03/10/2022 04:40

Lo lộ thông tin cá nhân

Thực tế là hiện nay, nhiều cổ đông quan tâm cũng như những kẻ lạ, kẻ gian hoàn toàn có thể vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin cá nhân được công khai ở đó nhằm mục đích lừa đảo.

Theo quy định hiện hành (Thông tư 96/2020/TT-BTC), phụ trách công bố thông tin trên thị trường chứng khoán trong một doanh nghiệp cổ phần có vốn sở hữu nhà nước, hằng năm doanh nghiệp phải làm báo cáo tình hình quản trị 6 tháng đầu năm (vào ngày 31-7) và cả năm (ngày 31-1 của năm sau) để gửi Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán thành phố để công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, bảo đảm đúng quy định.

Doanh nghiệp còn phải báo cáo các giao dịch cổ phiếu của người nội bộ và người liên quan, danh sách "người nội bộ và người liên quan của người nội bộ" theo quy định. Ngoài họ tên, chức vụ của "người nội bộ và người liên quan" (như con, cha mẹ, anh chị em trong gia đình và người thân từ đủ 18 tuổi trở lên), còn có báo cáo các thông tin về số CMND, CCCD, số hộ chiếu và địa chỉ thường trú cụ thể.

Ngoài các báo cáo về tình hình quản trị để công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, doanh nghiệp cũng liên tục có những báo cáo, công bố thông tin 24 giờ, công bố thông tin bất thường trên thị trường chứng khoán trong trường hợp doanh nghiệp có phát sinh bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo, chức danh cán bộ chủ chốt. Khi đó, ngoài công bố các quyết định, doanh nghiệp phải công bố kèm theo các "bản cung cấp thông tin" của "người nội bộ và người liên quan", bao gồm các thông tin về nhân thân của người được bổ nhiệm cũng như thân nhân người liên quan (ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, địa chỉ email, số điện thoại, số CMND, CCCD, số hộ chiếu) theo quy định.

Thực tế là hiện nay, nhiều cổ đông quan tâm cũng như những kẻ lạ, kẻ gian hoàn toàn có thể vào trang web của doanh nghiệp để tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp hoặc đánh cắp thông tin cá nhân được công khai ở đó nhằm mục đích lừa đảo.

Để bảo đảm việc công bố thông tin trên thị trường chứng khoán, thông tin báo cáo theo đúng quy định của pháp luật mà không bị kẻ gian đánh cắp, cần phải tiến hành sửa đổi, bổ sung một số điều khoản cũng như thông tin báo cáo tại các phụ lục của Thông tư 96. Trong đó, cần bỏ các mục, các cột có nguy cơ cao trong việc lộ thông tin cá nhân của "người nội bộ và người liên quan". Ngoài ra, Ủy ban Chứng khoán nhà nước, Sở Giao dịch chứng khoán cần nghiên cứu, xem xét có thể bỏ báo cáo, công bố một số quy định các cột trong Phụ lục V hoặc Phụ lục III, như bỏ cung cấp số CCCD, số CMND, số điện thoại, địa chỉ email, địa chỉ thường trú hoặc doanh nghiệp có thể "ẩn", "che" một số thông tin cá nhân khi báo cáo, đăng trên trang web của mình.

Đó cũng là cách để bảo đảm thông tin cá nhân không bị lộ tràn lan như hiện nay xuất phát từ những kẽ hở quy định của pháp luật.


Nguyễn Đước

Tin liên quan

Viết bình luận

Cảnh tượng khó tin trên Quốc lộ 1
8/12/2022 548 1k
(NLĐO) - Một "bến xe" tự phát hoạt động bát nháo cả ngày lẫn đêm, tồn tại từ năm này qua năm khác trên Quốc lộ 1, đối diện cổng trường Đại học Nông Lâm TP HCM
Đừng quá tin quảng cáo, sính ngoại!
8/12/2022 548 1k
Chuyện các phòng khám có yếu tố nước ngoài vẽ bệnh, moi tiền đã xảy ra nhiều năm; nhiều vụ việc, sai phạm đã được báo chí đăng tải, phanh phui... nhưng rất tiếc, nhiều bệnh nhân vẫn tiếp tục là nạn nhân của các phòng khám này.
Bảo hiểm xã hội: Sao không phải là "ngân hàng nhân ái"?
8/12/2022 548 1k
(NLĐO)- Nên chăng cho người lao động tạm ứng tiền. Khi nào có điều kiện, họ sẽ hoàn lại, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội để có sự yên tâm được nhà nước quan tâm lúc về già
Đường "nát như tương"
8/12/2022 548 1k
Đường Trần Xuân Soạn đoạn từ Huỳnh Tấn Phát đến đường Nguyễn Thị Xiếu (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TP HCM).
Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

Vụ Sở GTVT TP HCM ra văn bản 5 lần: Tước giấy phép thi công 1 nhà thầu

(NLĐO)- Do thi công ẩu, nhà thầu thi công dự án thoát nước đường Võ Văn Ngân bị Thanh tra Sở GTVT TP HCM tước giấy phép thi công trong 2 tháng.