20/11/2016 21:02

Ô nhiễm tiếng ồn: Cần phạt nặng

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm. Cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý cơ sở gây tiếng ồn quá mức

Hiện nay, chuyện quảng cáo trên đường phố bằng tờ rơi, bảng hiệu... không còn quá xa lạ với người dân. Bằng cách này, hình ảnh bắt mắt của sản phẩm được người dùng chú ý hơn và hàng hóa tiêu thụ nhanh hơn. Tuy nhiên, sự ồn ào trong quảng bá sản phẩm lại ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của người dân.

Ầm ĩ suốt ngày đêm

Để kích thích sự chú ý của khách hàng, nhiều cửa hàng không chỉ trang trí đèn hiệu, hình ảnh mà còn dùng hiệu ứng âm thanh. Những loa công suất lớn, những bản nhạc ầm ĩ dội vào tai người đi đường là tình trạng diễn ra hằng ngày.

Có lúc, trên một tuyến đường sầm uất, cả chục cửa hàng cùng phát đi những thông điệp quảng cáo trộn lẫn tiếng nhạc xập xình và tiếng ồn của động cơ xe cộ qua lại dễ làm người điều khiển phương tiện mất tập trung, có thể gây ra những tai nạn đáng tiếc. Vào giờ tan tầm, cao điểm tại những khu vực giao lộ tập trung các cửa hàng lớn thì càng sôi động. Loa được mở hết công suất, đèn phát sáng liên tục nhấp nháy. Các dịp lễ lớn, năm mới, vào đợt khuyến mãi thì hoạt động này càng rầm rộ.

Một hình thức ô nhiễm tiếng ồn khác là tình trạng hát karaoke, hát nhạc sống với âm lượng lớn trong các khu dân cư, các quán nhậu vỉa hè khiến cư dân bị ảnh hưởng.


Nhiều cửa hàng mở loa công suất lớn đến nhức tai người xung quanhẢnh: HOÀNG TRIỀU

Nhiều cửa hàng mở loa công suất lớn đến nhức tai người xung quanhẢnh: HOÀNG TRIỀU

Phạt tiền đến 160 triệu đồng

Tiêu chuẩn tiếng ồn cũng như giới hạn tối đa cho phép tiếng ồn ở khu vực công cộng và dân sự đều được xác định theo các quy định cụ thể, tùy từng khu vực (cần đặc biệt yên tĩnh; khu dân cư, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính; khu dân cư xen kẽ trong khu vực thương mại dịch vụ, sản xuất) với yêu cầu âm thanh tiêu chuẩn tùy theo khung giờ.

Theo quy định của Luật Bảo vệ môi trường, gây tiếng ồn vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường là một trong những hành vi bị nghiêm cấm (khoản 8 điều 7). Các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trong khu dân cư gây ra tiếng ồn phải có trách nhiệm kiểm soát, xử lý đạt tiêu chuẩn môi trường; có những biện pháp hạn chế, giảm thiểu, không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt, sức khỏe của cộng đồng dân cư.

Trường hợp vi phạm, tùy theo tính chất, mức độ ảnh hưởng của cơ sở đó gây ra cho cộng đồng, mức phạt tiền theo Nghị định 179/ 2013 là từ 1 triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung như: tước quyền sử dụng giấy phép, chứng chỉ hành nghề cho đến khi thực hiện xong các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật.

Do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý. Đồng thời, chủ các doanh nghiệp, người kinh doanh và người dân sống trong khu vực đông dân cư cần có ý thức tự giác, không gây ồn ào quá mức, ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng.

Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Tiếng ồn còn là nguyên nhân làm giảm thính lực của con người, làm tăng các bệnh thần kinh và cao huyết áp đối với người lớn tuổi.

Với âm lượng 50 dB, tiếng ồn làm giảm hiệu suất làm việc, nhất là đối với lao động trí óc. Âm lượng 70 dB làm tăng nhịp thở và nhịp đập của tim, tăng nhiệt độ cơ thể và tăng huyết áp, ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày và giảm hứng thú lao động. Âm lượng 90 dB gây mệt mỏi, mất ngủ, tổn thương chức năng thính giác, mất thăng bằng cơ thể và suy nhược thần kinh.

Tác động của tiếng ồn có thể dẫn tới giảm khả năng tập trung, giảm độ minh mẫn và giảm khả năng làm việc. Khi tiếng ồn đạt tới 50 dB về ban đêm, giấc ngủ bị đứt quãng, giấc ngủ sâu bị tổn thất 60%. Tiếng ồn ban ngày ở mức 70-80 dB sẽ gây mệt mỏi, 90-110 dB bắt đầu gây nguy hiểm và 120-140 dB có khả năng gây chấn thương.

KIẾN MINH - AN KHANG

Viết bình luận

Xoa dịu nỗi đau, hướng đến tương lai
5 giờ trước 548 1k
Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu là dịp để người dân cùng cầu nguyện cho những nạn nhân Covid-19 và là niềm an ủi tinh thần cho người ở lại
Chiếm nhà chờ xe buýt để đậu xe
8 giờ trước 548 1k
Nhà chờ xe buýt trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thường xuyên bị ôtô đậu chiếm chỗ hành khách vào nhiều thời điểm trong ngày.
Phải giữ an toàn cho trẻ
10 giờ trước 548 1k
Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi
Côn Đảo tồn đến hơn 70.000 tấn rác thải chưa được xử lý
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khối lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý rác thải lại đang quá tải.
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).