07/05/2015 20:51

Nặng lòng với người nghèo

Gần 10 năm qua, cô Nguyễn Thị Huệ vẫn miệt mài làm từ thiện giúp người nghèo và sinh viên

Dáng người mảnh khảnh cùng cặp kính cận to, cô Nguyễn Thị Huệ (ngụ phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP HCM) hằng ngày vẫn miệt mài với những công việc giúp đỡ người khó khăn.

Cô Huệ kể sau khi tham gia thanh niên xung phong, cô làm việc ở nhà máy chế biến nguyên liệu thuốc lá và lấy chồng làm việc ở vườn ươm cây giống. Sau đó, cô làm cộng tác viên cho chương trình khuyến nông của Đài Tiếng nói Nhân dân TP HCM. Thời điểm này, cô Huệ có dịp làm việc cùng các tổ chức phi chính phủ đến hỗ trợ nông dân Việt Nam.

Những năm đó, cô tích lũy vốn liếng rồi mua đất dựng nhà, cất xưởng may. “Năm 2007, bão lụt ở miền trung tàn phá mùa màng khiến nông dân rơi vào tình cảnh màn trời chiếu đất nên tôi mang chăn mền cho người dân trong vùng lụt bão” - cô Huệ nhớ lại. Các năm sau, cô gia công chăn mền rồi cùng các tổ chức từ thiện đến những vùng khó khăn tặng cho người dân.

 

Cô Nguyễn Thị Huệ (phải) mở đại lý vé số giúp người nghèo
Cô Nguyễn Thị Huệ (phải) mở đại lý vé số giúp người nghèo

 

Từ năm 2006, cô Huệ bắt đầu tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”, giúp các sĩ tử có chỗ trọ và ăn uống miễn phí trong những ngày ở TP. “Thấy các cháu lên TP thuê phòng trọ chật chội, tốn kém, còn phụ huynh thì vật vạ bên cổng trường nên tôi muốn giúp họ một thứ gì đó thiết thực như việc ăn, ở. Sau khi thi, nhiều cháu gọi điện báo tin đậu đại học làm tôi thấy rất vui” - cô Huệ cho biết.

Đầu năm 2015, cô Huệ mở đại lý vé số cho người nghèo với nhiều ưu đãi. Theo đó, giá vé của cô bán chỉ 8.750 đồng/vé, thấp hơn các đại lý khác nên người bán vé số dạo sẽ lời thêm. Bên cạnh đó, cô Huệ cũng dành riêng một căn nhà khang trang và sửa sang lại để cho 40 người bán vé số ở miễn phí. Nhiều người gặp khó khăn, cô sẵn sàng giao vé số trả góp, mỗi ngày 20.000 đồng. “Một ngày, đã gần đến giờ xổ số nhưng một cụ già vẫn chưa về. Nóng lòng, tôi gọi điện thì cụ cho biết còn 70 tờ vé số chưa bán hết. Tôi đành “dụ dỗ” cụ về và cùng chồng mua hết những vé số còn ế đó. Mình mất 700.000 đồng thì cũng chẳng nghèo đi nhưng đối với những người bán vé số, có khi họ lâm bệnh vì bị mất số tiền lớn”.

Hôm chúng tôi đến, ngày 5-5, cô nhận lại 2 tấm vé do công ty trả lại vì đó là vé giả. Hai tấm vé giả trúng 800.000 đồng mà một người bán vé số tên Bảo đã đổi cho khách. Cô quyết định chịu mất số tiền này vì sợ ông Bảo tiếc của sẽ đổ bệnh.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

Từ vụ bắt khẩn cấp lái xe giật bảng tên CSGT: Ủng hộ nhưng chờ gì?
10 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Ranh giới từ "tương tác" đến "cọ xát" rồi mâu thuẫn, thậm chí xô xát rất gần...
LƯU Ý: Cấm xe 3 ngày trên một tuyến đường trung tâm TP HCM
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO)- Sở GTVT TP HCM thông báo giờ cấm xe trên một đoạn đường Phạm Ngọc Thạch và đưa ra các lộ trình thay thế.
Nhà đầu tư có lợi nhuận mới làm điện sạch
13 giờ trước 548 1k
Có đến 36 nhà đầu tư điện gió, điện mặt trời gửi văn bản kiến nghị Thủ tướng về những bất cập trong việc xây dựng và ban hành cơ chế giá phát điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.
Đừng chỉ biết phàn nàn nhà vệ sinh công cộng!
13 giờ trước 548 1k
Ai cũng mong được bước vào những nhà vệ sinh công cộng sạch sẽ. Muốn vậy, từng người phải tự nâng cao ý thức, có trách nhiệm với cộng đồng
Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Kinh nghiệm chống rác thải ở địa phương

Trang Bạn đọc Báo Người Lao Động ngày 9-3 viết: "TP HCM còn 67 cây cầu có nguy cơ cháy, nổ. Nguyên nhân do người dân vứt bỏ rác thải gây hôi thối nên những hộ ở gần phải xử lý bằng cách châm...