11/06/2019 11:31

Nở rộ đào tạo lái xe chui

(NLĐO)- Trong băng rôn quảng cáo treo ngoài đường của ông Hai Oanh như lời cam đoan chắc nịch rằng những ai đăng ký dự thi giấy phép lái xe đều đậu 100%

Ngày 11-6, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hai Oanh (ở ấp Xẻo Rô, xã Hưng Yên, huyện An Biên, tỉnh Kiên Giang), xác nhận ông là người cho treo quảng cáo về việc nhận dạy bằng lái cho các loại xe ở địa phương.

Nở rộ đào tạo lái xe chui - Ảnh 1.

Băng rôn quảng cáo của ông Hai Oanh có ghi cam kết rất rõ là sẽ đậu 100%

Theo quan sát của phóng viên, băng rôn quảng cáo của ông Hai Oanh ghi rất rõ "Lãnh dạy bằng lái xe 2 bánh, 4 bánh kể cả Việt kiều. Đi tới chỗ dạy luật cho mượn 300.000 đồng đóng lệ phí thi, lấy bằng trả lại". Đặc biệt, trong băng rôn quảng cáo này ông Hai Oanh cho in số 100% rất to như lời cam kết với các học viên là tất cả đều được thi đậu. Tuy nhiên, khi được hỏi cơ sở này có xin phép hoạt động hay liên kết với đơn vị nào để đào tạo giấy phép lái xe hay không thì ông Hai Oanh chỉ nói rằng "Nếu anh cần thì tôi giúp cho chứ không quan trọng việc liên kết hay không. Quan trọng là người ta đứng ra lãnh cho mình có được bằng lái mới quan trọng".

Cũng theo ông Oanh, khi nào có giấy phép lái xe (loại 2 bánh) thì học viên chỉ cần nộp thêm cho ông về chi phí đào tạo khoảng 670.000 đồng nữa là đủ. Địa chỉ thi là tại khu vực gần chợ Bến Nhứt (thuộc xã Long Thạnh, huyện giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang).

"Thật ra mấy chỗ khác người ta phải bắt học viên đưa trước từ 400.000-500.000 đồng thì mới nhận dạy nhưng chưa chắc sẽ có bằng lái. Ở đây tôi không lấy trước đồng bạc nào hết mà còn đóng lệ phí cho anh thi luôn. Khi nào anh nhận được bằng lái trên tay thì trả lại lệ phí thi cộng với chi phí đào tạo chỉ đúng 1 triệu đồng rồi đem trả cho tôi thôi. Đối với xe 4 bánh thì lệ phí thi nhiều tiền lắm nên tôi lo không nổi vì bằng C ra trường 6 tháng là hơn 20 triệu đồng, còn bằng B2 cũng đã hơn chục triệu đồng. Nếu anh cần thì tôi hẹn anh gặp vào sáng ngày mai tại khu vực đầu cầu 3-2 ở TP Rạch Giá. Địa điểm thi đối với xe 4 bánh là tại Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang", ông Hai Oanh giới thiệu.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Minh Quân, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kiên Giang, cho biết hiện tại toàn tỉnh Kiên Giang chỉ có 2 đơn vị được cấp phép đào tạo lái xe là Trường Cao đẳng Kiên Giang và Trường Cao đẳng nghề Kiên Giang. Cả 2 đơn vị này không mở chi nhánh hay liên kết đào tạo với bất cứ cơ sở nào khác trên địa bàn. Các đơn vị này cũng chỉ nhận hồ sơ đăng ký học và thi lái xe tại chỗ sau khi được Sở Giao thông Vận tải ký duyệt.

"Có nhiều khả năng những người đăng quảng cáo như thế này là những tay "cò" cho những cơ sở đào tạo lái xe chui ở các tỉnh lân cận đến đây thôi. Những ai muốn tham gia học rồi thi cấp giấy phép lái xe thì hãy đến các trường chứ không có chuyện đi làm thủ tục ngoài đường như vậy vì đã có rất nhiều người mắc lừa rồi. Do đó, người dân không nên nghe theo bất cứ người nào dụ dỗ đi học bao đậu gì hết cả. Ngoài mức học phí theo quy định, các trường của chúng tôi sẽ không thu bất cứ khoản nào khác để đảm bảo chất lượng đào tạo", ông Quân khuyến cáo.

T.Nốt

Tin liên quan

Viết bình luận

Tăng hiệu quả quản lý kế hoạch đầu tư công
3/6/2023 548 1k
Việc phân bổ hiệu quả các dự án đầu tư công sẽ giúp cải thiện chất lượng cuộc sống người dân, tạo cơ hội cho họ tiếp cận giáo dục bình đẳng và hưởng thụ các dịch vụ y tế, văn hóa
Giá bán căn hộ tái định cư đúng quy định
3/6/2023 548 1k
Bà NGUYỄN THỊ HUYỀN CƠ và ông TẦN VIỆT CƯỜNG (ngụ chung cư Phú Mỹ, quận 7, TP HCM) phản ánh: Căn nhà ông, bà ở đường Tôn Thất Thuyết, phường 3, quận 4, TP HCM bị ảnh hưởng bởi dự án bồi thường, giải phóng mặt bằng để xây dựng công viên. Tuy nhiên, gia đình ông, bà phải mua nhà tái định cư (TĐC) với giá cao hơn quy định của nhà nước…
"Ao nước" trên đường
3/6/2023 548 1k
Cứ bước vào mùa mưa, làn đường dành cho xe máy, xe thô sơ trên đường Võ Chí Công, đoạn ngay dốc cầu Phú Hữu, phường Phú Hữu, TP Thủ Đức, TP HCM lại thành "ao nước" (ảnh).
LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Mô hình phát triển đô thị cho TP HCM
2/6/2023 548 1k
Để phát triển và tạo sự nổi bật, một trong những yếu tố then chốt đó là giải quyết các vấn đề tắc nghẽn giao thông. TP HCM cần có cơ chế, chính sách đặc thù để áp dụng mô hình TOD
Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Không để kim tiêm làm xấu hình ảnh đô thị

Câu chuyện ngang nhiên vứt bỏ xi lanh với những mũi kim nhọn hoắt tại những địa điểm thường trực camera cùng lực lượng tuần tra thì không thể chờ lời giải!