23/09/2022 08:53

"Rau sạch" - khó chấp nhận!

Vừa qua, một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã xin lỗi người tiêu dùng vì một số nhà cung cấp rau sạch đã lấy hàng ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bỏ vào siêu thị với giá cao gấp nhiều lần, diễn ra trong thời gian dài; đồng thời cho biết đang rà soát lại toàn bộ các nhà cung cấp rau, thực phẩm khác và thiết lập các biện pháp tăng cường, siết chặt việc kiểm tra...

Dẫu vậy, vẫn không xua tan nỗi lo của người tiêu dùng về việc còn bao nhiêu nhà cung cấp đã và đang tự dán nhãn sản phẩm "sạch" để đẩy hàng vào siêu thị mà chưa bị phát hiện?

Việc vì lợi nhuận mà bất chấp đạo đức, sẵn sàng "gắn mác" các loại rau xanh "hàng chợ" thành loại có thương hiệu nổi tiếng với giá cao gấp nhiều lần để lừa dối, bán cho người tiêu dùng là việc làm khó chấp nhận. Theo Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, người tiêu dùng có quyền: "Yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết". Ngoài ra, Nghị định 98/2020/NĐ-CP cũng quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Bộ luật Hình sự sửa đổi, bổ sung hiện hành cũng có những điều khoản quy định về hành vi gian dối (tội "Gian dối đối với khách hàng, người tiêu dùng") với hình phạt tù và mức phạt tiền rất nghiêm khắc.

Vấn đề còn lại thực thi pháp luật. Trước hết, các cơ quan có trách nhiệm quản lý cần thường xuyên, liên tục kiểm tra, giám sát, làm rõ và xử lý mạnh tay hơn nhằm răn đe, làm gương đối với các hành vi kinh doanh, làm ăn bất lương, bất chấp sức khỏe, niềm tin của hàng triệu người tiêu dùng. Đặc biệt, nghiên cứu, xem xét sửa đổi, bổ sung mức phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi đánh tráo, gian lận hàng hóa, dịch vụ khi giao hàng, cung ứng dịch vụ cho khách hàng, người tiêu dùng sao cho mức phạt tiền cao hơn gấp nhiều lần so với lợi nhuận bất chính mà họ hưởng lợi, thu được hoặc "móc túi" từ niềm tin của người tiêu dùng.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Lắp mái che dọc đường Lê Lợi: Kinh nghiệm từ Singapore
2 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Ở Singapore cây xanh được trồng nhiều nhưng cũng có nhiều nơi chưa kịp phủ xanh nên nhiều đường đi bộ, vỉa hè được chính phủ làm mái che cố định cho người dân và khách bộ hành di chuyển.
Nhà ở xã hội: Cần khai thông điểm nghẽn
5 giờ trước 548 1k
Nếu Chính phủ cho phép phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn để địa phương chuyển đổi quỹ đất công song song với hoàn chỉnh hạ tầng thì có thể thực hiện được mục tiêu phát triển nhà ở xã hội
Phú Quốc: Bị đơn cưỡng chế nguyên đơn ngay trước ngày tòa xử án
27/3/2023 548 1k
(NLĐO) - UBND TP Phú Quốc tổ chức cưỡng chế thu hồi đất của người dân đang khởi kiện mình để giao cho nhà đầu tư ngay trước ngày TAND Cấp cao tại TP HCM chuẩn bị đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm.
Sở GTVT TP HCM lưu ý gì khi đổi giấy phép lái xe trực tuyến?
27/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Việc đổi giấy phép lái xe trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 nhằm tiết kiệm thời gian đi lại của người dân cũng như phục vụ người dân tốt hơn.
Khám bệnh cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Vĩnh Long

Khám bệnh cho người nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở Vĩnh Long

(NLĐO) - Đoàn khám chữa bệnh có khoảng 200 người đến từ TP HCM kết hợp với lực lượng sinh viên khối sức khỏe của Trường ĐH Cửu Long tổ chức khám chữa bệnh và thuốc miễn phí tại Vĩnh Long.