20/10/2020 11:26

Phá rừng đâu chỉ có mỗi lâm tặc!

(NLĐO) - Cứ mỗi lần chứng kiến những cơn lũ dữ tràn về, chúng ta lại “kêu tên” nạn phá rừng. Tuy nhiên không hẳn quy kết trách nhiệm mưa lũ chỉ do lâm tặc.

Với người nghèo sống gần rừng, nhiều người vẫn còn phải dựa vào rừng mà sống. Số người này không nhiều và "công suất" phá rừng của những đối tượng này cũng không quá lớn.

Đáng nói hơn là những người gián tiếp phá rừng. Chính họ là một phần nguyên nhân khiến cho rừng già nhanh chóng biến mất.

Phá rừng đâu chỉ có mỗi lâm tặc! - Ảnh 1.

Nhu cầu sử dụng nội thất bằng gỗ khủng là nguyên nhân khiến rừng bị tàn phá

Chúng ta vẫn thường bắt gặp hình ảnh nhiều người giàu có hay có địa vị ngồi lọt thỏm trên những chiếc ghế gỗ to. Cạnh đó thường là chiếc bàn to đến nỗi mà bất cứ ai nhìn vào cũng hình dung ngay đến một thân cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở khu rừng đại ngàn nào đó đã ngã xuống.

Đã một thời, mà chắc giờ vẫn còn thịnh hành là kiểu biếu quà bằng gỗ khủng. Đi phong bì đã là thường và không không còn gây ấn tượng mấy, nhiều người tặng quà lãnh đạo bằng những bộ bàn ghế thuộc vào dạng "hàng độc". Nếu không có những nhu cầu "khoe của" trong các căn phòng khách nơi phố thị, sẽ không có nhu cầu săn lùng gỗ khủng trong rừng sâu. Cơn khát sở hữu gỗ quý hiếm đã khiến cho bao khu rừng bị tàn phá nặng nề bởi kiểu khai thác bằng cưa máy và vận chuyển cơ giới.

Đất mềm giữ được sự liên kết là bởi hệ thống rễ cây. Cây và rễ cây phân tán lượng nước mưa, giữ cho nước thẩm thấu dần, không chảy với tốc độ nhanh được. Cây lớn thì bộ rễ lớn và sâu. Nó giúp cho các mảng đất trên núi cao không đổ sạt xuống khi ngậm nước mưa.

Cổ thụ không còn thì các trảng cây nhỏ cũng không trụ nổi. Đó là lý do mà chúng ta thấy mỗi khi mưa nhiều thì nước lũ tháo về như là xả đập vậy.

Đoàn Quý Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh
52 phút trước 548 1k
(NLĐO) - Cùng lúc tai họa liên tục giáng xuống một gia đình nghèo ở Quảng Bình khi chồng bị tai nạn, đứa con út mang bệnh tim và câm điếc bẩm sinh khiến người mẹ trẻ gần như kiệt quệ, bất lực.
2 năm không nhận được tiền hỗ trợ: Yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Sau khi Báo Người Lao Động thông tin tiền hỗ trợ khôi phục sản xuất do ảnh hường thiên tai đã được chính quyền địa phương rút gần 2 năm nhưng không cấp cho dân, UBND tỉnh Kon Tum đã yêu cầu xử lý nghiêm sai phạm.
Bộ Công Thương "ghi điểm" khi "đóng cửa" thủy điện Thượng Nhật, nhưng...
28/11/2020 548 1k
(NLĐO) - "Đóng cửa" thủy điện Thượng Nhật chỉ là hiện tượng, chưa thể giải quyết được bản chất của những hệ lụy do thủy điện gây ra, nếu những ông chủ xem thường pháp luật không bị xử lý.
CSGT có nên lao ra đường chặn xe vi phạm?: Áp dụng nhiều biện pháp xử lý vi phạm
28/11/2020 548 1k
Hoàn thiện, bổ sung các quy định hướng dẫn quy trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; tăng chế tài xử phạt; đẩy mạnh áp dụng hình thức xử phạt nguội; trang bị thiết bị khoa học kỹ thuật cho CSGT...
Ngăn con học cái xấu trên YouTube

Ngăn con học cái xấu trên YouTube

Một bé trai 8 tuổi ở Đồng Nai vừa tử vong nghi do học theo trò chơi "Thử thách Momo" nên tự treo cổ trong nhà vệ sinh.