01/03/2022 08:04

Nỗi đau từ án mạng gia đình

Chỉ trong thời gian ngắn đã liên tiếp xảy ra những vụ trọng án giữa những người có quan hệ huyết thống hoặc có tình cảm thân thiết, gần gũi. Mới nhất là nghi án chồng giết vợ rồi tự sát ở TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Theo một thống kê của Tổng cục Cảnh sát - Bộ Công an, tuy số vụ việc phạm pháp hình sự có giảm song tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật có xu hướng diễn biến hết sức phức tạp. Trong đó, án mạng do văn hóa ứng xử chiếm 40%; có tới hơn 90% các vụ giết người là do các nguyên nhân xã hội, trong đó có 18%-20% số vụ là người thân trong gia đình giết nhau.

Đó là báo động đỏ về sự xuống cấp, băng hoại về đạo đức, văn hóa ứng xử trong xã hội hiện nay, đặc biệt là những chuẩn mực truyền thống, giá trị văn hóa, đạo đức đang đứng trước những thách thức nghiêm trọng.

Nỗi đau từ án mạng gia đình - Ảnh 1.

Công an khám nghiệm hiện trường vụ án xuất phát từ mâu thuẫn gia đình tại Đồng Nai năm 2021

Trong những vụ án mạng liên quan đến những người có mối quan hệ thân thuộc, có nguyên nhân xuất phát từ phía nạn nhân khi thiếu kỹ năng xử lý tình huống làm cho mâu thuẫn ngày càng căng thẳng. Đó còn quan niệm chuyện riêng trong gia đình nên không muốn "vạch áo cho người xem lưng", phần vì thiếu thông tin nên không biết tìm đến đâu, tổ chức nào để có thể được tư vấn… Ngoài ra, một số vụ việc còn thấy trách nhiệm của cơ quan tổ chức, chính quyền địa phương trong việc hòa giải, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp không kịp thời, hiệu quả…

Để giảm bớt những vụ án đau lòng, việc đầu tiên là tăng cường giáo dục đạo đức xã hội, hoạt động giáo dục phải có hiệu quả sâu rộng. Khi đạo đức xã hội được đề cao, sự tôn trọng, yêu quý giữa những người thân với nhau được duy trì thì đạo đức xã hội sẽ được cải thiện. Khi con người biết tôn trọng tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của nhau, của người khác thì những hành vi xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm sẽ giảm đi.

Bên cạnh đó, cần tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật để mọi người nhận thức, tôn trọng và tuân thủ pháp luật. Thực hiện tốt chính sách trong áp dụng các chế tài của pháp luật là khoan hồng, nhân đạo và chú trọng các giải pháp phòng ngừa. Khi các giải pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật được thực hiện tốt thì những hành vi vi phạm pháp luật sẽ ít xảy ra, hậu quả sẽ ít nghiêm trọng.

Nguyễn Ngọc Diễm

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về
3 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời đó, hầu như xóm nào ở quê tôi cũng đều xúm lại cùng nhau làm bánh. "Tét, nổ, tổ, in" – cứ bốn loại bánh truyền thống đó mỗi nhà làm một loại, xong xuôi chia nhau một ít cho mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.
TÔI LÊN TIẾNG: Cân hải sản gian lận du khách, phải dẹp ngay!
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc việc "Cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né".
Rạng rỡ mùa xuân
6 giờ trước 548 1k
Cuộc thi ảnh "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" lần 2 do Báo Người Lao Động tổ chức sẽ nhận ảnh dự thi đến hết ngày 15-5-2023. Mỗi tác giả có thể gửi ảnh đơn hoặc bộ ảnh/phóng sự ảnh.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức ngọt ngào từ gian bếp nhỏ
4/2/2023 548 1k
(NLDO) - Từ mái bếp nhỏ của ba má, anh em tôi lớn lên, lập gia đình và có những góc bếp riêng. Phiêu bạt mưu sinh, cuối năm quay về đoàn tụ, gian bếp vẫn như xưa, vẫn ấm áp thơm nồng hương vị Tết.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Bánh chưng Việt theo bước người xa xứ

(NLĐO) - Những chiếc bánh chưng bày trên ban thờ của mỗi gia đình người Việt xa xứ đã nói hộ nỗi nhớ quê hương, hướng về cội nguồn dân tộc của những người con sống xa Tổ quốc.