12/05/2014 23:16

Quan điểm của Việt Nam rất rõ ràng, dứt khoát

Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng với thái độ đanh thép tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 đã tạo tiếng vang đối với dư luận trong nước và quốc tế

Ông Lê Việt Trường, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, đánh giá: Bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hết sức rõ ràng. Thủ tướng đã thay mặt các nhà lãnh đạo và nhân dân Việt Nam thể hiện quan điểm của mình về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ đã được luật pháp quốc tế công nhận. Với trách nhiệm của mình trước nhân dân, phát biểu của Thủ tướng là hoàn toàn đúng đắn và cần thiết. Quan điểm của Thủ tướng chắc chắn sẽ được nhân dân, cử tri trong nước, đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế chia sẻ”.

Cũng theo ông Trường, chương trình dự kiến của kỳ họp Quốc hội sắp tới đã được gửi đến các đại biểu Quốc hội để lấy ý kiến. Tại phiên họp trù bị, tùy thuộc vào yêu cầu (nêu vấn đề) của các đại biểu Quốc hội, Quốc hội sẽ xem xét có đưa nghị quyết về vấn đề biển Đông để khẳng định quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo vào chương trình nghị sự của kỳ họp hay không. “Cá nhân tôi thấy nếu Chính phủ có báo cáo cho các đại biểu Quốc hội thì rất tốt, để tạo sự đồng thuận cao. Trách nhiệm của mỗi đại biểu, là đại diện cho cử tri cũng cần được biết. Tôi nghĩ yêu cầu này sẽ được nhiều đại biểu đề cập” - ông Trường nêu.

Giàn khoan HD-981 được phía Trung Quốc hạ đặt trái phép trên thềm lục địa Việt NamẢnh: AP
Giàn khoan HD-981 được phía Trung Quốc hạ đặt trái phép trên thềm lục địa Việt NamẢnh: AP

TS Hoàng Ngọc Giao - chuyên gia về Luật Biển quốc tế, Viện trưởng Viện Nghiên cứu chính sách pháp luật và phát triển Việt Nam - nhìn nhận bài phát biểu quan trọng của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 hôm 11-5 về hành vi gây hấn của Trung Quốc tại khu vực thuộc thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã thể hiện lập trường kiên quyết, rõ ràng của Chính phủ, nhà nước Việt Nam. “Bài phát biểu đã thể hiện rõ chính sách đối ngoại mềm dẻo, mong muốn hợp tác với Trung Quốc nhưng vẫn nhấn mạnh hành động xâm chiếm biển Đông của Trung Quốc là “nguy hiểm”, xâm phạm đến quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam, gây phương hại đến mối quan hệ giữa 2 nước” - ông Hoàng Ngọc Giao nhận xét.

Cũng theo ông Giao, thông điệp của Thủ tướng đã thể hiện rõ quan điểm của Việt Nam là kiên trì với hòa bình, giữ quan hệ hợp tác trên cơ sở tôn trọng Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 nhưng Việt Nam sẵn sàng sử dụng các biện pháp cần thiết và phù hợp để bảo vệ chủ quyền của mình.

“Bài phát biểu của Thủ tướng tạo được lòng tin của người dân đối với nhà nước trong việc xử lý mối quan hệ Việt - Trung liên quan đến vấn đề biển đảo. Chính phủ Trung Quốc đang thực thi một chính sách đối ngoại bành trướng và dối trá, vừa có những hành vi gây hấn vừa đổ lỗi cho Việt Nam. Tôi thực sự bất ngờ trước việc một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc với trách nhiệm phải đóng góp vào việc duy trì và ổn định an ninh quốc tế mà lại thực thi hành vi gây rối trắng trợn tại biển Đông, áp đặt đường lối ngoại giao cường quyền, bành trướng, thậm chí sử dụng cả các biện pháp dối trá tầm thường. Thông điệp của Thủ tướng nhấn mạnh hành vi của Trung Quốc không chỉ xâm phạm quyền chủ quyền của Việt Nam mà còn ảnh hưởng đến an ninh, hòa bình, ổn định trong khu vực Đông Nam Á, an toàn an ninh hàng hải tại biển Đông là rất chuẩn xác và đúng đắn” - ông Giao nói thêm.

Trả lời phóng viên Việt Nam bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 24 tại Nay Pyi Taw (Myanmar), phóng viên Tim McLaughlin, tờ Myanmar Times, nói: “Vấn đề quan trọng nhất ở Hội nghị Cấp cao ASEAN này rõ ràng là biển Đông ”.

Tiếp tục chia sẻ về sự đồng lòng của ASEAN, ông Tim McLaughlin nhận xét: “Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ra được Tuyên bố riêng là một bước tiến, thể hiện sự đoàn kết của ASEAN trong việc giải quyết những vấn đề chung. Tôi cho rằng Việt Nam có vai trò lớn giúp ASEAN đưa ra tuyên bố đó”.

Còn bà Aye Thu San, phóng viên cao cấp tờ 7 Day News của Myanmar, đánh giá: “Tôi cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng thể hiện sự mềm dẻo, khôn khéo nhưng kiên quyết, một bài phát biểu hợp lý, hợp tình”.

Khẳng định chủ quyền thiêng liêng

Tôi đồng tình rất cao với bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, trong đó nêu rõ: “... Việt Nam kiên quyết phản đối các hành động vi phạm và bằng mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền và lợi ích chính đáng của mình”. Mọi biện pháp cần thiết, phù hợp với luật pháp quốc tế mà Thủ tướng nói ở đây không loại trừ khả năng Việt Nam sẽ đưa Trung Quốc ra Tòa án Trọng tài quốc tế về Luật Biển của Liên Hiệp Quốc cũng như kiện Trung Quốc ra trước Tòa án Công lý quốc tế vì Trung Quốc gây tổn hại cho phía Việt Nam trong những ngày qua, cũng như cưỡng chiếm Hoàng Sa bằng vũ lực vào đầu năm 1974… Qua đoạn phát biểu trên, Thủ tướng Chính phủ đã khẳng định chủ quyền thiêng liêng của đất nước là tối thượng, hoàn toàn phù hợp với lời kêu gọi năm xưa của Bác Hồ: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ...”.

Ông Bùi Văn Tiếng (Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng, Chủ tịch Hội khoa học lịch sử Đà Nẵng)

Cùng ASEAN lên tiếng

Tôi ủng hộ hoàn toàn phát biểu của Thủ tướng. Chúng ta phải cương quyết, đề nghị phía Trung Quốc rút ngay giàn khoan trái phép ở vùng biển Việt Nam. Chúng ta cần đề nghị các nước trong khối ASEAN cùng lên tiếng phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc. Nếu Trung Quốc liên tục gây căng thẳng, chúng ta cũng nên có hành động đúng luật, đấu tranh, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Không riêng gì tôi mà tất cả cán bộ, đảng viên, người dân Lý Sơn đều kịch liệt phản đối hành động của Trung Quốc tại vùng biển vốn là ngư trường truyền thống của ngư dân Lý Sơn. Mặc dù bị đe dọa, ngư dân Lý Sơn vẫn quyết tâm bám biển, tiếp tục phát huy truyền thống bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ ngư trường truyền thống bao đời nay.

Phạm Thị Hương (Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi)

B.Vân - T.Trực ghi

 

 

 

 

Thế Dũng - Bích Diệp

Viết bình luận

Không rọ mõm chó còn đánh người ở quận 7: Côn đồ, khó chấp nhận!
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Riêng với câu chuyện đánh người ở quận 7 thì phải khẳng định chủ chú chó quá côn đồ, khó chấp nhận trong một xã hội văn minh.
Cho tiền người ăn xin: Nên hay không?
7 giờ trước 548 1k
Báo Người Lao Động từ ngày 2 đến 4-2 có loạt bài "Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố" nêu những nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan khiến tình trạng này tái diễn.
Không thể xem nhẹ nhà vệ sinh công cộng!
9 giờ trước 548 1k
Muốn phát triển du lịch, nhiều vấn đề cần phải xem xét. Trong đó, nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ, thoải mái là yếu tố rất quan trọng
Nguy hiểm từ thói quen đốt cỏ rác bừa bãi
12 giờ trước 548 1k
Tham gia giao thông trên nhiều tuyến đường ở TP HCM như Mai Chí Thọ, xa lộ Hà Nội, Phạm Văn Đồng, Quốc lộ 1..., không khó bắt gặp hình ảnh người dân gom rác thải, cỏ, cành cây khô… để đốt.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về

(NLĐO) - Thời đó, hầu như xóm nào ở quê tôi cũng đều xúm lại cùng nhau làm bánh. "Tét, nổ, tổ, in" – cứ bốn loại bánh truyền thống đó mỗi nhà làm một loại, xong xuôi chia nhau một ít cho mâm...