19/08/2022 01:00

Phải giữ an toàn cho trẻ

Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi

Tập quán của người Việt là sinh sống theo cộng đồng, xóm làng, cụm dân cư quây quần, đoàn kết, giúp đỡ, yêu thương nhau. Do đó, việc giúp đỡ, tương trợ qua lại giữa những người hàng xóm là chuyện thường tình; lối sống tình cảm "tối lửa, tắt đèn có nhau" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Cũng chính vì lẽ đó, nhiều người rất tin tưởng vào hàng xóm hoặcbạo hành trẻ em bạn bè, người quen biết, thường gửi nhờ trông giữ con nhỏ mỗi khi bận việc hoặc có tâm lý chủ quan con "chơi nhà hàng xóm" mà không để ý, thậm chí cho rằng việc ở nhà hàng xóm là đã an toàn tuyệt đối. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc xâm hại trẻ em đau lòng từ chính những người hàng xóm, người quen biết.

Có một điểm khá tương đồng là hầu hết các vụ việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại từ những người quen biết thường rất nguy hiểm. Bởi lẽ, khi thực hiện hành vi phạm tội, những kẻ quen biết thường sợ bị trẻ tố cáo nên sẵn sàng thủ tiêu nạn nhân.

Ngoài ra, dù là hàng xóm, quen biết, qua lại, nương tựa lẫn nhau nhưng cũng có lúc xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, để rồi khi có cơ hội, nhiều kẻ lại ra tay trả thù một cách dã man. Hoặc chỉ vì chút nóng giận bột phát nào đó cũng có thể gây tội ác khó lường.

Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ, đấu tranh phòng ngừa các hành vi xâm hại trẻ em thì cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ, nhất là những cháu quá nhỏ, cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, chăm sóc, trông coi cẩn thận, thường xuyên.


Phạm Văn Chung

Tin liên quan

Viết bình luận

Đã có chỉ đạo sớm giải quyết vụ án
4 giờ trước 548 1k
Lãnh đạo TAND tỉnh Bình Thuận sẽ tiếp tục chỉ đạo thẩm phán tích cực, khẩn trương thu thập tài liệu, chứng cứ để tòa án có căn cứ giải quyết.
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị
4 giờ trước 548 1k
Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!
Kết nối an toàn trên không gian mạng
7 giờ trước 548 1k
Nắm bắt nhu cầu thông tin và sử dụng truyền thông của công chúng cho phép cơ quan quản lý nhà nước có định hướng chính sách phù hợp
Báo Người Lao Động tuyển dụng phóng viên
31/5/2023 548 1k
Phục vụ cho nhu cầu phát triển trong giai đoạn mới, Báo Người Lao Động tổ chức tuyển dụng phóng viên.
Bắt đầu từ 3-6, hai đoạn đường ở quận 1 tổ chức lưu thông 1 chiều

Bắt đầu từ 3-6, hai đoạn đường ở quận 1 tổ chức lưu thông 1 chiều

(NLĐO)- Đoạn đường Nguyễn Bỉnh Khiêm từ đường Nguyễn Đình Chiểu đến đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1, TP HCM) sẽ được tổ chức lưu thông 1 chiều các loại xe theo hướng từ đường Nguyễn Đình...