24/04/2019 16:22

"Rắp tâm lấn chiếm bờ sông Sài Gòn": Cần chấm dứt điệp khúc vi phạm- xử phạt- vi phạm

Không gian ven sông Sài Gòn là tài sản chung của TP nhưng trên thực tế, người dân vẫn chưa có tiếng nói trong công tác quy hoạch, quản lý khai thác sử dụng cho lợi ích chung.

Đó là nhận định của đông đảo bạn đọc sau loạt bài về thực trạng lấn chiếm không gian ven sông Sài Gòn được Báo Người Lao Động đăng tải vừa qua.

"Lấn chiếm đến nghẹt thở" là cách người dân nhìn nhận về thực trạng quy hoạch, xây dựng các công trình ven sông Sài Gòn. Bạn đọc Minh Anh bình luận: "Không gian ven sông Sài Gòn là không gian tự nhiên, không gian công cộng nhưng điều đáng buồn là không phải người dân nào cũng được hưởng lợi từ tài sản chung này. Bằng mắt thường cũng có thể thấy được nhiều khu vực ven sông Sài Gòn hiện nay nghiễm nhiên trở thành tài sản riêng của chủ đầu tư khi họ có toàn quyền khai thác và cấm người dân sử dụng".

Bạn đọc Nguyễn Trịnh cho rằng: "Bộ mặt đô thị TP có phần lộn xộn ít nhiều có liên quan đến những bất cập trong quy hoạch, quản lý không gian ven sông Sài Gòn. Khi không gian này đang bị lấn chiếm nhan nhản, bị chuyển đổi mục đích sử dụng cho các bất động sản thương mại tràn lan mà không có hành lang pháp lý bảo vệ".

Trước thực trạng trên, trách nhiệm của đơn vị quản lý chính là điều mà dư luận đang dành sự quan tâm đặc biệt.

Rắp tâm lấn chiếm bờ sông Sài Gòn: Cần chấm dứt điệp khúc vi phạm- xử phạt- vi phạm - Ảnh 1.

Dãy biệt thự và chung cư thuộc khu Thảo Điền, quận 2, TP HCM nằm sát sông Sài Gòn biến bờ sông thành… của riêng (Ảnh: LÊ PHONG)

Một bạn đọc có tên Ku Bo hài hước: "Tôi xây cái xưởng chừng 400m2, chỉ lỡ xây cái mái hiên hơi ló ra có chút xíu mà trật tự đô thị ngay lập tức xuất hiện cương quyết yêu cầu tháo gỡ. Tôi phải chấp hành không chậm một phút. Còn những công trình lấn chiếm bờ sông này nó nhỏ như lỗ kim chăng?".

Nhiều bạn đọc cho rằng không gian ven sông là tài sản chung của TP nhưng trên thực tế, người dân vẫn chưa có tiếng nói trong công tác quy hoạch, quản lý khai thác sử dụng cho lợi ích chung.

"Mọi lý thuyết quy hoạch đô thị đều phải thiết lập cho được sự cân bằng trong mối quan hệ giữa các yếu tố nhân tạo và môi trường sinh thái tự nhiên. Thế nhưng nhìn nhận lại, hoạt động quy hoạch đô thị đã đối xử ra sao với sông Sài Gòn- mạch máu chảy trong lòng TP?"- bạn đọc Nguyễn Đăng Nguyên đau đáu.

Rắp tâm lấn chiếm bờ sông Sài Gòn: Cần chấm dứt điệp khúc vi phạm- xử phạt- vi phạm - Ảnh 2.

Sông Sài Gòn đoạn chảy qua quận 2, không ít các dự án biến bờ sông thành… của riêng (Ảnh: LÊ PHONG)

Cũng theo dư luận, điều cấp thiết mà người dân đang cần hiện nay là sự lên tiếng của chính quyền địa phương; đồng thời phải kiên quyết xử lý nghiêm khắc, triệt để, trả lại không gian công cộng, không gian thiên nhiên vốn thuộc sở hữu chung của người dân TP.

"Vi phạm có được xử lý triệt để hay cứ mãi lập lại điệp khúc quen thuộc: vi phạm-xử phạt- vi phạm, dẫn đến tình trạng "nhờn luật", mất lòng tin trong nhân dân? Những quán xá, công trình cao tầng, khu nghỉ dưỡng… mọc lên dày đặc, chiếm hữu hết không gian ven sông, ngang nhiên lấn sát mép sông, dôi ra lòng sông đang hủy hoại TP. Phải gìn giữ và bảo tồn không gian ven sông Sài Gòn trườc khi quá muộn"- bạn đọc Li Nguyễn lên tiếng.

"Về lâu dài cần có những chính sách thiết thực để đảm bảo cho khu vực ven sông Sài Gòn vĩnh viễn là tài sản chung của cộng đồng, phát huy quyền gìn giữ và phát triển không gian này của người dân"- bạn đọc Thái Hòa nhấn mạnh.

Ý Linh

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Thấm thía những cái Tết xa quê!
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
12 giờ trước 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

(NLĐO) - Tại Nam Bộ, mưa có xu hướng gia tăng thêm trong đêm 27-1, sáng sớm và cả ngày 28-1. Xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm nhẹ.