13/10/2017 07:00

Phạt chủ dự án "xẻ thịt" Hòn Rùa 175 triệu đồng

Chiều 12-10, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt chủ đầu tư dự án "xẻ thịt" Hòn Rùa, vịnh Nha Trang với số tiền 175 triệu đồng

Theo Quyết định 3022/QĐ-XPVPHC do ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh - ký, Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Hòn Rùa - chủ đầu tư dự án Trồng rừng, nuôi rong biển kết hợp du lịch sinh thái đảo Hòn Rùa tại phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang (gọi tắt là Dự án Hòn Rùa), đã có 4 hành vi vi phạm trong các lĩnh vực văn hóa, xây dựng, môi trường.

Lấn vịnh gần 13.000 m2

Trước đó, người dân TP Nha Trang bức xúc vì thời gian gần đây Hòn Rùa (Hòn Mát) nằm trong danh thắng quốc gia vịnh Nha Trang bị một tuyến đường xẻ chéo từ dưới mặt biển lên đỉnh như một "vết chém" rộng hoác trên phần lưng rùa. Theo ghi nhận, đất đá được đổ ào ạt xuống biển để tạo mặt bằng rộng hàng ngàn mét vuông ở khu vực Tây Nam hòn đảo.

Phạt chủ dự án xẻ thịt Hòn Rùa 175 triệu đồng - Ảnh 1.

Hòn Rùa đã bị chủ đầu tư đổ đất đá ra khu vực vịnh Nha Trang

Sau khi đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành liên quan báo cáo những sai phạm, UBND tỉnh xử phạt chủ đầu tư 70 triệu đồng hành vi lấn chiếm trái phép đất hoặc sử dụng trái phép di tích lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, công trình văn hóa nghệ thuật. Khối lượng đất đá lấn biển vịnh Nha Trang nằm ngoài ranh giới được giao là 12.870 m2. UBND tỉnh yêu cầu chủ đầu tư khắc phục lại nguyên trạng trước ngày 16-10-2017, báo cáo kết quả khắc phục để kiểm tra, giám sát, xử lý theo pháp luật. Phạt 40 triệu đồng hành vi tổ chức thi công xây dựng hạng mục công trình đường giao thông nội bộ ngoài ranh giới được giao với diện tích 1.068 m2; chiều dài đoạn đường 127 m sai nội dung giấy phép xây dựng được Sở Xây dựng cấp vào ngày 24-8-2016. Chủ đầu tư phải ngừng thi công, khắc phục lại hiện trạng đất ban đầu trước ngày 6-11-2017.

Ngoài ra, phạt 15 triệu đồng vì không lập và gửi kế hoạch quản lý môi trường của dự án, niêm yết công khai theo quy định; 50 triệu đồng hành vi không thực hiện chương trình giám sát môi trường.

Khó phục hồi nguyên vẹn

Theo ông Huỳnh Bình Thái, Trưởng Ban Quản lý vịnh Nha Trang, quanh Hòn Rùa, nhất là khu vực phía Bắc có nhiều rạn san hô, cỏ biển với hệ sinh thái đa dạng, khu vực phía Nam chủ yếu là đá, sỏi. Khi xây dựng công trình đổ đất đá xuống, bây giờ phải móc lên chắc chắn sẽ ảnh hưởng, tác động đến môi sinh, môi trường.

"Khi dự án lập ra, cơ quan chức năng đã có đánh giá tác động môi trường, quy định về xây dựng, thực hiện dự án theo quy hoạch của tỉnh... Thế nhưng, chủ đầu tư vì lý do nào đó đã "quên" không chấp hành các quy định. Cho dù chủ đầu tư có khắc phục cũng không thể được như ban đầu" - ông Thái đánh giá.

Còn TS Lê Đình Mầu, Phó Viện trưởng Viện Hải dương học, cho rằng khu vực Hòn Rùa có dòng nước biển mạnh nhất, sóng mạnh, kể cả hoàn lưu và dòng triều đều mạnh. "Tôi lo rằng công trình này không qua được mùa biển động sắp tới. Toàn bộ đất đá lấn ra vịnh sẽ bị sóng, dòng hải lưu bóc ra" - TS Mầu nói. Cũng theo ông Mầu, việc đổ đất đá ra vịnh, làm kè mà không đúng phương pháp thì nguy cơ bị bục đất, cát từ phía trong khu vực mặt bằng dự án sẽ phát tán ra vịnh rất cao.

Về việc khắc phục, theo ông Mầu, sẽ rất khó khăn. "Đổ xuống thì dễ, múc lên khó vô cùng. Tôi nghĩ múc cả năm cũng chưa xong mà phải trong điều kiện biển cho phép nữa. Việc UBND yêu cầu đến ngày 16-10 phải hoàn nguyên hiện trạng là không khả thi" - TS Mầu nhận định.

Bài và ảnh: KỲ NAM

Tin liên quan

Viết bình luận

Hàng rong “đóng chiếm” ngay trung tâm TP HCM
20/3/2023 548 1k
(NLĐO) – Bất chấp các biển báo cấm, hàng rong tự phát xuất hiện dày đặc trên phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên bến Bạch Đằng (quận 1, TP HCM).
"Xin hỏi, có ai như tôi, cứ giữa đường "mắc" là...!"
20/3/2023 548 1k
(NLĐO)- Đó là chia sẻ của một nữ bạn đọc khi đề cập đến tình trạng thiếu NVSCC. Bạn đọc này nhấn mạnh: Những chương trình quảng bá du lịch hấp dẫn thế nào cũng sẽ chựng lại khi du khách đặt câu hỏi: "Giữa đường đau bụng thì sao?....
"Đẩy" cung, "thúc" cầu nhà ở xã hội
20/3/2023 548 1k
Có thể thấy bài toán về phát triển nhà ở xã hội sẽ rất khó giải nếu chọn sai xuất phát điểm giải đề bài
"Giam" biển số xe vi phạm thay cho "giam" xe
20/3/2023 548 1k
Câu chuyện hàng ngàn xe máy, nhiều ôtô vi phạm Luật Giao thông đường bộ hoặc là xe tang vật trong các vụ án bị phơi nắng mưa, hoen gỉ và chất thành đống sắt vụn tại cơ quan công an được báo chí phản ánh mới đây không phải là mới.
CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

CLIP: Cận cảnh khu nhà phố xây dựng bất chấp ở Vĩnh Long

(NLĐO) – Từng bị xử phạt vi phạm hành chính 3 lần nhưng khu nhà phố “hoành tráng” ở nội ô tỉnh Vĩnh Long vẫn ngang nhiên xây dựng, chào bán.