23/12/2019 08:00

Nồi cháo lan tỏa tình thương

Trời rét căm căm nhưng tôi vẫn rời khỏi giường khi chưa đến 5 giờ sáng. Sáng nay, vợ chồng tôi hẹn sẽ đến Bệnh viện Đa khoa khu vực (ĐKKV) Bắc Quảng Bình (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) để tham gia phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo trong chương trình "Nồi cháo tình thương".

Tôi cứ tưởng mình đến sớm nhất nhưng đến đó đã thấy anh Phạm Phú Thép, Trưởng Nhóm Thiện nguyện Ba Đồn và bác sĩ CKII Lê Ngọc Bích, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình, có mặt.

Bác sĩ Bích vui vẻ cho biết: "Vì chương trình "Nồi cháo tình thương" thực hiện vào ngày thứ ba và thứ sáu hằng tuần, thường trúng ca trực đêm nên tôi luôn có mặt rất sớm. Với lại, tôi và trưởng nhóm thiện nguyện lâu nay vẫn thích tự tay mình múc cháo. Nhìn bệnh nhân nghèo hồ hởi khi được tiếp sức là như bớt đi gánh nặng".

Nồi cháo lan tỏa tình thương - Ảnh 1.

Mỗi tuần, ít nhất có 2 buổi sáng, “Nồi cháo tình thương” đến với bệnh nhân nghèo ở thị xã Ba Đồn Ảnh: Lê Thanh Thu

Theo bác sĩ Bích, trong 4 năm qua, nhóm thiện nguyện này đã làm được rất nhiều cho bệnh nhân nghèo ở Bệnh viện ĐKKV Bắc Quảng Bình. Năm 2016, anh Phạm Phú Thép kết hợp với Hội Chữ thập đỏ thị xã Ba Đồn thành lập "Quỹ hỗ trợ bệnh nhân nghèo chạy thận", đến nay vẫn hoạt động hiệu quả. Với "Nồi cháo tình thương" thì nay đang có một đội ngũ cộng tác viên đông đảo từ nấu, chở, phát cháo đến tuyên truyền vận động kinh phí... hết sức nhiệt tình. Điều rất vui là chương trình đã lan tỏa rộng khắp nên nhóm phải "xếp lịch" để các đầu mối mạnh thường quân được thể hiện tấm lòng của mình với bệnh nhân nghèo. Những lúc cao điểm, nồi cháo được thực hiện cả tuần. Từ năm 2017 đến nay, qua kết nối của nhóm, đã có 3 đêm giao lưu văn nghệ "Ấm lòng người bệnh" được tổ chức và thu trên 1,3 tỉ đồng phục vụ "bữa cơm cho bệnh nhân nghèo". Mới đây nhất, nhóm còn vận động xây được nhà trọ cho bệnh nhân chạy thận nghèo.

Nồi cháo lan tỏa tình thương - Ảnh 2.

Trở lại với "Nồi cháo tình thương", khi tôi đến được một lúc thì thấy không chỉ các bạn trẻ của nhóm thiện nguyện mà còn có một chị và một anh phóng xe máy tới. Hỏi mới biết chị tên Hòa, là người phụ trách của hãng xe hiệu Hưng Long ở thị xã này và anh tên Võ Doãn Tình, Trưởng Phòng Giao dịch Ba Đồn Chi nhánh Quảng Bình - Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam.

Chị Hòa và anh Tình cho biết họ đã gắn bó lâu nay với chương trình và sáng nay lạnh quá, cứ tưởng sẽ thiếu người phát cháo nên tranh thủ đến tham gia trước khi đi làm. Theo anh Tình, lúc mới đầu thì khác, còn nay chương trình đã nhận được sự quan tâm của nhiều mạnh thường quân nên đơn vị của anh phải 2 tháng mới được xếp lịch tham gia một buổi phát cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo. Chị Hòa thì nhỏ nhẹ: "Làm gì được cho người nghèo, nhất là bệnh nhân, thấy lòng mình thanh thản lắm!".

Đã đến giờ người nhà bệnh nhân nghèo đến xếp hàng chờ nhận cháo. Nhìn mọi người với nụ cười trên môi, tôi thấy lòng mình thật nhẹ nhõm. Bỗng nghĩ khi tấm lòng đến với tấm lòng thì như một sức mạnh thần kỳ, vì đấy chính là nơi tình thương lan tỏa.


Đỗ Thành Đồng

Tin liên quan

Viết bình luận

Phải chấm dứt tận diệt chim trời!
2/12/2020 548 1k
Khu mua bán chim trời được bày bán cận kề các khu bảo tồn nổi tiếng ở miền Tây. Cảnh tượng chặt đầu, làm thịt và khò lửa chim, rắn hoang dã diễn ra công khai và trước mặt khách tham quan
Đừng lơ là với Covid-19
2/12/2020 548 1k
Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Covid-19, đã đến lúc phải thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt
Chợ "nhảy" chiếm đường
2/12/2020 548 1k
Nhiều năm nay, chợ "nhảy" xuất hiện gần cổng Khu Công nghiệp Linh Trung 2, trên đường Ngô Chí Quốc, thuộc địa bàn phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức (TP HCM), gây nhiều bức xúc
Phải chăng ta đang tự đánh mình?
1/12/2020 548 1k
Không chỉ chuyện cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô mà cả chuyện cấp bằng ĐH, cao học quá dễ dàng của một số trường cũng đáng báo động
Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

Người mẹ đau đớn cầu cứu "chậm 1 ngày là mất hy vọng" khi con thơ bị tim bẩm sinh

(NLĐO) - Cùng lúc tai họa liên tục giáng xuống một gia đình nghèo ở Quảng Bình khi chồng bị tai nạn, đứa con út mang bệnh tim và câm điếc bẩm sinh khiến người mẹ trẻ gần như kiệt quệ, bất lực.