15/01/2020 22:55

Phải bảo vệ an toàn cho trẻ

Mới đây, một cháu bé 4 tuổi ở Hà Nội tử vong do rơi từ tầng 25 chung cư xuống dưới.

Căn hộ chung cư không có lưới an toàn. Đây là một trong nhiều tai nạn thương tâm từng xảy ra, dù đã có nhiều cảnh báo về sự an toàn của trẻ khi sinh sống tại những tòa nhà cao tầng.

Tâm lý và tính cách của trẻ được hình thành qua cảm giác và vận động. Ở độ tuổi này, trẻ chưa ý thức, cũng không thể phân biệt tình huống nguy hiểm, đôi khi có những hành vi mà người lớn khó có thể đoán trước để kịp thời ngăn ngừa. Dù vậy, trách nhiệm bảo vệ an toàn cho trẻ vẫn thuộc về người lớn. Có hàng loạt nguy cơ đe dọa trẻ, từ thang máy, hệ thống ống lấy rác, cửa thoát hiểm một chiều, cầu thang bộ, lan can, cửa sổ cho đến việc cháy nổ, rò rỉ khí... buộc người lớn phải lường trước để phòng ngừa.

Hiện nay, khi thiết kế, xây dựng các tòa nhà từ tầng 9 trở lên luôn bắt buộc phải tuân theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam số 05:2008/BXD. Theo đó, phần lan can ở ban công, lô gia, mái, giếng trời, các lỗ mở phải có lan can chắn với chiều cao từ 1,4 m trở lên; vật liệu xây dựng phải bảo đảm tiêu chuẩn như khoảng giữa các thanh sắt không rộng quá 10 cm, kính lắp đặt phải là kính chịu lực, không làm cầu nối cho trẻ dưới 5 tuổi đu, trèo qua lan can... Tuy nhiên, thực tế ở một số chung cư, tòa nhà cao tầng có thiết kế chiều cao của ban công từ 1-1,4 m với những thanh sắt được thiết kế ngang dọc, khe hở giữa các thanh sắt khá rộng, trẻ hiếu động có thể dễ dàng leo trèo hoặc chui người qua lại.

Vì vậy, cơ quan quản lý phải siết chặt công tác kiểm tra nghiệm thu công trình, tuân thủ nghiêm ngặt trong thiết kế tại các chung cư, xử lý nghiêm nếu phát hiện các trường hợp vi phạm. Ngoài ra, trách nhiệm của gia đình đối với sự an toàn của trẻ là điều không thể bỏ qua. Khi chuyển đến sống tại các chung cư, tòa nhà cao tầng, phụ huynh cần lưu ý gia cố thêm chốt khóa an toàn để trẻ không thể tự mở. Nên làm thêm khung bảo vệ cửa sổ, cao khoảng 1/2 khung cửa để trẻ không thể leo ra ngoài. Không kê giường, tủ, bàn ghế cạnh cửa sổ; không để đồ ngoài ban công khiến trẻ có thể trèo lên cửa sổ. Tuyệt đối không được để trẻ dưới 6 tuổi ở nhà một mình vì tâm lý hoảng sợ do không có người lớn bên cạnh nên leo trèo ra bên ngoài để tìm kiếm ai đó, dẫn tới những điều đáng tiếc.

Chung Thanh Huy

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT “HƯƠNG VỊ TẾT”: Bánh tráng quê nội “ngon nhức nách”
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Đối với một cô bé có tuổi thơ gắn bó cùng Nội, hương vị Tết trong tôi chính là mùi thơm sữa béo ngậy và vị giòn tan của những chiếc bánh tráng nướng.
Tái diễn nạn ăn xin trên đường phố (*): Tình thương cần đặt đúng chỗ
6 giờ trước 548 1k
"Tiền mấy đứa nhỏ đem về, cha mẹ chúng lấy chơi số đề, nhậu cả đêm. Mà nhậu sang lắm, uống bia lon, ăn hải sản. Vì vậy, đừng cho họ, phí lắm!" - người dân sống cùng con hẻm với người ăn xin bày tỏ
Cuộc thi viết "Lòng tốt quanh ta": "Chàng bao đồng" trên phố yêu thương
6 giờ trước 548 1k
Hành trình của Châu Thành Toàn nếu không có lòng biết ơn thắp sáng sẽ không có yêu thương được chia sẻ. Khi con người còn biết ơn thì tự khắc hành trình sống sẽ tử tế
Nhịp cầu nối những bờ vui
12 giờ trước 548 1k
Tại lễ khởi công xây dựng cầu nông thôn ở Sóc Trăng, "Học bổng hỗ trợ học sinh - sinh viên dân tộc thiểu số, học sinh nghèo" đã trao bảng tượng trưng tặng 50 suất cho học sinh nghèo vượt khó