21/04/2017 21:56

Nhiều nước hạn chế xe máy

Trung Quốc, Myanmar và Malaysia là 3 trong số các nước châu Á đã và đang áp dụng những biện pháp hạn chế xe máy

Tại thủ đô Bắc Kinh - Trung Quốc, lệnh cấm xe máy được áp dụng từ tháng 4-2016. Theo hãng tin Tân Hoa Xã, loại phương tiện này không được phép lưu thông dọc đại lộ Trường An và một số tuyến đường xung quanh Quảng trường Thiên An Môn. Trước Bắc Kinh khoảng 1 tháng, chính quyền TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông còn ban hành cả lệnh cấm xe đạp điện gây tranh cãi.

Ở Myanmar, chính quyền TP Yangon thông báo cấm xe máy đối với 33 thị trấn nằm trong khu vực giới hạn của Ủy ban Phát triển TP Yangon (YCDC) hồi tháng 1 vừa qua. Bộ trưởng Điện lực - Công nghiệp và Giao thông khu vực Yangon, bà Nilar Kyaw, cho biết chính quyền một số địa phương đã tham khảo ý kiến từ các tổ chức và các nhà phân tích nước ngoài trước khi ban hành lệnh cấm.

Malaysia đang muốn cấm xe máy để khuyến khích giao thông công cộng Ảnh: MALAY MAIL
Malaysia đang muốn cấm xe máy để khuyến khích giao thông công cộng Ảnh: MALAY MAIL

Còn tại Malaysia, sau khi chính phủ nước này đề xuất cấm xe máy ở thủ đô Kuala Lumpur hồi tháng 1, các nhà tuyển dụng và người lao động cảnh báo lệnh cấm có thể gây thêm gánh nặng cho những người có thu nhập thấp vốn đang chịu sức ép về chi phí sinh hoạt gia tăng. Họ lập luận rằng chi phí nhiên liệu dành cho xe máy trong 5 ngày chỉ tốn 7 ringgit, trong khi nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng, mỗi người sẽ mất 10 ringgit/ngày. “Trừ khi chính phủ có ý định cấm công nhân có thu nhập thấp vào thành phố làm việc, từ đó buộc người lao động có thu nhập thấp tìm việc làm ở nơi khác thì hãy ban hành lệnh cấm” - Tổng Thư ký Đại hội Công đoàn Thương mại Malaysia (MTUC) nhấn mạnh. Báo The Star dẫn lời Bộ trưởng Các vùng lãnh thổ liên bang Adnan Mansor gợi ý chính phủ có thể cấm xe máy và một số phương tiện khác lưu thông ở Kuala Lumpur một khi chi phí dành cho giao thông công cộng đạt mức hợp lý.

Phạm Nghĩa

Tin liên quan

Viết bình luận

Bức xúc cảnh hàng chục du khách "đè" lên thắng cảnh hàng triệu năm tuổi ở Lý Sơn
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng đoàn du khách 40 người vẫn leo lên chụp ảnh.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3: Hạ về trong sắc màu tương phản
18/4/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
Nhiều vụ đánh đề tiền tỉ tại TP HCM: Cảnh sát khu vực ở đâu?
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 2 đường dây đánh đề tại TP HCM, thu giữ hơn 800 tỉ đồng.
Làm từ thiện sao cho đúng? (*): Thống nhất giữa nhà tài trợ với địa phương
17/4/2021 548 1k
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc "Làm từ thiện sao cho đúng?"
Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Ngày 15-4, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Tân Hưng và UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành 17 công trình cầu nông thôn trên địa bàn. Đây là những công trình...