09/09/2021 09:39

Những câu chuyện tử tế

Giữa thời điểm cả nước đang đối mặt với cơn đại dịch Covid-19 đầy cam go, có những câu chuyện tử tế lan tỏa nguồn năng lượng tích cực đến với mỗi người.

Trong một lần đi tiêm vắc-xin, tôi có dịp được chứng kiến công việc của các bạn tình nguyện viên tại địa phương. Sau lớp áo bảo hộ, các em ôn tồn, lễ phép với người lớn tuổi, nhanh nhẹn giúp đỡ mọi người vào khu vực đo huyết áp, khám sàng lọc sức khỏe. Khi có người cao huyết áp, nhịp tim tăng nhanh vì lo lắng, các em nhẫn nại khuyên nhủ, đưa nước suối, tìm nơi mát cho họ nghỉ ngơi. Bên cạnh các em là đội ngũ công an, dân phòng, y - bác sĩ cũng đang cố gắng hết mình giúp đỡ bà con tiêm phòng an toàn và hiệu quả.

Tôi có người đồng nghiệp dạy cùng trường tham gia đội tình nguyện giúp đỡ bà con ở điểm tiêm phòng, khi ba em vừa qua đời cách đó chỉ ít hôm. Khi thăm hỏi nhau trên Facebook, em bảo với tôi: "Em muốn tiếp tục tinh thần sống lạc quan, luôn lan tỏa thật nhiều năng lượng tích cực của ba". Hóa ra, có nhiều cách để xoa dịu nỗi buồn, sự mất mát trong cuộc sống mà đơn giản nhất chính là sống bao dung để hình ảnh người ra đi mãi tồn tại trong trái tim của mỗi chúng ta.

Người hàng xóm ở cạnh nhà tôi suốt 2 năm chưa hề biết tên, đều đặn suốt 2 tháng qua, lẳng lặng bấm chuông rồi để lại trước cửa nhà tôi một túi thực phẩm đủ cho vài ngày sinh hoạt. Không biết làm sao để trả ơn người hàng xóm tốt bụng, biết bác ấy thường trồng rau trên sân thượng, tôi đặt mua trên mạng một số hạt giống. Rồi cũng bằng cách thức quen thuộc, tôi đặt trước nhà bác và nhấn chuông cửa.

Một người bạn đã lâu không gặp, nhận một tin nhắn nhờ cậy của tôi, liền chuyển ngay thuốc, bộ kit xét nghiệm cho gia đình tôi mà không chịu nhận một đồng nào. Rồi vị bác sĩ hay điều trị bệnh cho bà ngoại tôi vẫn đều đặn gửi thuốc theo toa cho bà. Tôi muốn chuyển tiền thuốc qua tài khoản cho bác sĩ nhưng ông nhắn tin từ chối, bảo mùa dịch có điều trị được gì cho bà, chỉ có thể kê đơn thuốc, nên gia đình đừng phiền lòng.

Những hành động trao gửi thầm lặng nhưng vô cùng ý nghĩa này chắc chắn không chỉ đến với riêng gia đình tôi trong mùa dịch này. Lòng tử tế, sẵn sàng tương trợ, giúp đỡ nhau dường như đang trở thành sức mạnh để mỗi người mạnh mẽ vượt qua đại dịch. Đúng như Carolyn McKinstry từng nói: "Tôi tin rằng chúng ta có thể giúp chữa lành thế giới với chỉ điều đơn giản như là những hành động tốt bụng mỗi ngày".


Bội Nhu

Tin liên quan

Viết bình luận

Lo "lạm phát" sân bay
17 giờ trước 548 1k
Phải xây dựng quy hoạch mạng lưới sân bay trên cả nước một cách hợp lý, có cơ sở khoa học; đưa ra những định lượng rõ ràng về năng suất sân bay, nhu cầu sử dụng…
TP HCM: Nhiều "tổ ong" lớn xuất hiện sau mưa
25/9/2022 548 1k
(NLĐO)- Một số mặt đường tại TP HCM bị bong tróc, hư hỏng sau những trận mưa liên tiếp những ngày gần đây.
Cuộc thi ảnh “Thiêng liêng cờ Tổ quốc”: Cuộc sống yên bình
25/9/2022 548 1k
Các bức ảnh gửi tham gia cuộc thi "Thiêng liêng cờ Tổ quốc" đều thể hiện tình yêu quê hương, niềm tự hào dân tộc và quyết tâm bảo vệ, xây dựng đất nước giàu đẹp.
Trao 50 suất học bổng và khánh thành cầu tại Long An
24/9/2022 548 1k
(NLĐO) - Báo Người Lao Động cùng nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao 50 phần học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi tại huyện Tân Trụ, tỉnh Long An.
"Rau sạch" - khó chấp nhận!

"Rau sạch" - khó chấp nhận!

Vừa qua, một số siêu thị, sàn thương mại điện tử đã xin lỗi người tiêu dùng vì một số nhà cung cấp rau sạch đã lấy hàng ở chợ đầu mối, dán nhãn VietGAP rồi bỏ vào siêu thị với giá cao gấp nhiều...