10/05/2016 22:56

Niêm phong xưởng nhuộm xả thải

Phân xưởng nhuộm của Công ty Mei Sheng không được phép hoạt động nhưng vẫn tồn tại suốt 7 năm qua, xả thải trực tiếp ra hồ chứa nước cung cấp cho 90% dân số tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Chiều 10-5, cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành niêm phong 3 tháng đối với phân xưởng nhuộm của Công ty TNHH Mei Sheng Textiles Việt Nam (Công ty Mei Sheng) vì hành vi xả thải trực tiếp ra môi trường. Nhiều phóng viên báo chí đi cùng đoàn liên ngành để ghi nhận nhưng lãnh đạo công ty đã yêu cầu phóng viên ra ngoài, không được phép quay phim, chụp hình vì không có nhiệm vụ liên quan.

Bảy lần niêm phong cùng một sai phạm

Công ty Mei Sheng có địa chỉ tại cụm công nghiệp Ngãi Giao (thị trấn Ngãi Giao, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu). Năm 2008, Mei Sheng đầu tư dự án nhà máy sản xuất cho loại hình kéo sợi, dệt vải. Theo giấy chứng nhận thay đổi lần 2 ngày 2-4-2010, công suất xưởng kéo sợi đạt 18.000 tấn/năm, công suất dệt 5.000 tấn/năm với nguyên liệu sản xuất là sợi bông. Theo nội dung giấy chứng nhận đầu tư, công ty này không được phép hoạt động nhuộm thông qua bất cứ hình thức nào.

Tuy nhiên, Công ty Mei Sheng tự ý khoan 26 giếng khoan để cung cấp nước dù chưa có giấy phép khai thác nước dưới đất và giấy phép xả nước thải vào nguồn nước theo quy định của pháp luật. Sau 3 tháng đưa vào hoạt động, đường dẫn nước thải của Công ty Mei Sheng bị vỡ, nước thải chảy trực tiếp qua suối rồi đổ về hồ Đá Đen.

Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã tiến hành kiểm tra, phát hiện công ty xả nước thải chưa qua xử lý từ khâu nhuộm ra môi trường và có hướng chỉ đạo xử lý. Sau đó, cơ quan chức năng cũng nhiều lần thanh tra, kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm trong vấn đề xử lý nước thải của công ty.

Cụ thể, từ khi hoạt động đến năm 2015, Công ty Mei Sheng đã nhiều lần bị cơ quan chức năng xử phạt và 6 lần bị niêm phong phân xưởng nhuộm cùng những lỗi vi phạm giống nhau nhưng rồi vẫn tiếp tục hoạt động trở lại và xả thải không qua xử lý ra hồ chứa nước Đá Đen.

Một ống xả thải của Công ty Mei Sheng đổ xuống sông, từ đây sẽ chảy ra hồ chứa nước Đá Đen
Một ống xả thải của Công ty Mei Sheng đổ xuống sông, từ đây sẽ chảy ra hồ chứa nước Đá Đen

Đến ngày 22-4-2016, đoàn liên ngành tiến hành niêm phong lần thứ 7 xưởng nhuộm nhưng hoạt động nhuộm vẫn diễn ra bình thường. Phía công ty yêu cầu được dời ngày niêm phong đến chiều 10-5 và được Thường trực Tỉnh ủy đồng ý.

Chiều 10-5, sau khi hoàn tất công việc niêm phong, ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT), cho biết công ty đã hợp tác để cơ quan chức năng niêm phong 21 cụm máy nhuộm vải, 7 cụm máy nhuộm sợi.

Ông Sinh nhận định lần niêm phong thứ 7 này là lần thuận lợi nhất vì phía công ty đã chuẩn bị tinh thần và UBND tỉnh cũng đã nhiều lần họp bàn về vấn đề trên. Về vấn đề khắc phục hậu quả của công ty sẽ do Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) quyết định và có ý kiến. “Sở TN-MT sẽ thường xuyên theo dõi hoạt động xả thải của công ty, nếu tái phạm sẽ tiếp tục đình chỉ và xử phạt” - ông Sinh cho biết.

90% người dân Bà Rịa - Vũng Tàu bị ảnh hưởng

Công ty Mei Sheng nằm ngay ở thượng nguồn hồ chứa nước Đá Đen là hồ chứa cung cấp nước cho hơn 1 triệu dân các huyện Long Điền, Đất Đỏ, Tân Thành, Châu Đức, TP Bà Rịa và TP Vũng Tàu. Trong đó 100% người dân TP Vũng Tàu sử dụng nguồn nước từ hồ này.

Việc công ty ngang nhiên xả thải chưa qua xử lý ra môi trường thì toàn bộ nguồn nước thải trên sẽ chảy qua một con suối và đổ xuống hồ Đá Đen. Nếu nguồn nước bị ô nhiễm, người dân trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu sẽ không có nước sạch để sử dụng.

Ông Nguyễn Văn Nở - Trưởng Phòng Quản lý chất lượng Xí nghiệp Sản xuất nước, Công ty CP Cấp nước Bà Rịa - Vũng Tàu - cho biết: “Hiện tại, nguồn nước ở hồ Đá Đen vẫn bảo đảm, chưa phát hiện ra điều gì bất thường. Chúng tôi sẽ bố trí lực lượng tăng cường kiểm tra, theo dõi và bảo vệ nguồn nước”.

Cơ quan chức năng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũng đã có kiến nghị di dời công ty trên tránh xa khu vực thượng nguồn của hồ chứa nước và dự kiến từ năm 2015-2020 sẽ tiến hành di dời.

Xử phạt 637 triệu đồng

Mới đây, Tổng cục Môi trường đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Mei Sheng với số tiền gần 637 triệu đồng; buộc công ty phải lập đề án bảo vệ môi trường chi tiết trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt…; đồng thời, ra quyết định đình chỉ hoạt động gây ô nhiễm môi trường của công ty trong thời hạn 3 tháng để khắc phục hậu quả.

Bài và ảnh: Ngọc Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Món kẹo trứng thằn lằn và lời gửi gắm của mẹ
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hàng chục năm qua, dịp Tết đến mẹ vẫn mua vài gói kẹo trứng thằn lằn về tiếp khách, hàm ý nhắc các con tuy cuộc sống đã đổi thay nhưng đừng bao giờ quên quá khứ vươn lên từ nghèo khó.
Thấm thía những cái Tết xa quê!
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Hơn 3 năm xa quê, sinh sống và làm việc tại Philippines, nỗi nhớ Tết quê hương luôn thường trực trong tôi. Nếu có ai đó hỏi tôi, ăn Tết xa quê cảm giác như thế nào, tôi không ngần ngại trả lời: "Xa quê, đâu thấy Tết".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Ký ức khó phai
8 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tết đến Xuân về, lòng tôi bồi hồi nhớ lại những ngày cuối năm, nhớ hình ảnh bố mẹ già cặm cụi thức khuya dậy sớm lo toan mọi việc
Nhà thơ chủ khách sạn chó, mèo
12 giờ trước 548 1k
Trên đời, có người chỉ nổi tiếng tài năng trong một lĩnh vực nào đó cũng đã đáng nể rồi.
Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

Lưu ý mưa sẽ gia tăng ở Nam Bộ trong những ngày tới

(NLĐO) - Tại Nam Bộ, mưa có xu hướng gia tăng thêm trong đêm 27-1, sáng sớm và cả ngày 28-1. Xu hướng này sẽ kéo dài trong nhiều ngày sau đó. Nhiệt độ ban đêm có xu hướng giảm nhẹ.