13/08/2019 07:56

Mỏi mòn chờ được tái định cư

Gần 8 năm sau khi giao nhà và đất để thực hiện dự án, người dân vẫn phải mướn nhà để ở vì chưa được bố trí tái định cư

"Gia đình tôi từng có căn nhà kiên cố nằm ở vị trí đắc địa ngay Quốc lộ 12A, giúp kinh doanh, buôn bán nhưng gần 8 năm nay, sau khi giao đất cho nhà nước làm dự án thì vợ chồng tôi cùng 4 đứa con phải đi ở nhà mướn, thất nghiệp, chạy ăn từng ngày..." - ông Hồ Thái Dương (ngụ thôn Kinh Nhuận, xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) phản ánh với Báo Người Lao Động.

Năm 2012, thực hiện chủ trương xây dựng cầu và đường Văn Hóa bắc qua sông Gianh (nối xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch sang xã Văn Hóa, huyện Tuyên Hóa), hộ ông Dương nằm trong 3 hộ buộc phải thu hồi đất để xây dựng mố cầu và đã được bố trí tái định cư (TĐC) tại khu vực đất trống ở thôn Cây Thị. Hộ ông Dương được bố trí ở lô đất số 8.

Tuy nhiên, sau đó ông Dương được thông báo lô đất số 8 nằm trong khu vực cần xây dựng hệ thống cống thoát nước cho xã nên sẽ cấp đất ở một vị trí khác. Từ đó đến nay, gia đình ông Dương vẫn chưa được bố trí TĐC mà lô đất số 8 cũng để trống. "Tôi đã gửi nhiều đơn khiếu nại, hàng chục lần đi gõ cửa chính quyền nhưng họ đùn đẩy nhau khiến tôi rơi vào bế tắc" - ông Dương bức xúc.

Trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Anh Dũng, Chủ tịch UBND xã Cảnh Hóa, thừa nhận sự việc trên. Ông Dũng cho biết sở dĩ chưa thể giao đất cho hộ ông Dương vì chưa có ý kiến thống nhất từ Ban Thường vụ Đảng ủy xã. Theo đó, năm 2015, UBND huyện Quảng Trạch tổ chức họp và đã có biên bản đồng ý giao đất ở lô số 8 cho hộ ông Dương.

"Khi chuẩn bị giao đất ở lô số 8 cho hộ ông Dương thì một số hộ dân ở thôn Ngọa Cương gửi đơn khiếu nại cho rằng khu vực đất này nằm trong quy hoạch mở rộng di tích chùa Ngọa Cương. Tôi đã trực tiếp vào Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh xin bản đồ quy hoạch thì khu đất này không nằm trong quy hoạch nhưng hội đồng xã chưa thống nhất nên chưa thể giao đất, phải chờ ý kiến chỉ đạo từ huyện" - ông Dũng nói.

Trong khi đó, ông Phan Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch, cho rằng địa điểm đất để cấp TĐC cho hộ ông Dương là do UBND xã Cảnh Hóa giới thiệu nhưng gặp một số vướng mắc nên chưa thể giao đất cho người dân.

"Mới đây, xã cũng đã giới thiệu một vị trí khác nhưng không đúng nguyện vọng của gia đình nên họ không đồng ý. Địa điểm cũ thì một số hộ dân lại chưa đồng tình. Nếu thống nhất địa điểm từ các bên, huyện sẽ tạo điều kiện tốt nhất để làm thủ tục cấp đất" - ông Thanh khẳng định.

Hoàng Phúc

Tin liên quan

Viết bình luận

Sớm đưa kỹ năng PCCC vào chương trình giáo dục
16/8/2022 548 1k
Không chỉ cần có kiến thức PCCC mà quan trọng không kém là phải có kỹ năng xử lý tình huống đạt mức độ thuần thục, nhuần nhuyễn khi đối mặt sự cố cháy, nổ.
Nhếch nhác
16/8/2022 548 1k
Bảng lộ trình tuyến xe buýt trên đường Bình Lợi (phường 13, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã bị phai màu, lem nhem, khó đọc, cần được thay mới (ảnh).
TP HCM: Giao thông hỗn loạn vì mưa
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) – Mưa lớn kéo dài tại TP HCM khiến nhiều tuyến đường ngập sâu, giao thông ùn ứ.
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện! (*): Cần tạo ra môi trường văn hóa lành mạnh
16/8/2022 548 1k
Không gian, môi trường công cộng chỉ thực sự trong sạch, lành mạnh, nhân văn, tiến bộ khi có sự chung tay góp sức của mỗi cá nhân với tinh thần, ý thức tự giác, trách nhiệm
Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!

Đừng dung dưỡng thói ứng xử tùy tiện!

Tiện tay ném vỏ lon cùng đủ loại rác ra đường; "xả bậy" dù có nhà vệ sinh công cộng; vượt đèn đỏ, trèo qua dải phân cách… là những biểu hiện của thói tùy tiện không khó bắt gặp