25/03/2017 00:07

Mùi hôi từ công trình cống ngăn triều

Do nước thải của toàn bộ khu vực dân cư ven sông đều đổ trực tiếp ra hệ thống kênh Bến Nghé trong khi công trình đang chặn dòng để thi công khiến nước thải ứ đọng, gây ô nhiễm

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của người dân hai bên bờ kênh Bến Nghé, đoạn gần cầu Mống (nối giữa quận 1 và quận 4, TP HCM), về tình trạng nước kênh đen ngòm, bốc mùi khó chịu, có nguy cơ ô nhiễm.

Theo đó, vào các buổi trưa nắng gắt, một đoạn kênh dài hàng trăm mét từ cầu Mống đến cầu Ông Lãnh có hiện tượng nước đen, mặt nước sủi bọt, nhất là những hôm nước xuống. “Tình trạng này xảy ra khoảng hơn 3 tháng rồi. Tôi ít đi tập thể dục hơn, càng không dám ngồi hóng mát thư giãn dọc công viên bờ kênh bởi nước có mùi hôi kinh khủng, đi bộ ngang qua cũng đủ choáng” - ông Nguyễn Văn Tài (ngụ phường 2, quận 4) phản ánh.

Ghi nhận của chúng tôi trưa 20-3, mặt công trình cống ngăn triều Bến Nghé đang thi công, một sà lan bắc ngang qua kênh làm điểm tựa cho máy móc hoạt động. Phần tiếp giáp giữa sà lan với bờ kênh là một khoảng hở nhỏ, nước chỉ lấp xấp, lục bình và rác dồn ứ ở khu vực này. Nước kênh ở đoạn gần công trình có màu đen kịt, mặt nước nổi bọt li ti, bốc mùi hôi. Người dân cho biết tình trạng ô nhiễm là do cống ngăn triều chặn dòng, nguồn nước thải không thể đổ ra sông Sài Gòn và nước sạch từ sông không vào được bên trong kênh để thay rửa, làm sạch.

Cống ngăn triều chặn dòng kênh Bến Nghé, giữa quận 1 và quận 4 gây ô nhiễm cục bộ
Cống ngăn triều chặn dòng kênh Bến Nghé, giữa quận 1 và quận 4 gây ô nhiễm cục bộ

Được biết, cống ngăn triều Bến Nghé là 1 trong 6 cống ngăn triều lớn thuộc dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu - giai đoạn 1, Công ty CP Đầu tư Xây dựng Trung Nam (Trungnam Group) đầu tư.

Đại diện Trungnam Group nhận định nguyên nhân ô nhiễm chủ yếu do nước thải của toàn bộ khu vực dân cư ven sông đổ trực tiếp ra hệ thống kênh Bến Nghé. Mặt khác, từ cuối tháng 11-2016 đến giữa tháng 2-2017, đơn vị thi công đã chặn dòng để thi công đóng cọc vào lòng kênh khiến dòng nước không thể chảy ra sông Sài Gòn. Ngày 14-2 vừa qua, công ty hoàn tất đóng cọc, đã khai thông một phần dòng chảy nhưng do lưu lượng nước thoát ra sông chưa cao nên gây mùi ở khu vực bị chặn. Bên cạnh đó, TP HCM đang vào mùa khô, mực nước dâng của sông còn thấp nên lượng nước thoát ra sông Sài Gòn còn khá hạn chế. Một nguyên nhân khác là do lục bình và rác thải dồn về khu vực thi công gây tắc nghẽn rãnh thông nước của dự án làm chậm dòng chảy.

Đại diện Trungnam Group cho biết đã liên kết với Công ty TNHH MTV Dịch vụ công ích quận 8 vớt bèo và rác thải trên sông, khai thông khu vực thoát nước từ kênh Bến Nghé ra sông Sài Gòn để dòng chảy bình thường trở lại. Bên cạnh đó, Trungnam Group cũng đã yêu cầu đơn vị thi công hạng mục cống ngăn triều Bến Nghé theo dõi thường xuyên, khai thông nhằm tăng lượng nước đổ ra sông, giảm bớt tình trạng ô nhiễm cục bộ. “Theo chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ thi công, dự kiến sẽ hoàn thành hạng mục cống ngăn triều Bến Nghé vào tháng 8-2017. Sau khi hoàn thành, lưu vực sông được khai thông hoàn toàn sẽ góp phần điều hòa dòng chảy trở lại, tình trạng gây mùi sẽ giảm” - đại diện Trungnam Group khẳng định.

Cũng theo chủ đầu tư, hiện tiến độ tổng thể của công trình đang đạt 35%. Số lượng nhân công làm việc trên các công trình được tăng từ 700 lên 1.400 người; vật tư và các thiết bị thi công cũng tăng thêm nhiều so với cuối năm 2016.

Sỹ Đông

Tin liên quan

Viết bình luận

Đám cưới "có 1 không 2" ở Bình Phước
1/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Hơn 800 khách mời tham dự đám cưới chúc mừng cô dâu, chú rể bằng những ly nước ngọt hay nước suối.
Những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
1/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Sử dụng bằng của người khác bị phạt tới 20 triệu đồng; thừa phát lại bị cấm thực hiện một số hành vi… là những quy định có hiệu lực từ tháng 12-2022
Xem xét dừng trạm thu phí gây bức xúc khách hành hương ở Châu Đốc
30/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhiều hộ kinh doanh xung quanh khu vực Miếu Bà Chúa Xứ ở phường Núi Sam bức xúc việc ngành chức năng TP Châu Đốc đặt biển báo giới hạn xe khách và đặt trạm thu phí ôtô gây khó khăn trong hoạt động kinh doanh.
Đừng cho mình quyền đứng trên người khác!
30/11/2022 548 1k
(NLĐO)- Không cần trải qua một khóa công tác xã hội nào, không cần học lại những bài học đạo đức cấp 1…, chỉ cần đừng cho mình quyền đứng trên người khác, mỉa mai, xem thường người kém may mắn hơn mình.
Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

Đồng Nai: Khổ vì thiếu thông tin dự án treo hơn 20 năm

(NLĐO) - Cả trăm hộ dân ở ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom hơn 20 năm bị “treo” bởi dự án Khu công nghiệp Hố Nai.