05/04/2022 08:33

Nên bỏ cấp sổ BHXH bằng giấy

Việc tận dụng phần mềm VssID vừa tiết kiệm vừa giảm rủi ro cho doanh nghiệp và NLĐ trong việc quản lý, bảo quản và giữ gìn sổ BHXH bằng giấy

Sổ BHXH và các tờ rời in kèm theo sổ do cơ quan BHXH cấp cho người lao động (NLĐ) đang làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp hiện nay được xem là "của để dành" của hàng triệu NLĐ và là cơ sở pháp lý để NLĐ tiện theo dõi quá trình đóng, tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Quy trình hiện nay, nếu có phát sinh tuyển dụng, cán bộ phụ trách BHXH của các cơ quan, doanh nghiệp sẽ làm các thủ tục, kê khai đầy đủ thông tin của NLĐ được tuyển dụng trên phần mềm BHXH gửi cho cơ quan BHXH tỉnh, thành. Sau gần 10 ngày làm việc, danh sách NLĐ tham gia BHXH được cơ quan BHXH gửi trả về cho đơn vị.

NLĐ lần đầu tham gia BHXH, ngoài danh sách được cơ quan BHXH cung cấp theo mẫu, còn được cấp tờ bìa sổ BHXH (bằng giấy) kèm theo với đầy đủ thông tin về người tham gia như số sổ BHXH, ngày tháng năm sinh, số CMND…

Thường sau khi nhận sổ BHXH, các đơn vị sẽ bàn giao cho NLĐ ký nhận để tự quản lý, cất giữ theo quy định của Luật BHXH năm 2014. Đó là chưa kể định kỳ hằng năm, cơ quan BHXH sẽ in và cung cấp các tờ rời sổ BHXH thể hiện quá trình đóng và tham BHXH của NLĐ gửi về đơn vị để bàn giao cho NLĐ quản lý, giữ gìn.

Đây là giai đoạn mà đơn vị mất nhiều thời gian tập hợp xong chữ ký của NLĐ ký nhận tờ rời BHXH để gửi chuyển trả lại cho cơ quan BHXH nhằm báo cáo. Với NLĐ có thâm niên làm việc hàng chục năm, ngoài tờ bìa sổ BHXH còn có hàng chục tờ rời sổ BHXH kèm theo. Chưa kể do tính chất đặc thù của công việc, NLĐ thường xuyên di chuyển dẫn đến thất lạc, hư hỏng sổ và tờ rời BHXH. Cá biệt, có tình trạng NLĐ đem sổ BHXH đi cầm cố hoặc thế chấp.

Thực tế hiện nay, việc áp dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực quản lý đối tượng NLĐ tham gia BHXH, BHYT, BHTN của cơ quan BHXH Việt Nam cũng như BHXH tỉnh, thành có thể nói rất hiệu quả, cắt giảm được nhiều thủ tục hành chính.

Điều đặc biệt hơn, gần đây, cơ quan BHXH Việt Nam đã ứng dụng và cài đặt phần mềm VssID trong việc quản lý BHXH , BHYT, BHTN. Thông qua phần mềm VssID, ngoài việc đi khám chữa bệnh không cần xuất trình thẻ BHYT như trước đây, NLĐ còn có thể xem toàn bộ quá trình tham gia BHXH, BHYT, BHTN của mình chỉ bằng một cú nhấp chuột. Cơ quan BHXH cũng đã ngừng in tờ rời BHXH để chuyển trả về cho doanh nghiệp bàn giao cho NLĐ.

Đã đến lúc cơ quan BHXH Việt Nam, BHXH TP HCM cần nghiên cứu, xem xét bỏ việc cấp sổ BHXH bằng giấy khi ứng dụng phần mềm VssID đã được hàng triệu người lao động truy cập và ứng dụng. Nếu có phát sinh tăng mới lao động, cũng chỉ cần làm các thủ tục, kê khai trên phần mềm BHXH, sau đó BHXH chỉ cần trả kết quả là danh sách NLĐ được cung cấp mã số BHXH, mã số thẻ BHYT và hướng dẫn NLĐ cài đặt phần mềm VssID.

Ngoài ra, khi NLĐ nghỉ việc hay nghỉ hưởng chế độ hưu trí, chỉ cần DN có quyết định là NLĐ có thể làm thủ tục mà không cần phải nộp lại toàn bộ sổ BHXH và tờ rời in kèm hằng năm vì đã được thể hiện đầy đủ trên phần mềm VssID.

Như vậy, việc tận dụng phần mềm VssID vừa tiết kiệm vừa giảm rủi ro cho doanh nghiệp và NLĐ trong việc quản lý, bảo quản và giữ gìn sổ BHXH bằng giấy.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "bến xe" tự phát hoạt động bát nháo cả ngày lẫn đêm, tồn tại từ năm này qua năm khác trên Quốc lộ 1, đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP HCM
Đừng quá tin quảng cáo, sính ngoại!
8/12/2022 548 1k
Chuyện các phòng khám có yếu tố nước ngoài vẽ bệnh, moi tiền đã xảy ra nhiều năm; nhiều vụ việc, sai phạm đã được báo chí đăng tải, phanh phui... nhưng rất tiếc, nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục là nạn nhân của các phòng khám này.
Bảo hiểm xã hội: Sao không phải là "ngân hàng nhân ái"?
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Nên chăng cho người lao động tạm ứng tiền. Khi nào có điều kiện, họ sẽ hoàn lại, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có sự yên tâm được nhà nước quan tâm lúc về già
Đường "nát như tương"
8/12/2022 548 1k
Đường Trần Xuân Soạn đoạn từ Huỳnh Tấn Phát đến đường Nguyễn Thị Xiếu (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM).
Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.