30/06/2020 03:43

Ngăn chặn tiêu cực trong xây dựng

Cơ quan điều tra vừa hoàn tất kết luận vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng có 4 cán bộ nhận hối lộ để bỏ qua sai phạm, chỉ thời gian ngắn đã chiếm đoạt và thu lợi bất chính số tiền hơn 2 tỉ đồng.

Kết luận điều tra còn cho thấy các cán bộ này đã lên kế hoạch, bàn bạc để vòi vĩnh, chiếm đoạt tiền hàng chục doanh nghiệp, chính quyền cấp xã trong quá trình thanh tra tại tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, nhiều nhà thầu buộc phải nộp theo tỉ lệ 5% số tiền trên hợp đồng.

Tiêu cực trong công tác thanh tra là có nhưng bị bắt quả tang còn rất hiếm và không phải nơi nào cũng dám tố giác, lập biên bản, bắt giữ người như vụ việc tiêu cực lần này. Không loại trừ khả năng có một mắt xích tiêu cực, chạy chọt, rút ruột trong xây dựng rồi chung chi cho thanh tra phát hiện vi phạm để được bỏ qua mà dư luận râm ran bấy lâu, xem như quy trình ngầm.

Bản chất thanh tra để chấn chỉnh, đề xuất xử lý vi phạm, ngăn chặn tham nhũng. Nếu các sai phạm đều được dùng tiền chung chi hóa giải sẽ dẫn tới tình trạng làm ẩu, làm bừa, bớt xén khối lượng mà không sợ pháp luật trừng phạt. Cái mất mát lớn nhất ở đây không chỉ là công trình kém chất lượng, đội vốn đầu tư, pháp luật bị xem thường mà còn là mất niềm tin, dẫn đến hệ thống làm việc, giá trị và chuẩn mực xã hội bị đảo ngược.

Từ vụ việc đoàn thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bị xử lý có thể mở đường cho giai đoạn củng cố niềm tin, xây dựng thái độ tuân thủ pháp luật. Hơn nữa, chặt đứt quy trình chạy chọt, rút ruột, chung chi, lo lót cho thanh tra. Vì vậy, sắp tới nên khuyến khích người trong cuộc chủ động tố cáo các vi phạm pháp luật, nếu bị ép buộc chung chi sẽ không bị xem xét tội đưa hối lộ. Ngoài ra, đoàn thanh tra hoạt động cần có sự kết hợp với thành viên đại diện lực lượng công an, an ninh. Những sai phạm cần quy trách nhiệm cụ thể, khâu nào vi phạm phải có người chịu trách nhiệm, nhà thầu tùy theo mức độ vi phạm mà xử lý nghiêm hoặc không cho tham gia thực hiện công trình khác. Bảo hành công trình không chỉ một năm mà phải tương ứng với từng dự án theo hướng kéo dài thời gian, trách nhiệm của nhà thầu…

Tiền có thể mua được sự bỏ qua vi phạm pháp luật bởi những thanh tra tham nhũng, tiền có thể chạy chọt mua dự án bởi những cá nhân thực thi công vụ phạm pháp, tiền có thể mua nhiều thứ khác nhưng không mua được con người tử tế.


Tường Trần

Tin liên quan

Viết bình luận

"Về TP HCM đi, việc nhiều lắm, đừng lo..."!
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - "Hay là bạn về TP HCM làm việc đi, có nhiều cơ hội làm lắm, về đây có bọn tao nè". Về TP HCM ư, rồi ở đâu, rồi làm gì, có quen ai đâu? Cần gì phải quen, dễ sống lắm, vui lắm, nhộn nhịp lắm, về đi........
Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc ủng hộ 100 tấn gạo và 2.000 quần áo bảo hộ phòng, chống dịch Covid-19
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – 100 tấn gạo và 2.000 bộ quần áo bảo hộ vừa được Tập đoàn Bất động sản Vạn Phúc gửi tặng cho người dân cùng đội ngũ y-bác sĩ tuyến đầu chống dịch Covid-19 tại TP HCM thông qua Báo Người Lao Động.
Chặn livestream "bẩn"? (*): Đã đến lúc phải xử lý nghiêm
12 giờ trước 548 1k
Những ai lợi dụng hay ngộ nhận về quyền tự do ngôn luận, phát ngôn bừa bãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm tổ chức, cá nhân... qua nền tảng mạng xã hội, đều phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.
Vinamilk tham gia chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch"
15 giờ trước 548 1k
Ngày 15-6, đại diện Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã đến trụ sở Báo Người Lao Động trao 500 thùng nước uống đóng chai ICY để thông qua chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" chuyển tặng các bệnh viện tuyến đầu chống Covid-19 trên địa bàn TP HCM.
“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

“Khi nào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM gỡ phong tỏa, gia đình tôi mới ngừng nấu cơm”

(NLĐO)- Chiều 14-6, trước hàng rào phong tỏa của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, một chiếc xe dừng lại. Chị Nguyệt Thanh cùng các thành viên trong gia đình hối hả chuyển hơn 300 phần cơm gửi...