19/08/2022 01:00

Phải giữ an toàn cho trẻ

Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi

Tập quán của người Việt là sinh sống theo cộng đồng, xóm làng, cụm dân cư quây quần, đoàn kết, giúp đỡ, yêu thương nhau. Do đó, việc giúp đỡ, tương trợ qua lại giữa những người hàng xóm là chuyện thường tình; lối sống tình cảm "tối lửa, tắt đèn có nhau" là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

Cũng chính vì lẽ đó, nhiều người rất tin tưởng vào hàng xóm hoặcbạo hành trẻ em bạn bè, người quen biết, thường gửi nhờ trông giữ con nhỏ mỗi khi bận việc hoặc có tâm lý chủ quan con "chơi nhà hàng xóm" mà không để ý, thậm chí cho rằng việc ở nhà hàng xóm là đã an toàn tuyệt đối. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ việc xâm hại trẻ em đau lòng từ chính những người hàng xóm, người quen biết.

Có một điểm khá tương đồng là hầu hết các vụ việc trẻ em bị bạo hành, xâm hại từ những người quen biết thường rất nguy hiểm. Bởi lẽ, khi thực hiện hành vi phạm tội, những kẻ quen biết thường sợ bị trẻ tố cáo nên sẵn sàng thủ tiêu nạn nhân.

Ngoài ra, dù là hàng xóm, quen biết, qua lại, nương tựa lẫn nhau nhưng cũng có lúc xảy ra mâu thuẫn trong cuộc sống, sinh hoạt hằng ngày, để rồi khi có cơ hội, nhiều kẻ lại ra tay trả thù một cách dã man. Hoặc chỉ vì chút nóng giận bột phát nào đó cũng có thể gây tội ác khó lường.

Vì vậy, bên cạnh trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc bảo vệ, đấu tranh phòng ngừa các hành vi xâm hại trẻ em thì cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ, nhất là những cháu quá nhỏ, cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, chăm sóc, trông coi cẩn thận, thường xuyên.


Phạm Văn Chung

Tin liên quan

Viết bình luận

Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Cảnh giác với chiêu trò gây sốt đất
4/10/2022 548 1k
Mới đây, mạng xã hội lại lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh hàng trăm người tụ tập ở khu đất trồng cây điều, cao su, nhiều người mặc đồng phục chạy toát mồ hôi để chốt cọc các lô đất cho khách hàng.
Tấm bảng chỉ dẫn bị nghiêng
4/10/2022 548 1k
Trên đường DT743, đoạn tiếp giáp ranh giới giữa TP Thủ Đức (TP HCM) và TP Dĩ An (tỉnh Bình Dương) có một tấm bảng chỉ dẫn với nội dung thông báo cho người đi đường biết bắt đầu vào địa phận TP Dĩ An.
Người dân quận 12 giao nộp khỉ quý hiếm
3/10/2022 548 1k
(NLĐO) – Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa được người dân giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm TP HCM để thả về môi trường tự nhiên.
Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk

Đồng loạt kiểm tra quán karaoke, bar, vũ trường ở Đắk Lắk

(NLĐO) - Lực lượng công an tỉnh Đắk Lắk đã đồng loạt kiểm tra và xử phạt 68 quán karaoke, bar, vũ trường vi phạm về PCCC.