàng ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bỏ vào siêu thị với giá cao gấp nhiều lần, diễn ra trong thời gian dài; đồng thời cho biết đang rà soát lại toàn bộ các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và thiết lập các biện pháp tăng cường, siết chặt việc kiểm tra...

Dẫu vậy, vẫn không xua tan nỗi lo của người tiêu dùng về việc còn bao nhiêu nhà cung cấp đã và đang tự dán nhãn sản phẩm "sạch" để đẩy hàng vào siêu thị mà chưa bị phát hiện?

Việc vì lợi nhuận mà bất chấp đạo đức, sẵn sàng "gắn mác" các loại rau xanh "hàng chợ" thành loại có thương hiệu nổi tiếng với giá cao gấp nhiều lần để lừa dối, bán cho người tiêu dùng là việc làm khó chấp nhận. Theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có quyền: "Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết". Ngoài ra, Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung hiện hành cũng có những điều khoản quy định về hành vi gian dối (tội "Gian dối đối với khách hàng, người tiêu dùng") với hình phạt tù và mức phạt tiền rất nghiêm khắc.

Vấn đề còn lại thực thi pháp luật. Trước hết, các cơ quan có trách nhiệm quản lý cần thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát, làm rõ và xử lý mạnh tay hơn nhằm răn đe, làm gương đối với các hành vi kinh doanh, làm ăn bất lương, bất chấp sức khỏe, niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng. Đặc biệt, nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng, cung ứng dịch vụ cho khách hàng, người tiêu dùng sao cho mức phạt tiền cao hơn gấp nhiều lần so với lợi nhuận bất chính mà họ hưởng lợi, thu được hoặc "móc túi" từ niềm tin của người tiêu dùng.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Đã xác minh, lấy lời khai các bên liên quan
3/12/2022 548 1k
Ông B.N.M.Đ (hẻm 195 đường số 28, phường 6, quận Gò Vấp, TP HCM) phản ánh bị hàng xóm hành hung, đe dọa tính mạng, hủy hoại tài sản, ảnh hưởng sức khỏe, tinh thần, cuộc sống…
Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!

(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn...