05/02/2019 11:22

Nhà giàn DK1 đón Tết

(NLĐO) - "Ngày tết ai mà chẳng nhớ bố, mẹ, vợ, con song vì nhiệm vụ mình đành chấp nhận thôi. Tôi nhớ đất liền quá ông ạ. Tôi đi DK 25 năm, nhưng đón tết ở nhà giàn 20 năm. Đời lính biển là thế"- trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 nói với tôi qua điện thoại chiều 30 tết.


Tết Kỷ Hợi này, thêm một năm nữa trung tá Lê Xuân Nam đón giao thừa ngoài nhà giàn. 29 năm tuổi quân, 25 năm đi DK1, 20 năm đón tết ở nhà giàn, trong đó có 8 năm liên tục-  một "tỉ số khủng" tính đến thời điểm này.

Tết sang năm bà về

 Tháng 10-1994, vị chỉ huy trưởng nhà giàn DK1/16 này ra Trường Sĩ quan lục quân 2, đeo lon thiếu úy và bắt đầu đi nhà giàn làm bạn với sóng gió. Nhà giàn những năm 1994-1998 khó khăn chồng chất. Rau xanh và nước ngọt thiếu trầm trọng, đời sống vật chất, tinh thần kham khổ. Điện chiếu sáng không có. Tối đến phải nổ máy dầu, hoặc thắp bằng đèn ắc-qui. Cả nhà giàn có cái ti vi "cùi bắp" đời cũ để xem ca nhạc từ đầu video với loại băng to như cuốn sổ. Ngày tết đến, để nắm thông tin từ đất liền, gia đình chỉ có cách duy nhất là đăng ký số điện thoại cố định với radio Vũng Tàu trước khi đi biển, nhưng không phải lúc nào cũng gọi điện về thăm vợ con, bố mẹ vì sóng chập chờn, và bị "cấm" vì "bí mật quân sự". Cũng có khi phải chờ cả giờ đồng hồ để radio Vũng Tàu nối máy, vì phải "ưu tiên" cho công nhân dầu khí trên vùng biển DK2.

Nhà giàn DK1 đón Tết - Ảnh 1.

Trung tá Lê Xuân Nam bên bàn thờ Tổ quốc chiều 30 tết. Ảnh: Văn Toản gửi về từ DK1/16

Trung tá Nam hồi tưởng: "Chiều 30 tết là lúc nhớ đất liền lắm quê ơi (cách gọi thân mật của lính nhà giàn-PV). Sóng càng to, càng nhớ. Không biết vợ con đã mua được gì ăn Tết chưa. Thằng Tí nhà tôi hỏi sao năm nào bố cũng đón tết ngoài biển vậy? tôi trả lời "Tết sau bố về với con"... Từ máy điện thoại, tôi nghe rõ giọng Nam nghèn nghẹn.

Lần đầu tiên xa gia đình và đón tết ở nhà giàn, hạ sĩ pháo thủ Bùi Ngọc Đính quê Bình Định ở nhà giàn DK1/16 thẫn thờ nhớ quê chiều 30 Tết.

- Tâm trạng thế nào? – tôi hỏi

- Con nhớ nhà lắm chú ạ. Lần đầu tiên con xa gia đình đấy, nhưng con cảm thấy vui và tự hào. Sớm nay, con gọi điện về nhà chúc Tết ba mẹ rồi. Con sợ lúc giao thừa sẽ kẹt mạng.

Nhà giàn DK1 đón Tết - Ảnh 2.

Giây phút hiếm hoi cùng vợ con của Đai úy Trương Xuân Thắng, ảnh NVCC

Những người lính ở nhà giàn DK1-10 được coi là "chân trời" Tổ quốc vì là nhà giàn xa nhất trong hệ thống DK1. 31 năm tuổi quân, 26 năm gắn bó với nhà giàn, và có hơn phân nửa thời gian đó trung tá Trương Văn Thủy- vị chỉ huy trưởng có dáng vóc nhỏ thó đón tết ở DK1. Chưa kịp hỏi chuyện Tết, thì ông hỏi tôi qua điện thoại: "Tết mua sắm được gì chưa ông ơi? Ngoài này không đầy đủ như đất liền nhưng cũng có bánh chưng. Anh em gói giò sáng nay rồi". "Nhớ nhà không?" – tôi hỏi? một giây, hai giây, rồi năm giây trôi qua. Từ đầu máy điện thoại, giọng Thủy buồn buồn: "Gần chục năm liên tục tôi không đón tết ở đất liền ông ạ. Giờ này không biết vợ con làm gì? Mẹ nó mua áo mới cho con không nữa?".

Tôi và  trung tá Thủy đã có thời gian 12 tháng liên tục làm nhiệm vụ ở nhà giàn DK1/14. Nghe Thủy nói chuyện mua áo mới cho con, tự dưng nước mắt tôi trào ra. Tôi hiểu khát vọng những người lính nhà giàn DK1 xa nhà, mong ngày tết mua con có chiếc áo mới cũng không thể.

Lần đầu tiên nhà giàn có hoa lan đón tết

Tết Kỷ Hợi 2019, lần đầu tiên 15 nhà giàn DK1 được thưởng thức những giò hoa lan khoe sắc treo khắp lan can. Đó là những giỏ lan tươi của đất liền gửi tặng

Đại úy Trương Xuân Thắng, Chính trị viên nhà giàn DK1/20 "khoe":  "Nhà giàn em có hơn chục giỏ phong lan nở đẹp lắm. 7 năm đón tết trên biển, đây là lần đầu tiên nhà giàn có hoa lan. Chăm hoa lan ở ngoài này khó lắm, phải tưới bằng nước vo gạo. Các chiến sĩ trẻ lấy hoa lan để chụp ảnh đăng facebokk".

          Đại úy Thắng cũng cho biết thêm, chiều 29, các chiến sĩ đã mổ heo gói giò. Những ngày này, biển DK1 sóng đẹp, nắng vàng. Để vơi tâm trạng nhớ nhà, có chiến sĩ đi câu cá, gửi nỗi nhớ đất liền vào sóng gió mặn mòi…

Ai đã từng ra nhà giàn DK1? Ai đã từng leo lên hệ thống cầu thang dốc cao chơi vơi trên sóng biển? ai đã hòa vào tâm trạng những chiến sĩ DK nhớ nhà chiều 30 Tết? ai đã chứng kiến lễ tưởng niệm các liệt sĩ DK1 hi sinh trên biển, và ai đã câu chuyện lính nhà giàn 32 năm tuổi quân, 25 năm đón tết giữa ngàn khơi; chắc hẳn được bản lĩnh, niềm tin và lý tưởng sống của những người ở nơi "đầu đội trời, chân đạp sóng" ấy.

Nhà giàn DK1 đón Tết - Ảnh 3.

Giàn hoa lan ở nhà giàn DK1/20 và "rô bin sơn" Trương Xuân Thắng. Ảnh: Trần Sơn gửi từ nhà giàn DK1/20

Biển nhà giàn vẫn một màu tím thẫm, sóng gió chiều 30 Tết ở nhà giàn vẫn ầm ầm vỗ, nỗi nhớ đất liền chiều 30 Tết của các chiến sĩ tăng gấp bội phần.

Tết ở nhà giàn DK1 không có bóng hình thiếu nữ, không được đi dưới tiết trời sương sớm, không được xem pháo hoa phút giao thừa, và không được quây quần bên bố, mẹ, vợ, con chiều 30 Tết. Dù sóng to gió lớn, dù phải nén nỗi nhớ đất liền đến cháy lòng; các anh vẫn kiên cường, kiêu hãnh vững tay súng canh chủ quyền Tổ quốc cho nhân dân cả nước đón Tết yên bình.

         

Mai Thắng

Viết bình luận

[Infographic] Thể lệ cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4
7 giờ trước 548 1k
Với chủ đề "Chỗ ở và nhà ở cho người có thu nhập thấp", cuộc thi mong muốn thu hút nhiều hiến kế, góp ý trên nhiều góc độ, khía cạnh; qua đó giúp TP HCM sớm tìm ra giải pháp tốt nhất nhằm đạt mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội trong giai đoạn 2021-2025 của TP HCM
3 cháu bé mồ côi bố mẹ vì lũ cuốn
15 giờ trước 548 1k
Đại diện Báo Người Lao Động đã thăm hỏi và trao tiền hỗ trợ 3 cháu bé mất bố mẹ do lũ cuốn
Thể lệ cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" lần 4: Cuộc thi kéo dài từ ngày 5-10-2022 đến ngày 30-6-2023
16 giờ trước 548 1k
Chủ đề của cuộc thi lần 4 là "Chỗ ở và nhà ở cho người có thu nhập thấp"
Người nước ngoài vi phạm luật giao thông Việt Nam: Đừng "du di"!
20 giờ trước 548 1k
Từ lâu, khi đi lại trên đường phố, không khó bắt gặp những người nước ngoài vi phạm luật giao thông: vượt đèn đỏ; đậu xe không đúng nơi quy định; điều khiển xe máy không đội mũ bảo hiểm, vượt quá tốc độ quy định...
Hiệu trưởng nói gì về thông tin "không nộp tiền bảo dưỡng điều hòa sẽ bị chia lớp"?

Hiệu trưởng nói gì về thông tin "không nộp tiền bảo dưỡng điều hòa sẽ bị chia lớp"?

(NLĐO)- Bà Trần Thị Hằng, Hiệu trưởng Trường tiểu học Kim Chung (Đông Anh, TP Hà Nội) đã phản hồi về thông tin học sinh nào không đóng "tiền bảo dưỡng điều hoà, 200 ngàn đồng/học sinh/5 năm" sẽ...