06/08/2018 01:53

Nặng lòng với trẻ em nghèo

Không chỉ dạy chữ, lớp học tình thương này còn tổ chức bữa cơm từ thiện cho trẻ em nghèo. Mỗi ngày, các em đến lớp ăn cơm rồi mới vào học.

Tôi đến lớp học tình thương cho trẻ em nghèo tại số 166 Phan Anh (phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP HCM) khi đã sắp bước vào giờ học (từ 17 giờ-20 giờ). Gần 100 trẻ tập trung về với khoảng 10 thầy cô là sinh viên tình nguyện, chia ra theo từng nhóm, tùy trình độ của trẻ. Có những nhóm lớp, các tình nguyện viên hướng dẫn các em làm bài tập trong sách giáo khoa. Cũng có những nhóm lớp dạy lễ nghĩa, bảo vệ môi trường, luật lệ giao thông… Người đứng ra mở lớp học tình thương này là ông Đoàn Minh Hùng (56 tuổi; quê huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Nặng lòng với trẻ em nghèo - Ảnh 1.

Ông Hùng cho các học sinh ăn cơm trước khi vào giờ học

"Tôi mở lớp đã 10 năm nhưng về đây thì mới được khoảng 5 năm. Đa số học sinh là con của người dân nhập cư vào TP mưu sinh bằng nhặt ve chai, bán hàng rong, vé số…, lo ăn thôi đã khó nói chi đến chuyện cho con học hành đàng hoàng. Mấy đứa nhỏ cứ lay lắt theo cha mẹ kiếm ăn, có đứa 12-13 tuổi vẫn chưa hề được đi học. Tôi gom các cháu lại, dạy chữ, dạy làm người. Tôi chỉ mong các cháu sau này không thành công thì cũng thành nhân" - ông Hùng chia sẻ.

Nặng lòng với trẻ em nghèo - Ảnh 2.

Các em được chia thành từng nhóm để học

Không chỉ dạy chữ, ông Hùng còn tổ chức bữa cơm từ thiện cho các em. Mỗi ngày, các em đến lớp của ông ăn cơm rồi mới vào học. "Thường ngày, tôi bán cơm chay, nhận sửa chữa một số vật dụng đơn giản để lấy tiền trang trải cuộc sống và nấu những bữa cơm miễn phí cho những đứa trẻ. Vợ chồng tôi mỗi đêm cứ phải nghĩ coi ngày mai sẽ cho các cháu ăn gì? Các cháu bệnh đau, chúng tôi cũng không thể làm ngơ. Chăm lo cho cả gần trăm đứa trẻ, nhiều khi cũng mệt mỏi lắm nhưng thấy tụi nhỏ cười giỡn, chăm học, bao nhiêu mệt mỏi về thể xác đều được bù đắp" - ông Hùng tâm sự.

Sinh viên Phạm Thị Bạch Cúc (Trường Đại học Sư phạm TP HCM), một trong số các tình nguyện viên, cho biết ông Hùng tuy có phần nghiêm khắc nhưng rất thương yêu học sinh, luôn tạo điều kiện cho các em được đến lớp. Còn bà Tôn Nữ Thị Thu (hàng xóm của ông Hùng) chia sẻ: "Người dân ở đây ai cũng quý vợ chồng thầy Hùng. Dạy không lấy đồng nào mà mỗi ngày, vợ chồng thầy Hùng đều nấu ăn cho mấy đứa nhỏ. Tụi nhỏ bị tai nạn hoặc gia đình có chuyện gì, thầy Hùng cũng đều cố gắng giúp đỡ. Lớp của thầy Hùng còn có những lao động nghèo đến học, học sinh lớn nhất của lớp hiện đã 47 tuổi".

Bài và ảnh: Tấn Đức

Tin liên quan

Viết bình luận

Mang niềm vui đến với cô giáo Quảng Nam từng gây "bão mạng"
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Hay tin cô giáo Nguyễn Thị Tý ở vùng cao tỉnh Quảng Nam bị kẻ gian trộm mất điện thoại, một bạn đọc của Báo Người Lao Động đã gửi tặng cho cô một chiếc điện thoại mới.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Chả lạnh da heo, nhà nghèo cũng Tết
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mỗi lần hỏi đứa con gái nhỏ của tôi ngày Tết con thích được ăn món gì nhất thì gần như không cần nghĩ ngợi con bé sẽ ngay lập tức trả lời đó là món chả lạnh da heo ngoại làm.
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Nhớ vị bánh tổ ngoảnh cổ quay về
9 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Thời đó, hầu như xóm nào ở quê tôi cũng đều xúm lại cùng nhau làm bánh. "Tét, nổ, tổ, in" – cứ bốn loại bánh truyền thống đó mỗi nhà làm một loại, xong xuôi chia nhau một ít cho mâm cơm ngày Tết đầy đủ hương vị.
TÔI LÊN TIẾNG: Cân hải sản gian lận du khách, phải dẹp ngay!
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Mấy ngày qua, dư luận rất bức xúc việc "Cân hải sản gian lận ở làng chài Mũi Né".
CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!

CUỘC THI VIẾT "HƯƠNG VỊ TẾT": Thấy bánh chưng là thấy Tết về!

(NLĐO) - Nhằm tăng tình đoàn kết và tạo thêm không khí sum vầy tại cơ quan, Trường Cao đẳng nghề Bách khoa Hà Nội - nơi tôi đang làm việc- đã tổ chức gói bánh chưng cho các cán bộ giảng viên...