15/08/2018 06:30

Lừa bán căn hộ cho nhiều người

Sau khi đã cấn trừ nợ cho ngân hàng, chủ đầu tư tiếp tục bán căn hộ cho nhiều người để chiếm đoạt hàng trăm tỉ đồng

Ngày 14-8, một số người dân mua căn hộ tại chung cư Long Phụng (phường An Lạc A, quận Bình Tân, TP HCM, chủ đầu tư là Công ty CP Địa ốc Bình Tân) tiếp tục vào ở tại chung cư này mặc cho chính quyền địa phương ngăn cản. Hiện giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân đã bỏ trốn sau khi chiếm đoạt 141 tỉ đồng của người dân.

Đánh cược tính mạng để bảo vệ tài sản

Chị Nhâm Thị Quyên (quận 12, TP HCM) kể năm 2014, chị mua 2 căn hộ số 0801 và 1607 tại chung cư Long Phụng với giá hơn 2,4 tỉ đồng (đã thanh toán), thỏa thuận tháng 4-2015 sẽ nhận căn hộ. Đến hạn, chủ đầu tư xin lùi thời hạn bàn giao căn hộ. Sau đó, chị và mọi người phát hiện chủ đầu tư bán một căn hộ cho nhiều người, có căn bán cho 7 người.

"Khi mua 2 căn hộ, tôi đã thế chấp căn nhà đang ở cho ngân hàng để vay tiền nhưng nay vẫn chưa nhận được căn hộ nào trong khi hằng tháng tôi phải trả tiền lãi ngân hàng 20 triệu đồng. Tôi vào đây ở để giữ tài sản đã mua. Mong các cơ quan chức năng tạo điều kiện về nước, điện để người dân giữ tài sản của mình" - chị Quyên đề nghị.

Tương tự, chị Lê Thị Thu Thủy (Bến Tre) cho biết chị vay tiền người thân, thế chấp căn nhà dưới quê để mua một căn hộ tại chung cư Long Phụng với mong muốn có chỗ cho con ở trong thời gian học đại học. Đến nay con của chị đã học xong, lập gia đình và có con nhưng vẫn chưa nhận được căn hộ. "Chính quyền không cho chúng tôi vào ở nhưng vì sao tất cả mặt tiền tầng trệt của chung cư đều cho người khác thuê?" - chị Thủy thắc mắc.

Lừa bán căn hộ cho nhiều người - Ảnh 1.

Người dân bức xúc phản ánh với phóng viên Báo Người Lao Động về việc bị lừa bán căn hộ Ảnh: Bảo Ngọc

Thành lập tổ công tác hỗ trợ người dân

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Thinh, Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết chung cư Long Phụng bắt đầu xây dựng từ năm 2009 đến năm 2012 ngưng thi công.

Từ năm 2010 đến năm 2011, ông Huỳnh Văn Ánh, Tổng Giám đốc Công ty CP Địa ốc Bình Tân, thế chấp chung cư cho Ngân hàng TMCP Phương Nam (sau đó Ngân hàng TMCP Phương Nam sáp nhập vào Ngân hàng Sacombank). Do không có khả năng trả nợ nên công ty đã có văn bản bàn giao tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất và 105 căn hộ thuộc chung cư Long Phụng cho ngân hàng để trả nợ. Sau khi đã cấn trừ nợ ngân hàng, ông Ánh tiếp tục bán cho nhiều người, chiếm đoạt 141 tỉ đồng.

Ngày 8-6-2017, Cơ quan CSĐT Công an TP HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tiếp đó, Cơ quan CSĐT ra quyết định truy nã ông Ánh. Tuy nhiên, do hết thời hạn điều tra mà chưa tìm được ông Ánh nên Cơ quan CSĐT đã tạm đình chỉ vụ án.

"Vừa qua, một số hộ dân đã vào chung cư ở, họ yêu cầu chính quyền can thiệp để được nhận căn hộ hoặc nhận lại tiền đã thanh toán. Tuy nhiên, chung cư chưa xây dựng hoàn chỉnh, không bảo đảm an toàn nên phường, quận đã vận động người dân không vào ở và đề nghị họ cử đại diện để thuận tiện trong trao đổi thông tin" - ông Thinh nói.

Cũng theo ông Thinh, quận đã báo cáo vụ việc lên UBND TP, đồng thời quận Bình Tân cũng thành lập tổ công tác do một phó chủ tịch làm tổ trưởng để tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của người dân, hướng dẫn người dân tố giác tội phạm tại Công an TP HCM. Ngoài ra, ông Thinh cũng đề nghị công an phường có phương án bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn và quận cũng làm việc với các cơ quan liên quan nhằm bảo đảm quyền và lợi ích người dân. Quận Bình Tân cũng đã kiến nghị Công an TP HCM sớm giải quyết dứt điểm vụ án.

Công ty CP Địa ốc Bình Tân phải có trách nhiệm

Luật sư Nguyễn Hải Nam (Đoàn Luật sư tỉnh Bình Phước) cho rằng cơ quan điều tra chỉ mới ra quyết định tạm đình chỉ vụ án, vì vậy vụ án vẫn còn đang trong vòng tố tụng, các bị hại phải chờ cơ quan tiến hành tố tụng phục hồi điều tra khi có căn cứ để tiếp tục giải quyết.

Trường hợp vì lý do nào đó mà cơ quan tố tụng ra quyết định đình chỉ vụ án hoặc kết thúc vụ án thì những người mua nhà có quyền khởi kiện vụ án dân sự để đòi bồi thường thiệt hại.

Theo hồ sơ, hợp đồng mua bán được ký kết giữa pháp nhân là Công ty CP Địa ốc Bình Tân với người dân nên Công ty CP Địa ốc Bình Tân vẫn phải có trách nhiệm trong trường hợp này, dù cơ quan chức năng có bắt được ông Ánh hay không.

Điều 30 Bộ Luật Tố tụng hình sự quy định: "Trường hợp vụ án hình sự phải giải quyết vấn đề bồi thường thiệt hại, bồi hoàn mà chưa có điều kiện chứng minh và không ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì vấn đề dân sự có thể tách ra để giải quyết theo thủ tục tố tụng dân sự". Như vậy, người dân có thể làm đơn khởi kiện và nếu xét thấy việc tách vụ án ra giải quyết dân sự không làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ án hình sự thì các cơ quan tiến hành tố tụng sẽ quyết định tách vụ án dân sự giải quyết trước để bảo đảm quyền lợi của những người mua nhà. Sau đó, nếu có đủ căn cứ, cơ quan CSĐT có thể phục hồi điều tra vụ án hình sự để giải quyết như bình thường.

Trường Hoàng

Tin liên quan

Viết bình luận

Bức xúc cảnh hàng chục du khách "đè" lên thắng cảnh hàng triệu năm tuổi ở Lý Sơn
19/4/2021 548 1k
(NLĐO)- Dù có biển cảnh báo không được quá 7 người lên cổng Tò Vò nhưng đoàn du khách 40 người vẫn leo lên chụp ảnh.
Cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3: Hạ về trong sắc màu tương phản
18/4/2021 548 1k
Mời bạn đọc tiếp tục tham gia cuộc thi ảnh "Nét đẹp lao động" lần 3 năm 2020-2021 do Báo Người Lao Ðộng tổ chức với nhiều giải thưởng hấp dẫn
Nhiều vụ đánh đề tiền tỉ tại TP HCM: Cảnh sát khu vực ở đâu?
17/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Từ đầu năm 2021 đến nay, Bộ Công an đã triệt phá 2 đường dây đánh đề tại TP HCM, thu giữ hơn 800 tỉ đồng.
Làm từ thiện sao cho đúng? (*): Thống nhất giữa nhà tài trợ với địa phương
17/4/2021 548 1k
Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP HCM Phan Kiều Thanh Hương đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động xung quanh việc "Làm từ thiện sao cho đúng?"
Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Khánh thành 17 công trình cầu giao thông nông thôn

Ngày 15-4, Tạp chí Nông thôn Việt phối hợp với UBND huyện Tân Hưng và UBND huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An tổ chức lễ khánh thành 17 công trình cầu nông thôn trên địa bàn. Đây là những công trình...