22/09/2022 11:00

Phạt nặng "cua-rơ" chạy ẩu: Việc cần làm ngay!

(NLĐO) - Gần đây, tại các đô thị lớn, tình trạng từng đoàn người chạy xe đạp thể thao vào làn đường ôtô khá phổ biến, gây mất an toàn giao thông.

Các "cua rơ" thường viện lý do đạp xe vào sáng sớm (khoảng 5-6 giờ) để không ảnh hưởng đến người khác. Thực tế thì các tài xế ôtô lại rất khổ tâm bởi kiểu lưu thông tùy hứng, băng ngang, quẹo bất ngờ, đi vào làn đường dành cho ôtô, đi vào đường cao tốc… của một số người chạy xe đạp thể thao như vậy. Chưa kể mỗi lần CSGT chốt chặn, xử phạt là họ nháo nhào quay đầu bỏ chạy hoặc vác xe đạp trèo qua dải phân cách rất nguy hiểm cho các phương tiện khác.

Theo quy định tại Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, người đạp xe vào đường cấm, đường cao tốc mà không phải người thực hiện quản lý, bảo trì đường cao tốc, nếu bị lực lượng chức năng phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 400.000-600.000 đồng. Nếu có căn cứ chứng minh rằng người thực hiện hành vi này gây ra thiệt hại nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội "Vi phạm quy định về giao thông đường bộ". Tuy nhiên, việc xử phạt còn nhiều khó khăn do xe đạp không có biển số để điều tra chủ thể vi phạm nên một số người xem nhẹ, phớt lờ quy định; mức xử phạt hành chính chưa đủ sức răn đe...

Đạp xe nâng cao sức khỏe là hoạt động cần khuyến khích nhưng phải đúng địa điểm thích hợp và an toàn. Không thể biến đường cao tốc thành đường tập. Cơ quan chức năng cần xem xét tăng mức phạt, đồng thời tăng cường kiểm tra, rà soát để xử lý triệt để tình trạng này.

Tương Quan

Tin liên quan

Viết bình luận

TÔI LÊN TIẾNG: Cấm giao lưu, ăn uống với đối tượng thanh tra: Chặn “ngoại giao bàn tiệc”
25 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Một bộ phận không nhỏ doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức dù hoạt động không có gì khuất tất nhưng lực lượng thanh tra xuống là lo lắng, đứng ngồi không yên.
Thêm yêu Tổ quốc từ những điều bình dị
4/12/2022 548 1k
Cờ đỏ sao vàng tung bay là hình ảnh thiêng liêng, gây xúc động trong lòng mỗi người. Đó cũng là biểu tượng của tinh thần đoàn kết, chung sức đồng lòng, quyết tâm giành thắng lợi cuối cùng.
Nhập nhằng việc thu hồi đất
3/12/2022 548 1k
Người dân TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa có nhiều đơn thư phản ánh dù họ có hồ sơ, giấy tờ đầy đủ nhưng khi thu hồi thực hiện dự án thì đất trở thành "vắng chủ"
Bác sĩ nước ngoài thi chứng chỉ hành nghề là cần thiết
3/12/2022 548 1k
Ngành y tế TP HCM kiến nghị Quốc hội sớm thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), trong đó cần quy định bác sĩ nước ngoài muốn hành nghề khám, chữa bệnh tại Việt Nam bắt buộc phải qua kỳ thi chứng chỉ hành nghề, bắt buộc phải thông thạo tiếng Việt và nói tiếng Việt khi khám bệnh.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022

Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022

(NLĐO) - Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; thừa phát lại bị cấm thực hiện một số hành vi… là những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022