16/05/2022 11:43

Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao hướng dẫn cách áp dụng án treo

(NLĐO)- Nếu cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên trong thời gian thử thách, người được hưởng án treo có thể bị tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Từ giữa tháng 5-2022, tòa án các cấp bắt đầu thi hành Nghị quyết Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15-5-2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao, hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ Luật hình sự về án treo.

Với nghị quyết này, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao sửa đổi, bổ sung một số điều kiện hưởng án treo, cách xác định thời hạn chấp hành hình phạt, xử lý người cố ý vi phạm nghĩa vụ khi đang hưởng án treo…

Nghị quyết đề cập nhiều trường hợp có thể hưởng án treo, như: người từng bị kết án nhưng thuộc trường hợp được coi là không có án tích, đã xóa án tích; bị xử phạt vi phạm hành chính hay xử lý kỷ luật đã quá thời hạn.

Đối với những trường hợp trên, cơ quan tiến hành tố tụng có thể xem xét án treo khi xét thấy tính chất, mức độ phạm tội mới ít nghiêm trọng hoặc người phạm tội là đồng phạm có vai trò không đáng kể.

Người bị kết án mà vụ án được tách ra giải quyết trong các giai đoạn khác nhau (tách thành nhiều vụ án) có thể hưởng án treo.

Đặc biệt, người bị kết án mà lúc định tội đã sử dụng tình tiết "đã bị xử lý kỷ luật" hoặc "đã bị xử phạt vi phạm hành chính", hay "đã bị kết án" cũng có cơ hội hưởng án treo.

Bên cạnh đó, nếu cố ý vi phạm nghĩa vụ từ hai lần trở lên trong thời gian thử thách (quy định tại Điều 87, Luật Thi hành án Hình sự), người được hưởng án treo có thể bị tòa án buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo.

Điều 87, Luật Thi hành án Hình sự (nghĩa vụ của người được hưởng án treo):

1. Có mặt theo giấy triệu tập và cam kết việc chấp hành án theo quy định tại khoản 1, Điều 85 thuộc luật này.

2. Thực hiện nghiêm chỉnh cam kết trong việc tuân thủ pháp luật, nghĩa vụ công dân, nội quy, quy chế của nơi cư trú, nơi làm việc, học tập; chấp hành đầy đủ hình phạt bổ sung, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp vì lý do khách quan được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

3. Chịu sự giám sát, giáo dục của UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu nơi cư trú, nơi làm việc.

4. Chấp hành quy định tại Điều 92 thuộc luật này.

5. Phải có mặt theo yêu cầu của UBND cấp xã hoặc đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

6. Hằng tháng phải báo cáo bằng văn bản với UBND cấp xã, đơn vị quân đội được giao giám sát, giáo dục về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình. Trường hợp vắng mặt theo quy định tại khoản 1, Điều 92 thuộc luật này thì khi hết thời hạn vắng mặt, người được hưởng án treo phải báo cáo về tình hình chấp hành nghĩa vụ của mình.

Di Lâm

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhiều chính sách có hiệu lực từ tháng 7-2022
37 phút trước 548 1k
Từ tháng 7-2022, nhiều chính sách thiết thực sẽ có hiệu lực như: Tăng mức lương tối thiểu vùng; xóa bỏ hóa đơn giấy, chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử; triển khai cấp hộ chiếu phổ thông có gắn chip...
Tôi đã chọn xe buýt
58 phút trước 548 1k
Tôi không chạy được xe máy lại hay say xe khi đi ôtô nên thường phải gọi xe ôm để di chuyển. Về sau, khi có dịch vụ xe máy công nghệ, tôi hay đi hơn vì giá cước thấp hơn xe ôm.
Từ ngày 1- 7, nhà thầu xây dựng phải mua bảo hiểm cho bên thứ ba
30/6/2022 548 1k
(NLĐO)- Đây là một trong những nội dung đáng chú ý tại Nghị định 20/2022/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 119/2015/NĐ-CP về quy định bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động đầu tư xây dựng.
Văn hóa giao thông: Chế tài mạnh, đánh vào túi tiền mới đủ sức răn đe
30/6/2022 548 1k
Tập trung vào phạt nguội, phạt tối đa, cương quyết không thỏa hiệp, không du di; CSGT tuần tra liên tục trên các nẻo đường để xử phạt các trường hợp vi phạm; Quản lý đô thị phạt thật nặng những người lấn chiếm lòng lề đường...
Những gia đình "vầng trăng khuyết" khiến người người khâm phục

Những gia đình "vầng trăng khuyết" khiến người người khâm phục

(NLĐO) – "Gia đình mình vốn khuyết tật, khó khăn rồi nên mình luôn muốn một cuộc sống nhẹ nhàng. Trong gia đình, không có đòi hỏi đàn ông phải làm việc này, phụ nữ phải làm việc kia. Với mọi...