09/08/2018 07:08

Một gia đình cần được giúp đỡ

Hơn nửa năm trước, anh Nguyễn Minh Sáng (38 tuổi; ngụ thôn 3, xã Hải Giang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai) vẫn còn làm rẫy nuôi vợ và 2 con nhỏ.

Mùng 5 Tết năm 2018, trong khi mọi người còn vui vẻ đón Tết, anh vào rừng chặt cây, không may bị cây đè trúng làm gãy đốt sống lưng, dập ruột, liệt hai chân... Sau thời gian điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), anh được gia đình đưa qua Viện Y học Dân tộc (TP HCM) tập vật lý trị liệu.

Vừa xoa bóp cho chồng, chị Phạm Thị Bích vừa kể sau cơn sốt bại liệt lúc nhỏ, nửa người bên trái của chị yếu nên không thể ra ngoài làm việc, chỉ ở nhà trông 2 con nhỏ (3 và 5 tuổi). Cuộc sống gia đình trông chờ vào số tiền ít ỏi mà anh Sáng kiếm được bằng việc làm rẫy và những việc được thuê làm thêm.

Một gia đình cần được giúp đỡ - Ảnh 1.

Anh Sáng đang được điều trị tại Viện Y học Dân tộc (TP HCM)

"Từ khi anh ấy nằm bệnh viện, trong nhà có thứ gì cũng phải đem bán, cầm cố. Tôi đã vét tất cả tài sản, mượn người thân, họ hàng để lo điều trị cho anh, đến nay chi phí ngót nghét hết 100 triệu đồng nhưng anh vẫn chưa thể bình phục. Bác sĩ cho biết nếu hết sức kiên trì thì 1-2 năm, anh ấy mới có khả năng tự đi được. Tôi biết những ngày sắp tới thật sự khó khăn nhưng chúng tôi vẫn phải cố gắng. Chỉ lo là tiền vay mượn đã đến lúc phải trả, con nhỏ không ai chăm sóc, mỗi ngày chúng tôi phải ráng cầm cự để chạy chữa cho anh, trời thương được ngày nào hay ngày đó" - nước mắt lưng tròng, chị Bích cho biết.

Những bệnh nhân nằm giường bên cạnh cũng chạnh lòng về hoàn cảnh khó khăn của vợ chồng anh Sáng. "Nhiều khi vợ chồng họ nhịn đói hoặc ăn cầm cự cho qua ngày, thấy thương nên ở đây có người dúi cho vài chục ngàn, mua cho gói xôi, hộp cơm. Nhưng giúp thì cũng chỉ đến vậy thôi vì ai cũng khó khăn" - một bệnh nhân ở giường bên cạnh anh Sáng cho biết.

Nằm trên giường bệnh, anh Sáng nói rất nhớ 2 con vì hơn nửa năm nay, anh chưa được về nhà. "Không biết rồi đây các con và vợ tôi sẽ sống ra sao, quá nhiều khoản nợ bủa vây…" - anh thở dài, buông từng câu mệt nhọc.

Bài và ảnh: Trịnh Thiệp

Viết bình luận

Phân cấp quản lý để xây dựng chính quyền đô thị
10/6/2023 548 1k
Việc phân cấp rõ ràng giữa chính quyền trung ương với địa phương và giữa các cấp chính quyền địa phương sẽ phát huy được quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm, tính năng động, sáng tạo
Cơ quan chức năng ở đâu khi Thảo "lụi" lộng hành?
9/6/2023 548 1k
Suốt thời gian dài, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã gửi đơn tố cáo Thảo "lụi" và đàn em đến nhiều cấp nhưng sự việc vẫn chìm vào im lặng
Vì một thành phố phát triển bền vững, toàn diện
9/6/2023 548 1k
TP HCM cần tiếp tục tăng cường sự đồng bộ, hiệu quả của các cơ chế, chính sách; tăng cường sự tham gia của cộng đồng trong quá trình định hướng, thực hiện các hoạt động phát triển bền vững
Lắng nghe người dân hiến kế: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực
8/6/2023 548 1k
Để phát triển trong giai đoạn mới, nguồn nhân lực của TP HCM cần đa dạng, được đào tạo bài bản
Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu

Phát huy vai trò nêu gương của người đứng đầu

Với công tác cải cách hành chính, người đứng đầu được xem là "người lái tàu để đưa đoàn tàu tới đích" nên có vai trò định hướng quan trọng, quyết định đến chiều hướng phát triển, kết quả hoạt...