30/10/2020 10:13

Những người truyền lửa: Nói đúng, làm đúng được dân tin

Những con đường hoa đẹp rực rỡ ở huyện Bình Chánh nếu không có sự xông xáo của những đảng viên, đặc biệt là bí thư chi bộ ấp; sự chung tay chăm sóc của người dân thì khó giữ được nét đẹp trọn vẹn

"Cô hỏi chú Hùng, giám đốc đường hoa hả?" - dì Nguyễn Thị Cúc, người dân tổ 4, ấp 3, xã Đa Phước, huyện Bình Chánh (TP HCM) cười tươi hỏi rồi giải thích: "Từ ngày làm xong 2 tuyến đường hoa, ngày nào chú Hùng cũng chạy xe 2-3 lượt thăm nom, đôn đốc bà con cùng chung tay giữ gìn, chăm bón nên người dân gọi vui là giám đốc. Cũng nhờ chú Hùng chịu khó, kiên trì vận động mà từ đường công cộng đến nhà dân, đi đâu cũng bắt gặp hoa mười giờ khoe sắc".

Công trình của tập thể và lòng dân

Giữa trưa nắng, vừa rời Ban Nhân dân ấp 3, ông Đỗ Minh Hùng, Bí thư chi bộ ấp kiêm Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Đa Phước, tranh thủ "tuần tra" trên 2 tuyến đường hoa của ấp. Chỉnh lại tấm bảng giới thiệu về đường hoa Liên ấp 2-3 cho ngay ngắn, ông Hùng kể: "Từ tháng 8-2020, người dân ấp 3 đã trồng thêm 150 m hoa mười giờ dọc hai bên đường, nâng tổng chiều dài con đường được phủ hoa lên 1.500 m. Chúng tôi gắn bảng để bà con từ nơi khác đến biết công trình này là của tập thể, của lòng dân".

Quả thật, sau 2 tháng quay lại đường hoa Liên ấp 2-3, chúng tôi nhận thấy con đường đẹp, rực rỡ hơn nhờ được phủ hoa dày hơn trước, tình trạng xả rác xuống đường cũng giảm hơn 90%, chứng tỏ công sức của những người chăm sóc, giữ gìn đã bỏ ra không ít. Đường hoa không chỉ là tài sản tinh thần của người dân ấp 3 mà còn trở thành điểm đến chụp ảnh, tập thể dục của mọi người. Nhiều địa phương khác cũng đã đến học hỏi cách làm.

Theo ông Hùng, khi triển khai Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy cũng như kế hoạch của huyện và xã vận động người dân không xả rác ra đường phố, kênh rạch, trong các cuộc họp chi bộ ấp 3, ông đều mang nội dung này ra lấy ý kiến các đảng viên, tìm một tuyến đường có tình trạng xả rác để cải thiện. Suy đi tính lại, chi bộ ấp 3 chọn đường Liên ấp 2-3 vì dọc hai bên đường còn nhiều cỏ lau, dừa nước nên tình trạng xả rác khá phổ biến. Ngày 25-1, Ban Nhân dân ấp ra quân làm cỏ, đổ đất dọc hai bên đường và trồng hoa mười giờ. Sau nhiều tháng chia nhau tưới cây, nhổ cỏ, đường hoa phát triển ổn định và được đăng ký là công trình 200 ngày thi đua yêu nước.

"Đảng viên chi bộ xông xáo vác cuốc, đổ đất, chăm chút hoa mỗi ngày. Đường hoa hình thành, thấy được hiệu quả trước mắt, người dân tin và ủng hộ những công trình kế tiếp" - ông Hùng chia sẻ cách thực hiện.

Sau đường Liên ấp 2-3, tuyến đường Liên tổ 4-5 lầy lội, đi lại khó khăn cũng được ông Hùng vận động người dân và Ban Nhân dân ấp 3 bê-tông hóa, phủ hoa mười giờ hai bên đường. Giữa những ruộng lúa xanh ngát, hai bên đường lại được phủ hoa mười giờ khiến con đường Liên tổ 4-5 trở nên thơ mộng.

Những người truyền lửa: Nói đúng, làm đúng được dân tin - Ảnh 1.

Ông Đỗ Minh Hùng cùng người dân nhổ cỏ trên đường hoa Liên tổ 4-5

Có đường hoa, xóm giềng thêm khăng khít

Đang nhổ những cây cỏ còn sót lại trong đám hoa mười giờ trước sân nhà, dì Nguyễn Thị Cúc cười tươi nói: "Hai tháng nay, đường hoa Liên tổ 4-5 trở thành tài sản của người dân 2 tổ này. Sáng sớm, người già, thanh niên đổ ra đường tập thể dục; buổi chiều trẻ con túa ra đường chạy xe đạp. Cuộc sống của hơn 40 hộ dân quanh đây tươi vui hơn, bà con lối xóm khăng khít, đoàn kết hơn. Chúng tôi tự nhủ phải chung tay chăm sóc đường hoa để con đường ngày càng đẹp, tình cảm xóm giềng càng gắn kết. Vì vậy ngày nào đi qua con đường, thấy đoạn nào bông héo thì tôi dặm thêm cây, đoạn nào cỏ nhiều thì rủ bà con hàng xóm ra nhổ".

Cùng chung niềm vui với công trình tập thể này, chị Nguyễn Kim Hoàng, tổ trưởng tổ 5, bộc bạch: "Hai tháng trước, khi những mẻ bê-tông đầu tiên đổ xuống, chúng tôi mừng rơi nước mắt, cứ đi ra công trường nhìn ngắm, nôn nao trồng hoa dọc hai bên đường khi bê-tông còn chưa khô. Sau khi công trình hoàn thành, con đường được phủ đầy hoa mười giờ nhờ công sức của hàng chục người dân 2 tổ. Mừng vì con đường đẹp, sạch sẽ, bà con hùn nhau cúng heo quay để cả xóm cùng chung vui".

Để gìn giữ và phát huy giá trị của những đường hoa này một cách căn cơ, lâu dài, ông Đỗ Minh Hùng cho rằng không chỉ người dân, các đoàn thể mà rất cần sự chung tay của Đảng ủy, UBND xã, các công ty về môi trường hỗ trợ thiết thực bằng đất sạch, phân bón… cho những tuyến đường hoa trên địa bàn xã, song song đó tạo điều kiện nhân rộng những tuyến đường hoa trên toàn xã.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Đa Phước, đến nay khoảng 11 km chiều dài đường và hẻm được phủ hoa; nhiều tuyến đường như 4C, đường hẻm tổ 4-5, ấp 3… được trồng hoa rất đẹp.

Làm gương cho người khác

"Khi nói về cách nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói: "Tốt nhất là miệng nói, tay làm, làm gương cho người khác bắt chước...". Là bí thư chi bộ ấp kiêm chủ tịch hội cựu chiến binh, tôi nghĩ mình có trách nhiệm khơi nguồn cho các phong trào ở địa phương thông qua việc nêu gương, xuất phát từ những việc làm nhỏ nhất, gần dân, chia sẻ với dân. Nêu gương vừa là động lực cho bản thân cũng là sự nhắc nhở để tôi nỗ lực nhiều hơn" - ông Đỗ Minh Hùng tâm sự.

Bài và ảnh: THU HỒNG

Tin liên quan

Viết bình luận

Nhói lòng nước mắt người mẹ ở Bệnh viện Nhi Đồng 1
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - Nhận số tiền 27 triệu đồng của bạn đọc Báo Người Lao Động hỗ trợ, người mẹ có con mới hơn 2 tháng tuổi nhưng đã mang trong người 6 căn bệnh hiểm nghèo, nghẹn ngào nói chưa bao giờ bà được cầm số tiền lớn như vậy.
Sẽ dạy tiếng Hàn, tiếng Đức: Tránh áp đặt!
5/3/2021 548 1k
(NLĐO) - “Giỏi tiếng Anh thì đến nước nào cũng sử dụng được. Dạy tiếng Anh thông dụng loay hoay mãi chưa tới đâu, nay lại chọn thêm tiếng Hàn, tiếng Đức…”...
Nguy hiểm trên đường
5/3/2021 548 1k
Sáng 2-3, khi lưu thông trên đường Phan Văn Trị (trước số nhà 441, thuộc địa bàn phường 1, quận Gò Vấp, TP HCM), tôi bắt gặp một người đàn ông chạy xe máy với một tay cầm lái, tay còn lại "ôm" một bó lớn các thanh khung nhôm kính dài đặt nằm trên vai (ảnh) khiến những người lưu thông cùng chiều phải dạt tránh.
Hiểu đúng về tiêm vắc-xin Covid-19
5/3/2021 548 1k
Vắc-xin Covid-19 ra đời kết hợp với 5K giúp chúng ta đủ sức khống chế dịch bệnh chứ không phải tiêm vắc-xin là để thay thế cho 5K
Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Đừng để lòng tham che mờ lương tri!

Rừng đang chảy máu và rên xiết bởi lòng tham không đáy của con người. Bài viết "Lâm Đồng: Rừng bị hạ độc" trên Báo Người Lao Động đã khiến những người có lương tri, trách nhiệm một lần nữa nhói...