02/06/2022 13:53

"Quà" cho ngày Quốc tế Thiếu nhi

(NLĐO)- Chỉ cần làm tốt hai việc, chúng ta đã tiếp nhận và sử dụng hiệu quả "món quà" ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6

Quốc tế Thiếu nhi năm nay (1-6), Chính phủ ban hành Chỉ thị về việc tăng cường triển khai công tác xây dựng văn hóa học đường. Về mặt nào đó, đây có thể gọi là món quà cho tương lai các em nhỏ, bởi các em chính là đối tượng thụ hưởng các tác động từ Chỉ thị.

Ở phía ngược lại, "món quà" ấy giúp các phụ huynh, giáo viên, nhà quản lý giáo dục tỉnh táo, sáng suốt hơn trong cách tương tác, ứng xử với thế hệ tương lai của đất nước.

Quà cho xã hội ngày Quốc tế Thiếu nhi - Ảnh 1.

Đạo lý thầy trò, tình nghĩa bạn bè luôn là những tiêu chuẩn từ xưa tới nay

Một số người cho rằng Chỉ thị "rườm rà", mang tính chất "chữa cháy" vì "không có gì mới so với các giá trị hiện hữu". Cách suy nghĩ "tưởng như có lý" này thực ra khá tiêu cực và hời hợt.

Vì như đã nói ở trên, việc Chính phủ yêu cầu các cơ quan, đoàn thể, tổ chức "tăng cường" xây dựng văn hóa học đường là một lưu ý cần thiết trong mọi thời điểm. Sự chú trọng về công tác giáo dục, kỹ năng ứng xử phải luôn nằm trong vị trí ưu tiên nhắc đi nhắc lại, càng nhắc càng thấy cần thiết.

Chỉ mới đây, vụ việc vài học sinh của một trường quốc tế trên địa bàn TP HCM xô xát nhau tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo tình trạng bạo lực học đường. Câu chuyện bị đẩy đi xa hơn một cách không đáng có, trở thành tâm điểm dư luận khi cách ứng xử của người lớn khiến nhiều người quan ngại. Cuộc ẩu đả của học sinh bỗng châm ngòi cho mâu thuẫn giữa phụ huynh với phụ huynh, giữa phụ huynh với nhà trường.

Hoặc hồi tháng 5-2022, một phó hiệu trưởng tại Tây Ninh bị tạm đình chỉ công tác do liên quan tới tố cáo sàm sỡ nữ sinh lớp 9. Sự thất vọng của xã hội càng được đẩy lên khi thêm ít nhất 2 học sinh nữa lên tiếng về việc cũng bị thầy giáo này có hành vi tương tự…. Nhìn rộng và xa hơn trong cả nước, những choáng váng tương tự hai vụ trên không còn là điều hiếm gặp.

Vậy nên, xây dựng văn hóa học đường luôn cần thiết trong bất cứ giai đoạn xã hội nào. Điều này phải được thường xuyên thực hiện, thường xuyên kiểm tra, thường xuyên làm mới. Nó cần thẩm thấu trong lý tưởng nghề nghiệp của các nhà giáo dục, trong sự kỳ vọng về con cái của phụ huynh.

Với riêng các em, tôi cho rằng xuyên suốt thời gian từ nhỏ đến khi trưởng thành, hãy hướng dẫn để các em nằm lòng và thực hành 5 điều Bác Hồ dạy. Đó chính là kim chỉ nam đơn giản, dễ hiểu, bao hàm trọn vẹn các tiền đề để trở thành công dân mẫu mực của đất nước.

Và như vậy, chúng ta đã tiếp nhận, đồng thời sử dụng "món quà" ngày 1-6 tốt lắm rồi.

ANH TUẤN

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng hiệu quả quản lý kế hoạch đầu tư công
3/6/2023 548 1k
Việc phân bổ hiệu quả các dự án đầu tư công sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, tạo cơ hội cho họ tiếp cận giáo dục bình đẳng và hưởng thụ các dịch vụ y tế, văn hóa
Giá bán căn hộ tái định cư đúng quy định
3/6/2023 548 1k
Bà NGUYỄN THỊ HUYỀN CƠ và ông TẦN VIỆT CƯỜNG (ngụ chung cư Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) phản ánh: Căn nhà ông, bà ở đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP HCM bị ảnh hưởng bởi dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên. Tuy nhiên, gia đình ông, bà phải mua nhà tái định cư (TĐC) với giá cao hơn quy định của nhà nước…
"Ao nước" trên đường
3/6/2023 548 1k
Cứ bước vào mùa mưa, làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ trên đường Võ Chí Công, đoạn ngay dốc cầu Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM lại thành "ao nước" (ảnh).
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Mô hình phát triển đô thị cho TP HCM
2/6/2023 548 1k
Để phát triển và tạo sự nổi bật, một trong những yếu tố then chốt đó là giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông. TP HCM cần có cơ chế, chính sách đặc thù để áp dụng mô hình TOD
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!