08/06/2020 13:22

Giải thưởng Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 lên đến 120 triệu đồng

(NLĐO) - Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 do Báo Người Lao Động tổ chức được bắt đầu từ ngày 4-6-2020 đến hết ngày 4-4 -2021 (diễn ra trong 10 tháng) với tổng giải thưởng dự kiến 120 triệu đồng và có thể cao hơn.

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 1 tuy diễn ra trong thời gian ngắn (bắt đầu từ 24-9-2019 và kết thúc vào 21-1-2020) nhưng Báo Người Lao Động đã nhận được nhiều ý kiến hay, mà theo đánh giá của lãnh đạo TP HCM là những ý kiến đáng nghe, đáng lưu tâm. Điều này cho thấy còn rất nhiều hiến kế cho sự phát triển chung của TP HCM từ mọi tầng lớp nhân dân, nếu cuộc thi tiếp tục diễn ra.

Giải thưởng Cuộc thi Lắng nghe người dân hiến kế lần 2 lên đến 120 triệu đồng - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Dương Anh Đức (thứ 2 từ trái sang) nhận cuốn sách “Lắng nghe người dân hiến kế” tập hợp 50 bài viết chất lượng của các chuyên gia, nhà khoa học và bạn đọc của Báo Người Lao Động Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Xuất phát từ thực tế đó, Ban Biên tập Báo Người Lao Động quyết định phát động cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2. Cuộc thi là diễn đàn để người dân nói chung, các giới, các ngành nói riêng đóng góp trí tuệ, tâm huyết để cùng chính quyền thành phố thực hiện đạt kết quả cao Nghị quyết 54/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP HCM; để cùng nhau chung tay xây dựng TP HCM ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình như những gì Đảng bộ - Chính quyền và Nhân dân TP mong muốn.

Ở cuộc thi lần 2, để nội dung dần đi vào chiều sâu của những kế hoạch dài hơi mà TP HCM đã và đang thực hiện, Báo Người Lao Động sẽ khu biệt vào 3 chủ đề cụ thể:

1/ Chủ đề "Đô thị thông minh": "Xây dựng TP HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025" là một đề án quan trọng mà TP HCM đã dành nhiều nguồn lực thực hiện hơn 2 năm qua bằng quyết tâm chính trị cao và những nỗ lực không ngừng của các cấp từ TP đến cơ sở.Đây là vấn đề mà các cơ quan liên quan đang rất cần sự đóng góp trí tuệ được chắt lọc từ thực tiễn, kinh nghiệm bản thân của những người am hiểu, nhằm thực hiện tốt Đề án để phục vụ người dân một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

2/ Chủ đề "Khởi nghiệp – thương hiệu của TP HCM": Ở chủ đề này, các ý kiến hiến kế sẽ tập trung vào chính sách của TP HCM liên quan đến khởi nghiệp, hỗ trợ sáng tạo, hỗ trợ doanh nghiệp vươn xa tạo tiếng vang trên trường quốc tế mà khi nhắc đến thương hiệu này là thế giới nghĩ ngay đến TP HCM.

Sở dĩ chúng tôi chọn chủ đề này là xuất phát từ lý do, là đầu tàu kinh tế, số lượng DN thành lập mới chiếm gần 30% cả nước, TP HCM có đủ nguồn lực, tiềm lực trở thành cái nôi thúc đẩy cộng đồng DN khởi nghiệp phát triển. Ở TP HCM nói riêng, thời gian qua, có nhiều chính sách hỗ trợ cộng đồng DN khởi nghiệp, các quỹ khởi nghiệp, vườn ươm khởi nghiệp… . Thế nhưng, theo thống kê của các nhà nghiên cứu thị trường, nhiều công ty khởi nghiệp không có cơ hội kỷ niệm sinh nhật lần thứ 2 của mình và chỉ khoảng vài % số lượng DN khởi nghiệp tồn tại đến năm thứ 5. Vậy đâu là nguyên nhân? Đâu là cách làm hay? Bài học từ các nước thế nào?... những câu hỏi này rất mong nhận được "câu trả lời" thông qua các ý kiến hiến kế từ bạn đọc.

3/ Chủ đề "Bản sắc văn hóa đô thị TP HCM": "Đẩy mạnh hoạt động văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị" là chủ đề năm 2020 của TP HCM. Hiện cả hệ thống chính trị TP đang nỗ lực thực hiện xây dựng hình mẫu con người TP yêu nước, nhân ái, nghĩa tình, trung thực, đoàn kết, cần cù, sáng tạo trong hiện tại và tương lai; phát huy vai trò của gia đình trong việc xây dựng môi trường văn hóa.

Với chủ đề này, rất mong nhận được nhiều ý kiến góp ý liên quan đến các vấn đề môi trường; ứng xử nơi công cộng; cách thức xây dựng bộ mặt đô thị; nâng chất vùng trũng văn hóa và đặc biệt là tạo ra "bản sắc văn hóa đô thị TP HCM"...

Các tác phẩm hiến kế gửi về Báo Người Lao Động (có thể là góp ý, ý tưởng, mô hình, giải pháp) phải đáp ứng các tiêu chí sau: Có nội dung và đúng chủ đề; Mới, sáng tạo, độc đáo; Nêu được giải pháp cụ thể, thiết thực, gần gũi với đời sống; Có thể triển khai ứng dụng vào thực tiễn; Là những bài viết, ý tưởng chưa được gửi đăng trên bất kỳ báo, tạp chí nào.

Tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (kèm thông tin liên lạc của tác giả: số điện thoại, địa chỉ nhà); hoặc gửi trực tiếp Tòa soạn Báo Người Lao Động tại địa chỉ: 123-127 Võ Văn Tần, phường 6, quận 3, TPHCM. Mọi thắc mắc xin liên hệ qua số điện thoại 0903 343439 (gặp cô Trâm Anh).

Tổng giải thưởng cho cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 2 được Ban Tổ chức nâng từ 107 triệu đồng (cuộc thi lần 1) lên 120 triệu đồng, bao gồm: 01 giải nhất 50 triệu đồng, 01giải nhì 30 triệu đồng, 01 giải ba 20 triệu đồng và 02 giải khuyến khích mỗi giải 10 triệu đồng.

Đặc biệt, khi cuộc thi bước vào giai đoạn 2, Ban Tổ chức sẽ mở rộng phạm vi hiến kế ra cả nước với các chủ đề rộng hơn; giải thưởng cũng sẽ hấp dẫn hơn cho những hiến kế có tầm, có chiều sâu và tính khả thi khi ứng dụng vào thực tế phục vụ cho sự phát triển của TP HCM nói riêng, của cả nước nói chung (sẽ công bố sau).

BAN TỔ CHỨC

Tin liên quan

Viết bình luận

Trao giải cuộc thi “Lắng nghe người dân hiến kế” lần 3: Một cuộc thi sáng tạo, ý nghĩa
40 phút trước 548 1k
Các tác giả đoạt giải mong muốn cuộc thi sẽ ngày càng được nâng tầm, trở thành một cuộc thảo luận, hiến kế cho sự phát triển của TP HCM cũng như của quốc gia
Bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh, nên chăng?
5/10/2022 548 1k
Suốt tuần nay, theo dõi báo đài, tôi nhận thấy có rất nhiều ý kiến đề xuất bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh vì cho rằng ban đại diện này đang "tiếp tay" cho tình trạng lạm thu.
Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3: Nhiều hiến kế tâm huyết, chất lượng
5/10/2022 548 1k
Lúc 9 giờ ngày 5-10, Báo Người Lao Động tổ chức trao giải cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 3. Buổi lễ trao giải sẽ được tường thuật trên Báo Người Lao Động điện tử vào sáng cùng ngày
Dự án ngàn tỉ gặp khó vì tranh chấp đất
4/10/2022 548 1k
Quá trình triển khai dự án đã phát sinh tranh chấp đất nằm trong vùng dự án do việc sang nhượng đất nhập nhằng giữa các hộ được đền bù với một số cá nhân khác
Người dân quận 12 giao nộp khỉ quý hiếm

Người dân quận 12 giao nộp khỉ quý hiếm

(NLĐO) – Một cá thể khỉ khoảng 4,3 kg thuộc danh mục động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm, vừa được người dân giao nộp cho Chi cục Kiểm lâm TP HCM để thả về môi trường tự nhiên.