22/11/2016 22:04

Nổ mìn thi công, hàng trăm nhà dân nứt

Việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng của Công ty CP Xi măng Sông Lam làm nứt hàng trăm nhà dân ở xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An

“Mỗi lần Công ty CP Xi măng Sông Lam (viết tắt XMSL) nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng, nhà chúng tôi rung lắc mạnh, tường và trần bị nứt, không biết sập lúc nào. Ở trong nhà mà hoang mang quá!” - người dân xóm Nam Thịnh, xã Nghi Thiết, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An phản ánh.

Sự việc xảy ra đã nhiều tháng nay và cũng từ đó, cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Đơn thư phản ánh gửi lên xã, huyện, đơn vị thi công, chủ đầu tư dự án đã nhiều nhưng không được xử lý dứt điểm. Bà Nguyễn Thị Cát, xóm Nam Thịnh, bức xúc: “Mìn nổ ầm ầm, nhiều nhà bị nứt, chúng tôi phản ánh nhưng họ chỉ đến kiểm tra rồi về chứ chưa ai được đền bù gì cả”.

Ngoài ra, việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng của XMSL còn làm nứt, hư hỏng nhiều nhà dân ở xóm Bắc Thịnh và xóm Mới, xã Nghi Thiết.

Theo thông tin từ Bản Quản lý Khu Kinh tế (BQLKTT) Đông Nam (tỉnh Nghệ An), qua thống kê thực tế, có 156 hộ dân của 3 xóm thuộc xã Nghi Thiết bị ảnh hưởng do việc nổ mìn thi công trạm nghiền nhà máy xi măng.

Nhiều nhà dân ở xóm Nam Thịnh bị hư hỏng do nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng
Nhiều nhà dân ở xóm Nam Thịnh bị hư hỏng do nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng

Liên quan đến việc nổ mìn thi công trạm nghiền xi măng khiến nhiều nhà dân bị nứt, ngày 13-5, Thanh tra Sở Công Thương tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính 10 triệu đồng đối với XMSL về việc “Không thực hiện đúng trình tự tín hiệu báo lệnh nổ mìn và báo yên trong phương án nổ mìn đã đăng ký”.

Ngày 25-9, trong cuộc đối thoại với người dân xã Nghi Thiết, ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, đã yêu cầu XMSL công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn khi có kết quả thẩm định của cơ quan chức năng, thời gian hoàn thành trước ngày 30-10. Tiếp đến, ngày 27-10, BQLKKT Đông Nam tiếp tục có Công văn 1331 yêu cầu XMSL công bố và trả tiền bồi thường cho các hộ dân bị ảnh hưởng do nổ mìn trước ngày 30-10. Còn theo ông Nguyễn Tiến Dũng, Chủ tịch UBND huyện Nghi Lộc, huyện đã nhiều lần kiến nghị chủ đầu tư, BQLKKT Đông Nam thực hiện chỉ đạo của tỉnh để người dân yên tâm, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, dù đã có chỉ đạo của các cơ quan chức năng, đến thời điểm hiện nay, XMSL vẫn chưa trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Làm việc với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hồ Ngọc Bảo, Phó trưởng BQLKKT Đông Nam, nói: “Việc người dân bức xúc là hoàn toàn có cơ sở, công ty cũng đã thừa nhận việc nổ mìn làm nứt nhà dân, chúng tôi đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở nhưng đến nay họ vẫn chưa đền bù cho người dân theo chỉ đạo của tỉnh”.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hàng trăm hộ dân hiện sống trong những ngôi nhà bị nứt và việc nổ mìn vẫn tiếp tục diễn ra, nguy hiểm tính mạng của người dân, ông Bảo cho rằng hiện phải chờ chỉ đạo của tỉnh vì đây là dự án trọng điểm.

Bài và ảnh: Đức Ngọc

Viết bình luận

Làm gì khi chứng kiến tai nạn giao thông?
2 giờ trước 548 1k
Cứu giúp người bị nạn, người đang trong tình trạng bị nguy hiểm đến tính mạng là việc làm hợp đạo lý cũng là nghĩa vụ phải thực hiện của công dân
Đừng để "con voi chui lọt lỗ kim"!
3 giờ trước 548 1k
PGS-TS Nguyễn Minh Tuấn, Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, từng có lần chia sẻ trong một cuộc trả lời phỏng vấn báo chí: "Thiếu trách nhiệm một chút thì "con voi chui lọt lỗ kim".
Nhếch nhác
9 giờ trước 548 1k
Chốt dân phòng trên đường Trần Xuân Soạn (phường Tân Kiểng, quận 7, TP HCM).
Gỡ vướng các dự án nhà ở xã hội
8/2/2023 548 1k
Thủ tục, quy trình cần được xử lý nhanh gọn; cho phép tạm thời xây dựng các căn hộ 25 m2 phù hợp với nhu cầu của thị trường... để xử lý "nút thắt" trong phát triển nhà ở xã hội
TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị "khóa tay": 2 vấn đề cần rõ ràng

TÔI LÊN TIẾNG: Vụ cô giáo bị "khóa tay": 2 vấn đề cần rõ ràng

(NLĐO)- Để hạ nhiệt làn sóng dư luận, xoa dịu những bất bình cũng như hóa giải mọi hồ nghi, có hai vấn đề phải được giải quyết dứt khoát.