29/03/2022 13:50

Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường

(NLĐO) - Cơ quan chức năng thị xã Giá Rai, tỉnh Bạc Liêu tiếp tục ra quân dẹp nạn buôn bán tái chiếm lề đường, trả lại cảnh quan và sự trang nghiêm cho Nhà thờ Tắc Sậy.

Ngày 29-3, ông Đỗ Minh Thắng, Chủ tịch UBND thị xã Giá Rai, cho biết vừa chỉ đạo lực lượng chức năng tiếp tục ra quân dẹp nạn buôn bán lấn chiếm lề đường trước cổng Nhà thờ Tắc Sậy.

Trước đó, ngày 12-1, lực lượng chức năng đã giải tỏa các hộ dân buôn bán lấn chiếm lề đường trước khu vực nhà thờ sau khi vận động, thuyết phục không thành. Đồng thời, cho đặt chậu hoa trên vỉa hè để tạo cảnh quan, ngăn chặn người dân tái chiếm, chừa lại khoảng 1m vỉa hè cho người đi bộ.

Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 1.
Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 2.

Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa các hộ dân buôn bán lấn chiếm

Tuy nhiên, nhiều hộ dân vẫn tái chiếm phần vỉa hè dành cho người đi bộ nên lực lượng chức năng tiếp tục tiến hành giải tỏa.

Theo ghi nhận của phóng viên, phần vỉa hè dành cho người đi bộ sau khi giải tỏa các hộ lấn chiếm đã được đặt kín các chậu hoa, ngăn người dân tái chiếm.

Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 3.
Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 4.

Cơ quan chức năng buộc phải đặt chậu hoa choáng hết vỉa hè để ngăn người dân tái chiếm

Thánh đường Tắc Sậy (khách hành hương và tín đồ tôn giáo thường gọi là Nhà thờ Cha Diệp) là trung tâm hành hương, đồng thời là điểm du lịch tâm linh lớn nhất tỉnh Bạc Liêu hàng chục năm qua. Hàng năm, nơi đây thu hút rất đông khách du lịch từ mọi miền đất nước đến tham quan và hành hương. Bên trong khuôn viên nhà thờ là cụm kiến trúc đặc trưng, gồm: Thánh đường và khu thờ Linh mục Trương Bửu Diệp.

Vào các ngày Thứ bảy và Chủ nhật hàng tuần, lượng khách hành hương về Nhà thờ Tắc Sậy rất đông. Đặc biệt là vào dịp lễ hội, Tết,... tình trạng ùn tắc giao thông trầm trọng lại diễn ra vì lượng người và xe rất lớn từ khắp nơi đổ về, lực lượng chức năng phải căng mình điều tiết, phân luồng bảo đảm an ninh, trật tự giao thông.

Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 5.
Nhà thờ Tắc Sậy trước và sau khi giải tỏa lề đường - Ảnh 6.

Một số hộ dân tái chiếm vừa bị giải tỏa

Kéo theo đó là tình trạng buôn bán mất trật tự gây nên cảnh hỗn loạn, bát nháo trước cổng nhà thờ hàng chục năm qua, chưa giải quyết được. Thậm chí, người buôn bán còn dựng hẳn lều, sạp bằng vật liệu tiền chế bao chiếm hết vỉa hè, ngay trước cổng nhà thờ gây mất trật tự vừa mất mỹ quan và sự trang nghiêm của thánh đường lớn nhất khu vực ĐBSCL.

Để giải quyết tình trạng mất trật tự, trả lại sự trang nghiêm cho Nhà thờ Tắc Sậy, chính quyền địa phương và ngành chức năng đã nhiều lần vận động, thuyết phục các hộ buôn bán di dời ra khỏi khu vực nhà thờ nhưng không có kết quả.

Theo UBND thị xã Giá Rai, nhằm giải quyết, tạo điều kiện cho các hộ dân bị giải tỏa có chỗ buôn bán để mưu sinh, chính quyền địa phương đã quy hoạch bến xe, khu vực mua sắm… gần nhà thờ. Dự án hiện đang kêu gọi đầu tư khoảng 20 tỉ đồng theo hình thức xã hội hoá.

DUY NHÂN

Tin liên quan

Viết bình luận

Xoa dịu nỗi đau, hướng đến tương lai
5 giờ trước 548 1k
Đại lễ Tưởng niệm - Kỳ siêu là dịp để người dân cùng cầu nguyện cho những nạn nhân Covid-19 và là niềm an ủi tinh thần cho người ở lại
Chiếm nhà chờ xe buýt để đậu xe
8 giờ trước 548 1k
Nhà chờ xe buýt trên đường Phạm Văn Thuận, phường Tân Tiến, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai thường xuyên bị ôtô đậu chiếm chỗ hành khách vào nhiều thời điểm trong ngày.
Phải giữ an toàn cho trẻ
10 giờ trước 548 1k
Cha mẹ, người thân là những người có trách nhiệm chính trong việc chăm sóc, bảo vệ con em mình. Tuyệt đối không nên chủ quan hoặc quá tin tưởng, "bỏ mặc" trẻ cho những người quen biết mà không có sự theo dõi, trông coi
Côn Đảo tồn đến hơn 70.000 tấn rác thải chưa được xử lý
18/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Khối lượng phát sinh chất thải rắn sinh hoạt của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang có xu hướng tăng nhanh. Trong khi đó, việc thu gom và xử lý rác thải lại đang quá tải.
Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Treo quảng cáo ở cột điện, cây xanh

Trên nhiều tuyến đường ở TP HCM, không khó bắt gặp cột điện, cây xanh bị đóng ốc vít để treo bảng hiệu quảng cáo (ảnh).