19/10/2021 02:13

Mệt mỏi khi đi làm trở lại

Bạn đọc Nguyễn Lan Thảo (quận 3, TP HCM): Dường như tôi đã quen với việc giãn cách và làm việc tại nhà. Tôi quen giấc nên ngủ muộn, sáng dậy trễ, việc ăn uống cũng có nhiều thay đổi. Vì vậy những ngày qua đi làm trở lại, tôi thấy thực sự mệt mỏi.

Tôi không biết làm cách nào để thay đổi thói quen sinh hoạt của mình và làm việc hiệu quả như trước đây.

TS Lê Minh Công (Chương trình Vắc-xin tinh thần thuộc Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG TP HCM):

Bất cứ một sự thay đổi nào cũng đều có thể dẫn tới trạng thái khủng hoảng (stress) cho chúng ta. Vì thế, việc có chiến lược thích ứng với những thay đổi là cực kỳ quan trọng để có thể sống tích cực hơn.

Đầu tiên, tôi cho rằng bạn cần thay đổi lại thói quen theo hướng tích cực mà bạn đã từng thực hiện trước đây như tập thể dục (sáng hay chiều), chế độ giấc ngủ, chế độ ăn uống… 

Có thể lúc đầu (thường trong 2 tuần đầu), bạn sẽ thấy mệt mỏi và chưa quen với những điều này nhưng rồi khi vượt qua được ngưỡng đó, bạn sẽ thấy thoải mái và tích cực hơn. Điều quan trọng là bạn phải có niềm tin và kiên định với việc duy trì/ gia cố thói quen này.

Thứ nữa, bạn cũng cần chú ý tập trung cân bằng giữa công việc và những hoạt động khác như giải trí, kết nối với gia đình, bạn bè. Điều này giúp bạn thấy cuộc sống có ý nghĩa và không quá áp lực, kể cả sau này có những thay đổi mới phát sinh trong cuộc sống. 

Sự cân bằng này đến ở cả nhiều khía cạnh như gia tăng giá trị và đam mê nghề nghiệp; xây dựng mối quan hệ gia đình và thân tình tích cực; phát triển những giá trị và đam mê bản thân; tham gia những hoạt động tích cực và có giá trị như hỗ trợ cộng đồng sau dịch, các dự án phi lợi nhuận.

Chỉ khi bạn cân bằng theo các khía cạnh như gia tăng hài lòng về bản thân, có các chiến lược chống đỡ stress như thiền, yoga, suy nghĩ tích cực…, thăng tiến trong công việc và có các mối quan hệ xã hội tích cực, bạn sẽ luôn cảm thấy thoải mái và có khả năng thích ứng tốt với mọi hoàn cảnh và sự thay đổi.

Tin liên quan

Viết bình luận

Trẻ mắc Covid-19 nhập viện tăng, lãnh đạo TP HCM lo lắng
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sau 1 tuần triển khai đợt cao điểm tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho trẻ, tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 đã đạt 51,2% (trong khi cả nước là 71%), tỉ lệ tiêm mũi 2 là 26,9% (cả nước là 39,9%).
2 người chết vì rượu ở Thủ Đức, nhà hàng Mr Bao bị xử lý thế nào?
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Qua kiểm tra phát hiện cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, đồng thời sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ.
Nhân viên y tế lại bị hành hung, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an hỗ trợ
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Công an về tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh, trật tự bệnh viện trước việc liên tiếp xảy ra các vụ hành hung y, bác sĩ.
Nhiều người ở TP HCM đưa con đến điểm tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng phải đi về
9/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Sở Y tế TP HCM còn nhận được phản ánh, nhiều quận - huyện công bố lịch tiêm nhưng khi đến thì không tổ chức tiêm; trẻ không có tên trong danh sách cũng không được tiêm.
Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

Sốc: 277 dịch bệnh có thể bùng nổ vì sai lầm khó ngờ của chúng ta

(NLĐO) - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã phân tích 375 mầm bệnh truyền nhiễm ở con người và đưa ra một kết quả sốc: Thời dịch bệnh "thập diện mai phục" như hiện tại có thể mới chỉ là khởi đầu.